Ai tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha?

(Tin tức 24h) - Những phỏng đoán về thủ phạm tấn công Đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha tiếp tục được đưa ra.

Tờ Washington Post đưa tin, một nhóm chống đối có ý đồ lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đứng sau vụ tấn công vào Đại sứ quán Triều Tiên tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha hồi tháng trước, và đưa ra những lý giải mới nhất đối với sự vụ này.

Vụ tấn công xảy ra vào chiều 22/2 khi một nhóm khoảng 10 người đàn ông không rõ danh tính đã đột nhập vào trụ sở Đại sứ quán Triều Tiên tại số nhà 43 phố Dario Aparicio, khu vực Moncloa-Aravaca, ở thủ đô Madrid, gần trụ sở Cơ quan Tình báo Trung ương Tây Ban Nha.

Những kẻ tấn công đã khống chế và bắt trói 8 nhân viên đang làm việc tại đây, đánh đập và thẩm vấn họ rồi sau đó tẩu thoát cùng nhiều máy tính và điện thoại di động.

Một phụ nữ làm việc tại Đại sứ quán Triều Tiên đã trốn thoát qua cửa sổ báo cho người hàng xóm để người này gọi điện báo cảnh sát địa phương.

Ai tan cong Dai su quan Trieu Tien tai Tay Ban Nha?
Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid. Ảnh: Reuters

Theo Washington Post, các hành vi này do một nhóm bất đồng chính kiến có tên gọi "Cheollima Civil Defense" (CCD) thực hiện, đây là một tổ chức bí mật luôn âm mưu lật đổ chính quyền Kim Jong-un.

Nhóm này không phối hợp với bất cứ chính quyền nào và Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) bị nghi ngờ dính líu do vụ việc diễn ra vào đúng thời điểm nhạy cảm khi chỉ 5 ngày sau đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều diễn ra tại Hà Nội.

Thông tin mà Washington Post đưa ra trái ngược với những gì mà nhật báo El Pais đã cung cấp trước đó.

Theo El Pais, ít nhất 2 trong số 10 người đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid có liên quan tới CIA.

Vụ việc bí ẩn nói trên diễn ra chỉ 5 ngày trước khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Hà Nội. Trong hội nghị này có sự góp mặt của cựu Đại sứ Triều Tiên tại Tây Ban Nha Kim Hyok-chol.

El Pais dẫn lời các điều tra viên cho biết những kẻ đột nhập rõ ràng đã tìm kiếm thông tin liên quan đến ông Kim Hyok-chol.

Theo El Pais, đây có thể là một hoạt động "gián điệp chính trị" khi 10 đối tượng này đột nhập với súng giả và khống chế các nhân viên ngoại giao.

Những kẻ này đã tẩu thoát bằng 2 chiếc ôtô của đại sứ quán có gắn biển số ngoại giao, cùng với các tài liệu, máy tính, điện thoại. Sau đó, chúng bỏ lại những phương tiện này.

Báo này dẫn lời cảnh sát và Trung tâm tình báo quốc gia (CNI) - cơ quan tình báo của Tây Ban Nha nêu rõ: "Ít nhất 2 trong 10 kẻ tấn công đã được nhận dạng và được xác định là có quan hệ với cơ quan mật vụ Mỹ."

El Pais cho hay Tây Ban Nha đã đề nghị CIA giải thích rõ ràng song cơ quan này đã phủ nhận có liên quan tới vụ việc. Về phần mình, Madrid cho rằng phản hồi này là "rất không thuyết phục".

An Nhiên

Chủ Nhật, 17/03/2019 16:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện