Biểu tình chống can thiệp Venezuela lan rộng: Tâm tư dân Mỹ

(Tin tức 24h) - Người biểu tình đã bao vây các trụ sở đại sứ quán Venezuela tại Mỹ mà phe đối lập vừa kiểm soát. Cuộc biểu tình chống can thiệp đã lan rộng.

Phe đối lập Venezuela đã đuổi toàn bộ đại sứ và nhân viên ngoại giao của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro ra khỏi hai tòa nhà Đại sứ quán của nước này ở Washington DC, New York và giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này.

Carlos Vecchio, đại diện phe đối lập Venezuela tại Mỹ cho biết đây là thành công của "những người phản đối độc tài và ủng hộ tiến bộ" ở Venezuela trên đất Mỹ. Tuy nhiên, ngay lập tức những người thuộc phe đối lập này đã vấp phải một làn sóng phản đối vô cùng mạnh mẽ từ chính người dân Mỹ.

Sau khi thông tin chiếm đóng đại sứ quán được đưa công bố, trước cổng hai tòa nhà này người dân Mỹ đã tụ tập rất đông và mang theo nhiều khẩu hiệu phản đối chính quyền Mỹ can thiệp vào vấn đề Venezuela, đả đảo sự vi phạm pháp luật quốc tế của Mỹ và những thành viên phe đối lập đang hiện diện trong tòa đại sứ này.

Bieu tinh chong can thiep Venezuela lan rong: Tam tu dan My
Người biểu tình trong phong trào Hands Off Venezuela

Ghi nhận hôm 19/3, các thành viên trong tòa nhà muốn di chuyển đã phải nhờ vào sự giúp đỡ của cảnh sát có vũ trang bảo vệ giữa vòng vây của người biểu tình. Ở Washington, các nhà hoạt động chống chiến tranh của tổ chức Codepink và ANSWER ((Act Now to Stop War and End Racism) đã bao vây và ngăn cản các hoạt động di chuyển ra vào của các nhân viên thuộc phe đối lập Venezuela.

Những cuộc biểu tình theo phong trào Hands Off Venezuela này được phát động từ ngày 16/3, thời điểm đó, hàng trăm người đã tụ tập gần Nhà Trắng để phát đi những thông điệp phản đối can thiệp bất hợp pháp vào Venezuela của chính quyền Mỹ. "Không trừng phạt, không chiến tranh mới, không đảo chính ở Venezuela" là những thông điệp phổ biến nhất được nhìn thấy.

Ghi nhận của phóng viên phương Tây cho thấy, liên tiếp có các đoàn người xuống đường, trải rộng ở nhiều thành phố Washington DC, New York, Los Angeles... từ ngày phát động cho đến nay. Việc bao vây các trụ sở ngoại giao mà phe đối lập vừa kiểm soát một lần nữa cho thấy phong trào đang hoạt động rất quyết liệt.

Medea Benjamin, một trong những lãnh đạo của tổ chức Codepink cho biết nhiều người trong phong trào đã qua đêm tại một số cơ quan khác của Venezuela trên đất Mỹ như các văn phòng đại diện của các doanh nghiệp để bảo vệ nó khỏi bị chiếm giữ bất hợp pháp bất kỳ lúc nào.

"Chúng tôi đã kinh hoàng khi thấy hai ngày trước phe đối lập Venezuela đã chiếm hai tòa nhà ở Washington DC thuộc về tùy viên quân sự Venezuela, cũng như lãnh sự quán Venezuela ở New York, và chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế" - Benjamin nói với tờ Sputnik.

Bieu tinh chong can thiep Venezuela lan rong: Tam tu dan My
Người biểu tình xuống đường theo phong trào phản đối Mỹ can thiệp Venezuela

"Đó là một phần của cuộc đảo chính do Mỹ dàn xếp. Chúng tôi nghĩ rằng đó là nghĩa vụ của chúng tôi với tư cách là công dân Mỹ cố gắng bảo vệ sự toàn vẹn tài sản của quốc gia khác tại thủ đô của đất nước chúng tôi. Và đó là lý do tại sao chúng tôi xuống đường, chúng tôi sẽ tiếp tục nói rằng Mỹ không thể tiếp tục vi phạm luật pháp quốc tế và chúng tôi chống lại tất cả những sự sai lầm này" - Lãnh đạo phong trào Codepink cho biết.

Trong khi đó, một nhà hoạt động của phong trào ANSWER cho biết: "Những gì đang xảy ra ở Venezuela không phải là việc của chúng tôi. Đó là vấn đề của người dân Venezuela. Nước Mỹ nên đứng ra ngoài veiecj này và không nên ủng hộ, thậm chí là thao túng cuộc đảo chính này".

Trong một diễn biến khác, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton hôm 19/3 trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business cho biết về khả năng Mỹ sẽ thực hiện một "kế hoạch gấp rút" nhằm hạ bệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Có quá nhiều điều đang xảy ra. Thực sự tôi không muốn nói về điều đó. Tổng thống (Mỹ) đã nói rõ và ông Maduro nên nghe thêm lần nữa: tất cả các phương án đều đang được xem xét, tôi nhấn mạnh rằng tất cả, không trừ một phương án nào. Sẽ có một kế hoạch gấp rút để thực hiện việc ấy".

Đỗ Tú

Thứ Năm, 21/03/2019 14:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện