Ông Putin xát muối vào lòng Anh-Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới phân tích chiến lược an ninh và tình báo phương Tây, ông Putin ca  ngợi Cơ quan Tình báo Quân đội Nga là sự khiêu khích với Mỹ-phương Tây.

Tổng thống Putin ca ngợi kỹ năng của tình báo quân đội Nga là độc nhất vô nhị

Reuters ngày 2/11 đưa tin, phát biểu trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ quan Tình báo Quân đội Nga (GU) - trước kia là tình báo quân đội Liên Xô - Tổng thống Putin đã ca ngợi kỹ năng của các điệp viên của GU là "độc nhất vô nhị".

"Là chỉ huy tối cao, tất nhiên tôi biết là mình không thể và không được phép cường điệu về khả năng độc đáo của các bạn, trong đó việc thực hiện các hoạt động đặc biệt", ông Putin nêu quan điểm.

Người đứng đầu Điện Kremlin nhấn mạnh: "Tôi tự tin về tính chuyên nghiệp của các bạn, sự táo bạo và quyết đoán cá nhân của các bạn. Tôi tin rằng mỗi cá nhân và cả lực lượng sẽ làm tất cả những gì được yêu cầu vì nước Nga và nhân dân Nga".

Ong Putin xat muoi vao long Anh-My
Tổng thống Putin đang xát muối vào Anh-Mỹ

Cơ quan Tình báo Quân đội Nga có tiền thân là Cơ quan Đăng ký (RU) của Hồng quân Liên Xô, thành lập vào tháng 11/1918, sau đó đổi tên nhiều lần và đến năm 1953 thì mang tên Tổng cục Tình báo (GRU) thuộc Các lực lượng vũ trang Liên Xô.

Đến năm 2010, Cơ quan Tình báo Quân đội Nga đổi thành Tổng cục Tình báo trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga (GU), tuy nhiên truyền thông Nga và quốc tế vẫn thường sử dụng tên viết tắt cũ là GRU.

Theo Tổng thống Putin, tình báo - nhất là tình báo quân đội - là một phần không thể thiếu trong các vấn đề quân sự và khoa học quân sự, nó luôn luôn tồn tại và hiện diện ở khắp mọi nơi trong nhiều thế kỷ.

Về Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, nhà lãnh đạo nước Nga đương thời đánh giá rất cao giá trị những thông tin và các tài liệu phân tích cũng như các báo cáo đánh giá tình hình nhằm tham mưu cho lãnh đạo trong quản lý-điều hành và bảo vệ đất nước.

Theo giới hoạch định chiến lược an ninh và tình báo phương Tây, ông Putin đánh giá cao kỹ năng của điệp viên GRU, vai trò của GRU với vận mệnh quốc gia là dấu hiệu cho thấy cựu điệp viên KGB này chuẩn bị điều chỉnh chiến lược cho tình báo Nga.

"Ông Putin đã đặt ra sứ mệnh mới cho thế hệ những gián điệp quân sự Nga trong tương lai, mà tinh thần sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc vĩ đại, vì quê hương thân yêu là niềm tự hào và là nền tảng cho hành động của mỗi điệp viên”, theo Reuters.

Phát biểu của Tổng thống Putin trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ quan Tình báo Quân đội Nga được nhận diện là sự báo trước cho tình báo Mỹ-phương Tây chuẩn bị một giai đoạn mới trong cuộc chiến thầm lặng với tình báo Nga.

Tổng thống Putin xát muối vào Anh-Mỹ

Theo Reuters, giới phân tích chiến lược an ninh và tình báo phương Tây cho rằng lời ca ngợi của Tổng thống Putin dành cho Cơ quan Tình báo Quân đội Nga là một sự khiêu khích với Mỹ và phương Tây, nhất là trong hoạt động gián điệp.

Ong Putin xat muoi vao long Anh-My
Tổng thống Obama và CIA đã thất bại trong việc xoá sổ Tổng thống Assad

"Qua những lời lẽ trong bài phát biểu, ông ta đã cảnh báo chuẩn bị sẽ thực hiện các hoạt động đặc biệt táo bạo và đã cung cấp một mô hình nguy hiểm cho thế hệ tình báo tương lai của Nga", Reuters tường thuật.

Có hai cơ sở được cho là lý do khiến giới phân tích chiến lược an ninh và tình báo phương Tây nhận định "sự nguy hiểm" từ bài phát biểu của Tổng thống Putin trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ quan Tình báo Quân đội Nga.

Thứ nhất, Cơ quan Tình báo Quân đội Nga bị Mỹ-phương Tây quy là thủ phạm của một loạt các cuộc tấn công tàn nhẫn. Chính phủ Anh cáo buộc GRU đã quyết tâm thực vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố, hai nghi phạm là Alexander Petrov và Ruslan Borishov - bị quy trách nhiệm thực hiện vụ tấn công tại Salisbury - là nhân viên thuộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, theo The Guadian.

Còn các công tố viên của Bộ phận Chống Khủng bố thuộc Cơ quan công tố CPS đã xem xét các bằng chứng và kết luận có đủ bằng chứng để buộc tội Alexander Petrov và Ruslan Borishov sát hại Sergei Skripal, con gái ông Yulia và cảnh sát Nick Bailey.

Thứ hai, sau khi việt vị trước Tổng thống Putin trong nước cờ vũ khí hoá học Syria, Tổng thống Barak Obama trao cho CIA sứ mệnh "thủ tiêu" Tổng thống Syria Bashra al-Assad nhằm nắm vai trò đạo diễn ván cờ Syria.

Tuy nhiên, sau 3 năm quyết tâm nhưng CIA không thể thực hiện được sứ mệnh, nhà lãnh đạo Syria không những vẫn bình an vô sự mà còn ngày càng được nâng cao vị thế, buộc Tổng thống Trump phải chấm dứt sứ mệnh của CIA, theo CNN.   

Thất bại của CIA là thắng lợi rõ nhất của tình báo Nga - cụ thể là tình báo quân đội Nga - trước tình báo Mỹ. Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh chiến công vang dội này.

Ong Putin xat muoi vao long Anh-My
Cáo buộc GRU liên quan "vụ Skripal" nhưng London không thể tung ra bằng chứng

Đáng nói là cho đến nay Anh vẫn chưa đưa ra được bằng chứng thuyết phục trong việc cáo buộc Cơ quan Tình báo Quân đội Nga liên quan đến "vụ Skripal", nên đành phải "làm càn" - trừng phạt Nga vì sự kiện này.

Còn CIA thì phải lặng lẽ kết thúc sứ mệnh của mình chẳng khác nào một sự chấp nhận thất bại trước đối thủ - tình báo quân đội Nga - và hậu quả là không thể giúp cho Mỹ lật ngược thế cờ của Nga tại Syria.

Với thực tế không lấy gì làm tự hào của tình báo Anh-Mỹ, vậy mà Tổng thống Putin còn ca ngợi kỹ năng của GRU là "độc nhất vô nhị", thế thì có khác gì xát muối vào nỗi đau của Anh-Mỹ trong cuộc chiến thầm lặng với Nga.

Ngọc Việt

Chủ Nhật, 04/11/2018 14:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện