Nga vô hiệu trừng phạt-cấm vận bằng những kỷ lục : Mỹ nản?

(Quan hệ quốc tế) - Những kỷ lục nước Nga đạt được trong năm 2018 không chỉ thách thức trừng phạt-cấm vận, mà còn tạo ra hiệu ứng bất lợi cho chính những tác giả...

Ngày 2/8/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Dự luật tăng cường trừng phạt Nga được Quốc hội Mỹ trước đó đã thông qua - mà bị Moscow xem như lời tuyên chiến về một cuộc chiến thương mại của Washington.

Tuy nhiên, theo giới chính trị truyền thống Mỹ thì các biện pháp trừng phạt hiện thời đối với Nga chưa đủ tạo áp lực buộc Tổng thổng Putin chấm dứt những hành động chống pháp Mỹ và đồng minh, vì vậy cần phải tăng cường các biện pháp mạnh hơn.

Một năm sau, ngày 2/8/2018, một nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ - đi đầu là các Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham và Bob Menendez - đã công bố dự luật mới, áp đặt thêm các hình thức trừng phạt nghiêm khắc hơn với Nga, theo Reuters.

Nga vo hieu trung phat-cam van bang nhung ky luc : My nan?
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham

Nội dung dự luật này bao gồm các giới hạn mới đối với những hoạt động giao dịch nợ công, các dự án dầu mỏ và năng lượng cũng như khối lượng uranium mà Nga có thể được phép nhập khẩu.

Bên cạnh đó, các chính trị gia và giới tài phiệt Nga được xác định là có quan hệ mật tiết với Kremlin cũng sẽ phải gánh chịu thêm những hình thức trừng phạt mới và khắt khe hơn của Washington.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Bob Menendez cho rằng "Washington sẽ thắt chặt trừng phạt với Kremlin và Quốc hội Mỹ gửi thông điệp mạnh mẽ tới ông Putin, để ông ta hiểu rằng Mỹ không thể chấp nhận những hành động của Nga thêm nữa”.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham - nổi tiếng chống Nga - thì tuyên bố với báo giới rằng, mục tiêu của giới chính trị truyền thống Mỹ là các hình thức trừng phạt được thiết kế sẽ đưa Nga về với "địa ngục".

Từ đó các biện pháp trừng phạt Nga liên tục được gia tăng và thắt chặt. EU cũng liên tục gia hạn trừng phạt cấm vận Nga. Trước sự quyết tâm của giới chính trị Mỹ và đồng minh, dư luận rất nghi ngại về khả năng chống đỡ của Nga.

Tuy nhiên, trước khi kết thúc năm 2018, Ria Novosti cho công bố 10 thành tựu kinh tế Nga đạt được trong trong năm 2018. Theo đó Nga đã lập một loạt kỷ lục về kinh tế-tài chính-thương mại và đó được xem là sự đáp trả với trừng phạt-cấm vận.

Những kỷ lục về kinh tế-tài chính-thương mại của nước Nga năm 2018

Dự trữ vàng đạt mức kỷ lục

Trong năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua số lượng vàng kỷ lục lên tới 92,2 tấn, vươn lên vị trí số 1 thế giới về khối lượng mua kim loại quý này. Dự trữ vàng của Nga vượt 2.000 tấn và chiếm tỷ trọng 18% trong dự trữ quốc gia.

Tăng dự trữ vàng là giúp bảo vệ các khoản đầu tư và đa dạng hóa rủi ro, trong trường hợp hệ thống tài chính xoay quanh đồng USD bị sụp đổ. Bên cạnh đó là hỗ trợ cho các công ty khai thác vàng của Nga và cũng là một kênh đầu tư an toàn.

Nga vo hieu trung phat-cam van bang nhung ky luc : My nan?
Năm 2018, Nga dự trữ vàng kỷ lục

Đầu tư vào nợ công Mỹ thấp kỷ lục

Nga cắt giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ và đến nay toàn bộ trái phiếu chính phủ Mỹ đã được Nga bán hết. Tháng 6/2018, tỷ trọng trái phiếu chính phủ Mỹ trong dự trữ của Nga ở dưới 10%, vào tháng 12/2018 thì bằng 0%.

Từ bỏ trái phiếu chính phủ Mỹ là hợp lý, theo quan điểm của các nhà kinh tế, bởi nó giúp thị trường tài chính Nga có thể giảm thiểu thiệt hại từ những rung lắc gây ra khi các thực thể kinh tế Nga nước bị trừng phạt.

Ngân sách thặng dư kỷ lục

Kết thúc năm 2018, ngân sách của Nga đã có thặng dư lớn - khoảng 2,5% GDP và đây là lần đầu tiên Nga có thặng dư ngân sách trong vòng 7 năm. Đáng nói là trong năm 2017, ngân sách Nga vẫn còn bị thâm hụt tới 1,4% GDP.

Theo Bộ Tài chính Nga, thặng dự ngân sách của nước này sẽ đạt khoảng đạt 2.700 tỷ ruble. Thặng dư ngân sách là dự trữ vững chắc của nhà nước, nhờ đó Nga có thể chống lại được những biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Nợ chính phủ thấp kỷ lục

Nga là một trong những quốc gia có nợ công thấp nhất thế giới, chỉ 525 tỷ USD. Có thể so sánh với nợ của Anh là 7.500 tỷ USD, Pháp 5.000 tỷ USD, Đức 4.800 tỷ USD, Eurozone 14.000 tỷ USD, còn Mỹ hơn 21.000 tỷ USD.

Nếu tình hình kinh tế quốc tế bất ngờ xấu đi, nợ nước ngoài sẽ trở thành vấn đề lớn, vì vậy nợ công thấp sẽ giảm nguy cơ bị vỡ nợ khi xuất hiện chấn động toàn cầu. Các nhà kinh tế cho rằng quy mô nợ công của Nga là rất lạc quan với tỷ lệ 20,4% GDP.

Lãi suất tín dụng thế chấp thấp kỷ lục

Năm 2018, người dân Nga vay tín dụng thế chấp với số lượng kỷ lục. Theo đánh giá của các chuyên gia nhóm Dom.rf, trong 10 tháng năm 2018, có 1,17 triệu khoản tín dụng với tồng trị giá 2.370 tỷ ruble đã được cấp.

Việc chính phủ Nga giảm lãi suất mạnh đã thúc đẩy tăng trưởng khối lượng tín dụng mua nhà ở. Từ tháng 1 đến tháng 9/2018, lãi suất trung bình cho các khoản vay mua nhà đạt mức 9,55%, trong tháng 10 đã lập kỷ lục mới 9,41%.

Nga vo hieu trung phat-cam van bang nhung ky luc : My nan?
Năm 2018 Nga thặng dư ngân sách kỷ lục

Khai thác dầu-khí đạt sản lượng kỷ lục

Trong năm 2018, Nga đạt được kỷ lục về khai thác dầu mỏ. Tháng 10/2018 đã đạt mức 11,6 triệu thùng/ngày. Theo báo cáo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đây là chỉ số cao nhất của Nga trong thời hậu Xô viết.

Trong khi đó ngành công nghiệp khí đốt cũng có khối lượng sản xuất đạt kỷ lục là 733 tỷ m3. Đồng thời xuất khẩu khí đốt của Nga trong năm 2018 đã tăng thêm 20 tỷ m3, gần 10% của năm 2017.

Xuất khẩu khí đốt sang châu Âu đạt mức kỷ lục

Kết thúc năm 2018, khối lượng xuất khẩu khí đốt tới châu Âu ước tính vượt ngưỡng 200 tỷ m3. Chỉ trong 11 tháng đầu năm, Gazprom đã xuất khẩu 179,9 tỷ m3 khí đốt, cao hơn 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái và 10,2% so với năm trước. 

Thứ Hai, 07/01/2019 19:49

Sự Kiện