Syria: Nga lên đạn, Mỹ bấn loạn

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ tạm thời không thể rút quân khỏi Syria, nhưng cũng không thể khoanh tay đứng nhìn Nga giành lấy thành quả thắng lợi.

Người Mỹ loạn binh pháp

Tình hình tại Syria tiếp diễn phức tạp bất chấp thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17/9. Thế đối đầu trên thực tế đã được hình thành xung quanh pháo đài Idlib khi các bên đang có những toan tính cho riêng mình.

Trong khi Nga cùng lực lượng chính phủ Syria và Iran gần như nắm chắc phần thắng trong tay thì Mỹ cùng các đồng minh Anh, Pháp hay các nước Arab cũng rốt ráo chuẩn bị về mặt quân sự. Tất cả chỉ chờ đợi một hiệu lệnh tấn công khi đạn đã lên nòng.

Syria: Nga len dan, My ban loan
Idlib tạm yên ắng trước bão lớn?

Dù các lực lượng trên chiến trường Syria hết sức phức tạp song nhìn tổng thể có hai “phe”, gồm các lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria: Nga, Iran, Lực lượng Hezbollah ở Lebanon, Iraq, các thế lực theo dòng Hồi giáo Shiite...

Phe còn lại là các quốc gia hoặc tổ chức ủng hộ các lực lượng đối lập ở Syria, bao gồm Mỹ, Pháp, Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Israel, Liên đoàn Arab, Liên minh châu Âu (EU)…

Syria nằm ở vùng đất kết nối lục địa châu Âu và châu Á, trữ lượng dầu khí phong phú. Đối với Mỹ, việc kiểm soát Syria giúp gia tăng hơn nữa chuỗi lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Bên cạnh đó, điều này còn làm suy yếu ảnh hưởng của Nga và Iran trong khu vực.

Năm 2011, Mỹ lợi dụng các cuộc biểu tình ở Syria để vạch kế hoạch và thúc đẩy trực tiếp bùng nổ cuộc nội chiến tại Syria. Dường như Mỹ đã đánh giá sai tình hình trong bối cảnh cái gọi là “Mùa xuân Arab” lan rộng ở Trung Đông và Bắc Phi.

Khi “quả ngọt” có vẻ như sắp rơi vào tay người Mỹ thì Nga can dự mạnh mẽ vào Syria, khiến tình hình chiến trường Syria chuyển hướng không có lợi cho phe đối lập do Mỹ ủng hộ. Đến nay, do không thể “chọn mặt gửi vàng” vì các nhóm đối lập vũ trang lần lượt bị “đánh tỉa” trong các cuộc tấn công phẫu thuật, Mỹ đã cho thấy khả năng sẵn sàng trực tiếp tham chiến.

Tuy nhiên, Washington vẫn để lại một đường lùi bởi trong bài phát biểu tại bang Ohio ngày 29/3, Tổng thống Trump tuyên bố: “Mỹ có thể rút quân khỏi Syria rất nhanh chóng, cục diện hỗn loạn đó sẽ để người khác tiếp quản”.

Ông Trump cho biết Mỹ đã tiêu tốn 7.000 tỷ USD ở Trung Đông. Nếu Mỹ rút quân vào thời điểm hiện tại, tất cả những phí tổn đó đều có thể “đổ xuống sông xuống bể”, khiến Mỹ mất uy tín trước các đồng minh và suy giảm vị thế trên thế giới.

Syria: Nga len dan, My ban loan
Mỹ từng tuyên bố muốn rút quân khỏi Syria

Để “chữa thẹn”, truyền thông Mỹ hồi đầu tháng 9 vừa qua đã dẫn lời một quan chức của Bộ Ngoại giao nước này cho biết Tổng thống Trump trước khi tuyên bố rút quân không lâu đã phê chuẩn chiến lược mới ở Syria, thời gian mà quân đội Mỹ ở Syria sẽ được kéo dài vô thời hạn.

Ở một góc nhìn khác, giới chuyên gia nhận định tuyên bố về quyết định rút quân của ông Trump thực chất là chiêu “mặc cả”, ép buộc các đồng minh như Saudi Arabia, nếu muốn quân đội Mỹ tiếp tục ở lại Syria, họ phải chi rất nhiều tiền.

Dồn tổng lực đấu Nga

Mỹ tạm thời không thể rút quân khỏi Syria, nhưng cũng không thể khoanh tay đứng nhìn Nga giành lấy thành quả thắng lợi. Một khi quân đội Syria cùng với Nga và Iran dứt điểm được Idlib, Mỹ sẽ phải đứng bên lề các tiến trình sau đó liên quan tới Syria và chịu những tổn thất khó lường khác.

Những diễn biến gần đây cho thấy Mỹ đang tìm mọi cách, huy động mọi lực lượng có thể để gây rối tình hình Syria nhằm ngăn cản Nga tiến tới một kết cục như ý muốn.

Trong vụ máy bay trinh sát điện tử Il-20, Nga đã công khai các thông tin như tên lửa S-200 của Syria bắn nhầm, tốp 4 chiếc F-16 của Israel đã “núp bóng”, đồng thời đổ lỗi cho Israel. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Mỹ đứng sau thao túng vụ này.

Thứ Hai, 08/10/2018 10:06

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện