Thế giới đa cực: Mỹ chưa thể không... nổi giận

(Quan hệ quốc tế) - Từ chối dollar, điều kiêng kị nhất của Trung Đông đã mất thiêng.

Nói chung, người Mỹ vẫn chưa quen với cấu trúc thế giới đa cực, họ cứ tưởng rằng thế giới vẫn như ngày họ thét ra lửa. Thế giới giờ đây đã thay đổi quá nhanh, quá nhiều khiến cho Mỹ không kịp thích nghi mà cứ tưởng rằng mình là Chúa tể thiên hạ.

Nga, Trung Quốc đã trỗi dậy, đặc biệt là Nga, dù nền kinh tế chưa bằng Mỹ, nhưng không thể phủ nhận Nga có một tiềm lực quân sự hùng mạnh, trong đó có những loại vũ khí công nghệ cao vượt trội Mỹ.

Trong một thế giới cạnh tranh, bạo lực, với bất kỳ một quốc gia nào, nhất là các cường quốc đang cạnh tranh địa chính trị, thì sức mạnh kinh tế sẽ gắn liền với sức mạnh quân sự. Sức mạnh quân sự sẽ tạo tiền đề cho kinh tế phát triển và ngược lại sức mạnh kinh tế sẽ gia tăng sức mạnh quân sự.

Hơn ai hết Mỹ đã kinh qua nguyên lý này bởi chính Mỹ, từ và bằng sức mạnh quân sự, Mỹ đã tạo ra một “Hệ thống Petrodollar” và chính nó (cùng các nguồn lợi khác từ sức mạnh quân sự) đã đưa nước Mỹ lên ngôi Chúa tể thiên hạ.

Bởi vậy, nếu hệ thống Petrodollar sụp đổ là Đế chế Mỹ cũng đổ theo, cho nên, đe dọa hủy diệt Petrodollar được coi như là một “tùy chọn hạt nhân” nhằm vào nước Mỹ của những quốc gia dầu lửa chủ chốt ở Trung Đông như Arabia Saudi…

Thách thức Petrodollar là…chết!

1, Tổng thống Iraq Saddam Hussein.

Không phải ngay sau ngày khủng bố tại Mỹ 11/9 mà trước đó Mỹ đã lên kế hoạch tấn công Iraq.

Ngày 24 tháng 9 năm 2000, Saddam Hussein trong một cuộc họp của chính phủ đã tuyên bố rằng Iraq sẽ sớm chuyển giao các giao dịch xuất khẩu dầu sang đồng euro thay vì dollar. Tuyên bố của Saddam Hussein chính là tự tuyên án tử cho mình…

2, Tổng thống Libya Muammar Gaddafi.

Trước năm 2011, Gaddafi muốn phát hành một loại tiền tệ mới trên lục địa châu Phi - dinar vàng, để nguyên liệu thô của châu Phi không còn được bán bằng đồng dollar (Mỹ) và đồng franc (Pháp). Ý định này đã gây ra một cơn sóng thần…

Gaddafi đã được gọi là kẻ thù của hệ thống Petrodollar và không chỉ thế, dù Gaddafi tài trợ cho chiến dịch tranh cử của ông Sarkozy trong năm 2007, nhưng buồn thay, Pháp đã hành động rất tích cực, tấn công Libya để giết chết Gaddafi không thương tiếc.

Như vậy, hệ thống petrodollar hay “dầu cho dollar” là sinh mệnh quyền lực Mỹ. Mỹ dùng sức mạnh quân sự để bảo vệ petrodollar và chính nó đã củng cố tăng cường cho sức mạnh quân sự Mỹ. Vì thế, Iraq, Libya hay bất kỳ quốc gia xuất khẩu dầu nào trong OPEC dám bán dầu mà thu tiền bằng đồng tiền khác ngoài dollar là sẽ bị Mỹ coi là độc tài, phi dân chủ, tài trợ khủng bố…và tiếp theo là nếm đòn Tomahawk…

Mỹ áp đặt giá dầu bằng dự luật NOPEC

The gioi da cuc: My chua the khong... noi gian
Lối chào nhau đặc biệt nhất của Putin và MBS - 2 ông Trùm dầu mỏ thế giới.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) có lẽ là tập đoàn đặc quyền nhất thế giới. Nó có độc quyền về giá dầu, điều tiết nguồn cung cấp và không quan tâm nhiều đến sự phân nhánh hợp pháp. 

Để nước Mỹ vĩ đại trở lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần kêu gọi OPEC giảm giá dầu, vì Mỹ là nhà nhập khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, nhưng sự đáp ứng của OPEC không thỏa mãn. Vì vậy, Mỹ đang nổ lực thực hiện để giảm bớt sự độc quyền của OPEC…

Các nhà lập pháp Mỹ dự thảo một dự luật mang tên NOPEC. Theo đó, cho phép chính phủ Hoa Kỳ đệ đơn kiện chống độc quyền đối với các nước thành viên OPEC + Nga tại tòa án Hoa Kỳ, là các biện pháp ứng phó của các quốc gia “bị ảnh hưởng” sẽ bắt đầu chiếm đoạt tài sản và tài sản bằng dollar thuộc quyền tài phán của Mỹ.

Nếu bất kỳ tài sản bằng dollar nào bị chính quyền Mỹ tịch thu, vì không thực hiện mức giá tối thiểu được Mỹ yêu cầu để cung cấp mức giá chấp nhận về mặt chính trị là 30 dollar cho mỗi thùng (như Trump đã yêu cầu trên Tweet) thì đó là hành động cướp giật trắng trợn tài nguyên dầu của các nước OPEC+.

Như vậy, nếu dự luật NOPEC được thông qua thì Mỹ thay vì OPEC sẽ áp dặt giá dầu, nếu không thì Mỹ sẽ tịch thu tài sản và tài sản bằng tiền dollar của các quốc gia trong OPEC. Có thể nói, Mỹ muốn chính thức loại bỏ OPEC.

Vì sao nhà Saudi can đảm đối đầu petrodollar…?

Dự luật này đương nhiên bị các nước OPEC phản ứng mạnh mẽ và duy nhất là có thể là từ chối ngay lập tức các nguồn cung cấp dầu cho Hoa Kỳ và làm việc với đồng dollar…

Thứ Tư, 10/04/2019 16:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện