Ukraine: Sợ thua, Poroshenko muốn chiến tranh để huỷ bầu Tổng thống?

(Quan hệ quốc tế) - Khi đối phương quy phục thì sẽ áp dụng biện pháp quân sự, tình trạng chiến tranh sẽ được ban ra, tạo cớ tốt nhất cho việc hoãn bầu cử tổng thống...

Ukraine sẽ tổ chức bầu cử tổng thống lần thứ 2 thời hậu Yanukovych vào ngày 31/3/2019. Đến nay đã có 6 ứng cử viên thông báo sẽ tham gia chạy đua vào chiếc ghế quyền lực này.

Trong số đó đáng chú ý có cựu Thủ tướng Ukraine, đồng thời là thủ lĩnh đảng Tổ quốc Yulia Tymoshenko, thủ lĩnh Đảng cấp tiến Oleh Lyashko, Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Trong một cuộc thăm dò dư luận được Viện Xã hội học Quốc tế Kiev (KIIS) thực hiện vào tháng 5/2018 cho thấy không có ứng cử viên nào có được sự tín nhiệm vượt trội của cử tri Ukraine.

Ukraine: So thua, Poroshenko muon chien tranh de huy bau Tong thong?
Tổng thống Poroshenko sẽ quyết làm hại đất nước để duy trì quyền lực?

Theo đó, bà Tymoshenko được 16,1% số người khảo sát ủng hộ, tiếp sau là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoliy Hrytsenko 12,7%, ông Poroshenko và ông Lyashko và ông Poroshenko 12,2%. Cả các ứng viên còn lại không ai vượt qua 10%.

Dựa trên kết quả khảo sát của KIIS và hiệu ứng xã hội từ chính sách và chương trình hành động trong suốt nhiệm kỳ qua, giới quan sát nhận định khả năng giành chiến thắng của Tổng thống Poroshenko rất thấp.

Có thể thấy người dân Ukraine đã mất niềm tin vào đương kim tổng thống, bởi ông không những không thể hiện thực hoá "Giấc mơ châu Âu" như đã cam kết, mà còn ngày càng làm cho điều đó trở nên xa vời.

Bên cạnh đó, mâu thuẫn nội bộ và tình trạng tham nhũng đã khiến chính quyền Kiev không thể xác lập niềm tin với cộng đồng quốc tế, mà điều này là một lý do quan trọng khiến cử tri Ukraine chần chừ khi bỏ phiếu cho ông.

Một lý do quan trọng nữa khiến ông Poroshenko khó có thể được người dân tiếp tục gửi niềm tin-trao quyền lực, đó là chính sách bài Nga cực đoan, làm mất đi nhiều lợi ích của Ukraine, trong khi lợi ích từ quan hệ với phương Tây không bù đắp nổi. 

Trong bối cảnh đó, để thực hiện được khát vọng tiếp tục nắm giữ chếc ghế quyền lực, ông Poroshenko phải tìm kiếm một cơ chế khác thay thế cho cơ chế uỷ nhiệm quyền lực nhân dân - bẩu cử tự do.

Và dường như vị tổng thống đương thời của Ukraine đã chọn kích hoạt và duy trì tình trạng chiến tranh để duy trì quyền lực. Bởi theo Hiến pháp Ukraine thì trong thời gian đất nước xảy ra chiến tranh, chính quyền không được tổ chức bầu cử.

Nhận diện khả năng Tổng thống Poroshenko lợi dụng luật pháp để tạo ra tình trạng chiến tranh để tránh tổ chức bầu cử, nhằm quyết kéo dài thời gian lãnh đạo Ukraine, cựu Thủ tướng Tymoshenko đã vạch trần mưu đồ này.

Thủ lĩnh đảng Tổ quốc Ukraine tiết lộ ông Poroshenko có kế hoạch tiến hành các cuộc đàm phán với giới lãnh đạo hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, từ đó tím cách áp đặt tình trạng chiến tranh để duy trì quyền lực.

Ukraine: So thua, Poroshenko muon chien tranh de huy bau Tong thong?
Ukraine có thể điêu tàn hơn nếu ông Poroshenko chọn duy trì quyền lực bằng kích hoạt chiến tranh

Ngày 6/7, phát biểu trên kênh truyền hình "UA : Pervưi" của Ukraine, người được mệnh danh là "Nữ hoàng khí đốt" đã chỉ rõ mưu mô của Tổng thống Poroshenko quyết làm hại đất nước để duy trì quyền lực của mình.

"Một tiến trình đàm phán sâu với những người đứng đầu hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk, mà trên thực tế chính là những người chiếm đóng một phần lãnh thổ của Ukraine, đã được khởi động.

Ông Poroshenko muốn phát động một cuộc chiến tranh toàn diện, ông ta muốn có thêm lãnh thổ của Ukraine bị chiếm đóng, ông ta muốn đốt cháy mọi thứ, để chiến tranh nổ ra với mức độ tàn khốc nhất.

Ông ta muốn áp đặt tình trạng chiến tranh, từ đó né tránh việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống theo luật định. Trong bối cảnh hiện nay, đó là một kế hoạch cực kỳ quan trọng nhưng rất tàn nhẫn".

Phải thấy rằng cuộc nội chiến tại miền đông đã khiến cho đất nước Ukraine phải trả giá rất nặng nề với hơn 10.000 người bị thiệt mạng trong hơn 4 năm qua, do vậy thế giới đã thực hiện quốc tế hoá vấn đề này để có thể kiến tạo hoà bình cho Ukraine.

Thoả thuận Hoà bình Minsk được ký kết và cơ chế Normandy đã được trao quyền giám sát việc thực thi thoả thuận này. Tuy nhiên, chính quyền Kiev đã phong toả khu vực ly khai và quyết tái hoà nhập Donbass bằng công cụ pháp lý.

Tháng 1/2018 Luật tái hoà nhập Donbass được Kiev thông qua với tinh thần là đảm bảo thực thi Thoả thuận Hoà bình Minsk, song thực chất là muốn hợp pháp hoá hành động quân sự của Kiev và mở lối cho quân đội Mỹ-NATO xuất hiện tại Ukraine.

Bởi trong nội dung Luật tái hoà nhập Donbass đã cho phép chính quyền Kiev được tiến hành các hành động tấn công quân sự đối với bất cứ thực thể nào chống lại tiến trình tái hoá nhập.

Trong bối cảnh hiện nay, Tổng thống Poroshenko đàm phán với các thực thể ly khai sẽ khó đạt được tiến bộ, điều đó một phần vì Kiev đang yếu thế, một phần vì chính quyền Ukraine chưa mở lối cho một sự trung hoà quyền lực.

Ukraine: So thua, Poroshenko muon chien tranh de huy bau Tong thong?
Nữ hoàng khí đốt Yulia Tymoshenko

Khi biết không thể đạt kết quả mà ông Poroshenko vẫn thúc đẩy việc đàm phán với các thực thể ly khai là có ý đồ. Bởi khi không thể buộc đối phương quy phục thì biện pháp quân sự sẽ được tiến hành và tình trạng chiến tranh sẽ được ban ra.

Chỉ cần như vậy là cái cớ tốt nhất cho việc hoãn bầu cử tổng thống đã có được và đương nhiên ông Poroshenko có thể kéo dài quyền lực như ý muốn, bất chấp mức độ tín nhiệm của cử tri có thấp như thế nào đí nữa.

Tuy nhiên, bà Tymoshenko và phe đối lập Ukraine do bà lãnh đạo quyết không cho đương kim tổng thống lãnh đạo Ukraine "thêm một ngày nào nữa", vì những gì ông ta đã, đang và sẽ làm chỉ gây thiệt hại cho người dân và đất nước Ukraine, theo Reuters.

Không biết Tổng thống Poroshenko có thể thực hiện được ý đồ kéo dài quyền lực bằng cách tạo ra tình trạng chiến tranh cho đất nước Ukraine hay không, chúng ta cùng chờ xem.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 06/07/2018 17:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện