Trump đóng cửa chính phủ, chứng minh… Putin quá sáng suốt

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ bị rung lắc bởi chính phủ đóng cửa, Nga tăng trưởng dù bị cấm vận, cho thấy kinh tế Mỹ lớn nhưng không mạnh và kinh tế Nga là hình mẫu...

Nước Mỹ đã ngấm đòn vì chính phủ đóng cửa lâu kỷ lục

Đợt đóng cửa chính phủ lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ đang bắt đầu đẩy nền kinh tế nước này vào khó khăn. Ngay tại thủ đô Washington, các doanh nghiệp cũng bước vào chuỗi ngày khó khăn và mệt mỏi, nhất là các đơn vị trong ngành dịch vụ-du lịch.

"Chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài đang đẩy nhiều doanh nghiệp địa phương vào cảnh chật vật vì bị cắt đứt nguồn thu từ việc cung cấp dịch vụ và hàng hóa cho giới viên chức nhà nước và du khách đến tham quan", Reuters tường thuật.

Tháng Một - thời gian giao chuyển giữa Giáng sinh, Năm mới và Lễ hội hoa anh đào bắt đầu vào tháng Ba - thường là tháng cao điểm du lịch ở thủ đô. Nhưng năm nay, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa, cảnh tượng yên ắng lạ thường.

Trump dong cua chinh phu, chung minh… Putin qua sang suot
Người dân Mỹ thất vọng vì lợi ích quốc gia bị che lấp bởi lợi ích đảng phái

Tất cả 17 viện bảo tàng ở Washington, thuộc hệ thống bảo tàng và khu liên hợp nghiên cứu Smithsonian hoạt động bằng ngân sách nhà nước, đều đóng cửa. Du khách cũng không thể vào Nhà Trắng tham quan.

Điều đó khiến nhiều khách sạn ở thủ đô Washington rơi vào cảnh trống trơn, các công ty lữ hành trở nên yên ắng, không còn tiếng chuông điện thoại réo liên hồi gọi đặt tour.

"Đáng lẽ điện thoại phải đổ chuông nhiều hơn... Mọi người đều bi quan về số lượng đặt tour trong thời gian tới", ông Adam Plescia, Chủ hãng du lịch Custom Tours of DC, than thở.

Ông Yohannes Zekele, Chủ hãng du lịch Washington DC Legend Tours chuyên cung cấp tour tham quan đi bộ hoặc bằng xe ôtô cỡ nhỏ, không nhận được cuộc gọi đặt tour nào trong nhiều ngày nay.

Theo ông Kathy Hollinger, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà hàng ở thủ đô Washington, thì các nhà hàng địa phương cũng chứng kiến việc kinh doanh lao dốc vì thiếu du khách và nhân viên chính phủ hạn chế đi ăn ngoài.

"Để tránh đóng cửa hoàn toàn, các nhà hàng buộc phải giảm giờ làm, giảm ca làm và một số đang phải cân nhắc phương án đóng cửa một ngày trong tuần, bởi làm gì có khách", ông Hollinger cho biết.

Chủ tịch Hiệp hội các nhà hàng ở thủ đô Washington còn cho hay doanh thu của các nhà hàng địa phương giảm trung bình 20% từ ngày chính phủ Mỹ đóng cửa, một số nhà hàng còn bị giảm doanh thu đến 60%.

Thủ đô Washington D.C. thu hút hơn 20 triệu du khách mỗi năm - cụ thể năm 2017 đã có 22,8 triệu du khách tới thủ đô Washington và chi tiêu tới 7,5 tỷ USD. Song giờ đây nó đang được ví như 'thành phố ma' của nước Mỹ.

Trump dong cua chinh phu, chung minh… Putin qua sang suot
'Thành phố ma' Washington D.C

Đó là những dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy kinh tế Mỹ - nhất là ngành công nghiệp không khói của nước Mỹ - đang rơi vào cảnh điêu đứng vì một bộ phận chính phủ không hoạt động.

Trong khi đó, theo The Hill, các chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại khoảng 6,5 tỉ USD nếu chính phủ đóng cửa chỉ trong một tuần, nhưng tình trạng này đã kéo dài sang tuần thứ 5.

Còn Nhà Trắng khẳng định cứ mỗi tuần đóng cửa, kinh tế Mỹ giảm đến 0,13 điểm phần trăm tăng trưởng. Điều này có nghĩa là kinh tế Mỹ mất gần 0,5 điểm phần trăm cho 4 tuần đóng cửa chính phủ, theo The New York Times.

Tổng thống Trump đóng cửa chính phủ đã chứng minh…Tổng thống Putin quá sáng suốt

Theo Reuters, tình trạng kinh doanh ế ẩm vì lượng khách du lịch quá dìu hiu trong thời gian chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến nhiều doanh nghiệp không thể tiếp tục trụ vững và phải lên kế hoạch vay thêm ngân hàng để có vốn duy trì hoạt động.

Rõ ràng chính phủ Mỹ đóng cửa đã khiến một số lĩnh vực kinh tế Mỹ rơi vào cảnh điêu đứng, song chính phủ Mỹ mới đóng cửa có hơn 4 tuần mà nhiều doanh nghiệp Mỹ đã phải tính vay thêm tiền mới có thể cầm cự đã khiến dư luận giật mình.

Chẳng lẽ sức chống chọi của hệ thống doanh nghiệp Mỹ kém cỏi vậy sao? Chẳng lẽ các tế bào của nền kinh tế hành đầu thế giới lại thiếu khả năng đề kháng với những tác động trái chiều - ở đây là sự rung lắc từ bên trong nước Mỹ - vậy sao? 

Theo giới phân tích, điều này không có gì lạ và đây chính là hậu quả của chính sách kích thích tăng trưởng bằng gia tăng nợ vay của chính phủ Mỹ - nhất là dưới thời chính quyền Obama và chính quyền Trump.

Chuyên gia Tom Kloza thuộc Công ty nghiên cứu năng lượng toàn cầu OPIS nhận định rằng, nếu doanh nghiệp có tài sản lớn và nợ vay không lớn thì sức chống chọi của doanh nghiệp sẽ lớn. Nhưng với doanh nghiệp Mỹ thì không có được điều đó.

Trump dong cua chinh phu, chung minh… Putin qua sang suot
Kích thích tăng trưởng bằng tăng nợ vay khiến kinh tế Mỹ không an toàn

Có thể thấy tăng trưởng dựa trên nợ vay là con dao hai lưỡi và khi kinh tế khó khăn thì đó sẽ là thảm hoạ. Bởi khi đó tài chính công và tài chính doanh nghiệp đều nằm ở mức không an toàn, thể hiện qua đòn cân nợ - cả nợ chính phủ và nợ doanh nghiệp.

Khi chính phủ Mỹ khuyến khích vay không hạn chế, doanh nghiệp Mỹ luôn mở rộng đầu tư bằng nợ vay, khiến đòn cân nợ của doanh nghiệp Mỹ luôn ở mức không an toàn. Vốn vay/Vốn sở hữu chủ >1. Nghĩa là vốn đi vay nhiều hơn vốn tự có.

Vì nợ vay cao, lãi vay nhiều nên lợi nhuận luôn bị tối thiểu hoá và khi kinh tế đình trệ hay tốc độ dòng lưu kim giảm thì ngay lập tức doanh nghiệp rơi vào thua lỗ, thậm chí phá sản, nếu không được vay thêm tiền.

Như vậy, doanh nghiệp Mỹ lớn nhưng thực sự không mạnh và sẽ "chết dở sống dở nếu thiếu sự hà hơi tiếp sức của chính phủ" thông qua chính sách cho vay không hạn chế.

Thế mới thấy Tổng thống Putin quá sáng suốt khi không thực hiện chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế Nga bằng gia tăng nợ vay.

Chủ Nhật, 20/01/2019 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện