Bộ trưởng Nga thăm Triều Tiên chuẩn bị Thượng đỉnh Putin-Kim

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA cho biết Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev đã có mặt ở Triều Tiên.

Ông Kolokoltsev có mặt ở Bình Nhưỡng hôm 2/4. Đáng chú ý, chuyến thăm Triều Tiên này bị đánh giá là bất ngờ khi không hề được công bố thông tin chuyến thăm từ trước.

Chuyến đi này của Bộ trưởng Nội vụ Nga được giới thạo tin cho biết nhằm chuẩn bị cho các nội dung trong cuộc gặp sắp tới giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vài tháng tới.

Hôm 25/3 vừa qua, Điện Kremlin cũng phát đi thông báo xác nhận Moscow và Bình Nhưỡng đang lên kế hoạch cụ thể cho chuyến thăm Nga của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tuy nhiên không cho biết cụ thể về thời gian, địa điểm tổ chức cuộc gặp.

Chỉ trong vòng một tháng vừa qua, các quan chức cấp cao của Triều Tiên đã ba lần đến thăm Nga. Đáng chú ý nhất trong đó là chuyến thăm của người đứng đầu Ban thư ký Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đóng vai trò như Chánh văn phòng của ông Kim Jong-un là Kim Chang-son, đã có chuyến làm việc ở Moscow.

Bo truong Nga tham Trieu Tien chuan bi Thuong dinh Putin-Kim
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev

Trong một diễn biến khác, tời gian gần đây, Mỹ liên tiếp cáo buộc Nga cùng với Trung Quốc có những hoạt động giao thương trái phép với Triều Tiên, vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ áp đặt với Bình Nhưỡng và nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Hôm 22/3, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt tàu mang tên Tantal của Nga vào danh sách 18 tàu nước ngoài bị tình nghi đã giao dịch trên biển với các tầu chở dầu của Triều Tiên. Reuters dẫn lời 2 nhân chứng cho biết tàu Tantal của Nga đã chuyển dầu sang tầu Triều Tiên ít nhất 4 lần trong khoảng thời gian từ 10/2017 tới 05/2018.

Với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, Nga và Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu LHQ và Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm vận với Triều Tiên theo một lộ trình cụ thể từng bước để tạo động lực cho Bình Nhưỡng phát triển kinh tế và tiến tới phi hạt nhân hóa. Nga cũng đề nghị khôi phục đàm phán 6 bên về vấn đề Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov từng khẳng định Nga và Trung Quốc đã đưa ra lộ trình giải quyết khủng hoảng gồm 3 giai đoạn, trong đó quan trọng nhất là giai đoạn đầu tiên, xây dựng niềm tin và kiềm chế các hành động khiêu khích như thử nghiệm hạt nhân Triều Tiên hay tập trận chung Mỹ-Hàn.

Tiếp đến, khi niềm tin xây dựng, các cuộc gặp có thể tổ chức và những sáng kiến có thể đưa ra một cách cở mở để tìm thấy sự cân bằng trong lợi ích và thực hiện các hành động đồng thời.

Giới quan sát chỉ ra rằng, trong vòng một tháng, các nhà ngoại giao cấp cao của Triều Tiên đã ba lần đến thăm Nga, cho thấy, Triều Tiên đang nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Nga, đặc biệt sau khi không đạt được thỏa thuận như mong muốn với Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh lần 2.

Kể từ sau Thượng đỉnh lần 2, mối quan hệ Mỹ- Triều Tiên vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua hôm 29/3 đã tuyên bố sẽ không gia tăng trừng phạt Triều Tiên vào thời điểm này.

"Người dân Triều Tiên đang rất khổ cực. Họ đang trải qua quãng thời gian khó khăn. Và tôi nghĩ áp đặt trừng phạt bổ sung hiện tại không cần thiết. Không có nghĩa là về sau sẽ không có thêm lệnh trừng phạt, nhưng trong thời gian này đúng là tôi cho rằng không cần" - ông Trump nói với phóng viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Động thái này cho thấy phía Mỹ không vội gia tăng căng thẳng với Triều Tiên trong bối cảnh cả hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung và sự tin tưởng cần thiết.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 03/04/2019 10:51

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện