B-52H bốc cháy sau khi Su-27 áp sát, Mỹ im lặng

(Tin tức 24h) - Không quân Nga vừa tiếp tục công bố đoạn video Su-27 áp sát 3 chiếc B-52H trên Baltic ngay trước thời điểm oanh tạc cơ Mỹ bốc cháy.

RIA dẫn thông báo của Trung tâm chỉ huy quốc phòng, Bộ Quốc phòng Nga, pháo đài bay B-52H của Mỹ tiếp cận biên giới Nga ở biển Baltic và Biển Đen 2 lần trong ngày 17/6.

Dù những chiếc B-52H của Mỹ không xâm phạm lãnh thổ Nga nhưng Moscow đã cho các tiêm kích Su-27 xuất kích để ngăn chặn và hộ tống ra khỏi khu vực một cách an toàn. Phía Nga nói phi công đã hành động đúng với quy tắc quốc tế.

B-52H boc chay sau khi Su-27 ap sat, My im lang
Su-27 Nga bay gần chiếc B-52H của Mỹ.

Truyền thông Nga cho biết, pha Su-27 áp sát B-52H trong video được công bố là tình huống diễn ra ngay trước khi máy bay Mỹ gặp sự cố ở phần động cơ buộc phi hành đoàn B-52H phải hạ cánh khẩn xuống căn cứ Không quân tại Anh. 

Sự cố xảy ra với 1 trong 3 chiếc B-52H khi đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra thông thường trên Biển Baltic thì bất ngờ lửa phát ra từ động cơ.

Ngay khi phát hiện ra sự cố, phi hành đoàn đã yêu cầu được hạ cánh khẩn xuống sân bay quân sự tại Anh. Dù hạ cánh an toàn nhưng ngọn lửa đã bùng phát dữ dội khiến lực lượng cứu hỏa phải rất vất vả mới có thể khống chế được đám cháy.

Vụ cháy đã khiến cặp động cơ bên cánh phải của chiếc B-52H bị hư hại gần như hoàn toàn. Hiện lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu vẫn chưa có bình luận nào về vụ cháy nói trên.

Việc máy bay ném bom chiến lược và máy bay trinh sát Mỹ hoạt động gần biên giới Nga được cho là chuyện thường xuyên xảy ra trong những năm gần đây.

Trước đó hôm 10/6, một chiếc máy bay chiến đấu Su-27 của Nga cũng ngăn chặn máy bay trinh sát của Mỹ và Thụy Điển gần biên giới Nga ở biển Baltic, nơi quân đội NATO đang tập trận.

Trong video được Bộ Quốc phòng Nga công bố, chiếc Su-27 bám sát 2 máy bay lạ nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn. Su-27 sau đó hộ tống các máy bay nói trên ra xa khỏi không phận. Máy bay của Mỹ được xác định là chiếc RC-135 trong khi máy bay Thụy Điển là chiếc Gulfstream.

Nga đã nhiều lần tuyên bố phản đối những chuyến bay do thám của phương Tây thực hiện sát không phận Moscow nhưng đáp lại, Mỹ và một số đồng minh khẳng định đó chỉ là những chuyến bay tuần tra thông thường theo quy định của quốc tế.

Clip Su-27 áp sát B-52H trên Baltic

Tuấn Vũ 

Thứ Tư, 19/06/2019 07:34

Sự Kiện