Trước bầu cử Israel 5 ngày, ông Netanyahu lại đến Mát-cơ-va

(Quan hệ quốc tế) - Giới quan sát cho rằng, Thủ tướng Netanyahu muốn thuyết phục Mát-cơ-va công nhận cao nguyên Golan thuộc Israel.

Hôm thứ Ba vừa qua, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ thăm Mát-cơ-va vào thứ Năm và tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Phát ngôn viên của điện Kremlin, Dmitry Peskov đã xác nhận thông tin về chuyến thăm. Tuy nhiên, ông Peskov cũng cung cấp thông tin chi tiết về chương trình nghị sự sẽ được thảo luận bởi hai nhà lãnh đạo.

Một thỏa thuận đã đạt được rằng, vào ngày 4/4, Thủ tướng Israel Netanyahu sẽ bay tới Mát-cơ-va trong một chuyến thăm và làm việc ngắn ngày. Các cuộc đàm phán ngắn gọn sẽ được tổ chức và các bên sẽ đi đến thông nhất một số quan điểm”, hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov.

Truoc bau cu Israel 5 ngay, ong Netanyahu lai den Mat-co-va
Thủ tướng Benjamin Netanyahu đến Mát-cơ-va là để thuyết phục Putin?

Thủ tướng Netanyahu đã nói chuyện với Tổng thống Putin qua điện thoại vào thứ Hai tuần trước. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Syria và sự phối hợp giữa Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) và quân đội Nga.

“Bạn có thể biết mối quan hệ này quan trọng như thế nào đối với Israel”, tờ Bưu điện Jerusalem Post dẫn lời ông Netanyahu sau cuộc điện đàm.

Tháng 2 năm ngoái, lần đầu tiên Thủ tướng Israel đến thăm Nga kể từ sau sự cố máy bay Il-20 của Nga bị bắn hạ trên lãnh thổ Syria vào tháng 9 năm 2018. Mát-cơ-va đã buộc Tel Aviv phải chịu trách nhiệm về vụ việc dẫn đến cái chết của 15 binh sỹ Nga.

Chuyến thăm tới đây của Thủ tướng Netanyahu đến Mát-cơ-va diễn ra trong bối cảnh chỉ năm ngày trước cuộc bầu cử mới ở Israel.

Truyền thông cho rằng, Thủ tướng Israel đã làm việc chăm chỉ trong khuôn khổ chiến dịch bầu cử để thể hiện mình là một trung gian quyền lực quan trọng ở khu vực Trung Đông.

Một số nguồn tin đang dự kiến rằng, sau các cuộc đàm phán sắp tới, Netanyahu sẽ tuyên bố rằng các bên đã đạt được sự hiểu biết và Mát-cơ-va thực tế cũng ủng hộ quyết định của Hoa Kỳ công nhận Cao nguyên Golan là Israel cũng như các cuộc không kích của Israel ở Syria.

Nếu quả thật là như vậy, ông Netanyahu sẽ chiếm được lợi thế cực lớn trong cuộc bầu cử sắp tới tại Israel.

  • Như Ý

Thứ Năm, 04/04/2019 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện