Bulgaria hối hận vì trừng phạt Nga

(Tin tức 24h) - Quốc gia Đông Âu Bulgaria cho rằng, trừng phạt chống Nga cần phải được phá bỏ.

Sputnik hôm 20/9 dẫn lời Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cho rằng, châu Âu hiện nay cần bình tĩnh lại để tiến ra giải pháp, ngừng tiếp tục trừng phạt Nga vì Ukraine.

Theo đó, ông Borisov nói sau cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo rằng: "Cần phải bình tĩnh và thực tế để tìm ra giải pháp… Nếu chúng ta có thể tìm thấy đủ lý lẽ kết hợp nỗ lực của mình để đạt được thỏa hiệp, thì sẽ rất tốt. Tuy nhiên cần phải giữ gìn sự  thống nhất".

Bulgaria hoi han vi trung phat Nga
Bulgaria lo ngại về các đòn trừng phạt Nga.

Thủ tướng Bulgaria Borisov lưu ý lắng, ông sẽ nêu vấn đề này khi ông bước vào nhiệm kỳ Chủ tịch EU (Dự định năm 2018).

Ông Borisov tuyên bố rằng, trong cuộc trò chuyện với người đồng cấp Hy Lạp Alexis Tsipras ông đã từng tuyên bố sẽ nêu vấn đề ngừng các biện pháp trừng phạt chống Nga và họ cũng đồng tình.

Trong khi đó, Thủ tướng Ba Lan Beata Szydlo cho rằng, Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic quan ngại về những gì đang xảy ra ở Nga và Ukraine. Theo đó, Warsaw sẽ ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Nga chỉ sau khi hoàn thành các thỏa thuận Minsk về Ukraine.

Không chỉ Ba Lan, Bulgaria chịu sự ảnh hưởng của nền kinh tế Nga trong bối cảnh cấm vận, Đức và Ý cũng gánh chịu hậu quả và hơn khi nào hết, họ muốn tái khởi động các hợp tác làm ăn với Nga để có lợi nhuận.
 
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel hôm 15/9 thêm một lần nữa kêu gọi giải quyết các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối ới Nga.

Ông cho rằng, một thỏa thuận mới như việc lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ điều tới miền Đông Ukraine do Nga từng đề xuất sẽ được cho là một sáng kiến để thúc đẩy các tín hiệu nỗ lực của Moscow.

Ông Gabriel nhấn mạnh, một thỏa thuận mới cho một khởi đầu mới với Nga là điều rất cần thiết.

"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một đề xuất cải thiện đáng kể tình hình hiện tại ... Đây nên được coi là cơ sở để thảo luận" - Ngoại trưởng Đức nói.

Đồng thời, ông Gabriel cũng cho iết, EU cần xem xét "nới lỏng dần các biện pháp trừng phạt" vì Putin đã "tiến về phía chúng tôi", ông nói.

Còn về phía Italia, Chủ tịch Phòng Thương mại Italia-Nga, Rosario Alessandrello nói với RIA Novosti rằng, lệnh đáp trả trừng phạt của Nga đối với các biện pháp trừng phạt của EU đã làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Italia, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Italia đã mất 11-12 tỉ euro xuất khẩu và 200.000 việc làm do các biện pháp đáp trả của Nga.

Bên cạnh đó, sự hiện diện của các công ty Italia ở thị trường Nga tăng lên khiến Italia trở nên dễ bị tổn thương hơn so với Đức, nơi có số lượng lớn hơn các doanh nghiệp ở Nga.

Theo ông Alessandrello, hiện có gần 70 công ty Italia sản xuất hàng hoá ở Nga. Nga là trị trường gần và thích hợp nhất cho người Italia.

"Hai năm trước, họ bắt đầu đầu tư vào nội địa hoá để giữ cho thị trường không chỉ thông qua nhập khẩu mà còn thông qua việc sản xuất toàn bộ hoặc một phần tại Nga", ông nói.

Bulgaria hoi han vi trung phat Nga
Máy kéo của nông dân chăn nuôi bò sữa từ khắp châu Âu đổ vào trung tâm Brussels của Bỉ khi các lệnh trừng phạt Nga ban bố làm ảnh hưởng đến sản phẩm nông sản.

Cựu Bộ trưởng Nông nghiệp nước này Luca Zaia, mới đây đã lên án việc EU duy trì các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga  khiến Italia là một trong các quốc gia phải hứng chịu nặng nề từ các biện pháp đáp trả trong ngành nông nghiệp và thực phẩm.

Ông nói: "Chúng ta hãy tự hỏi: mục đích của những biện pháp trừng phạt là gì? Là để nói với Nga rằng nước này phải rút khỏi Crimea.

Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng điều này sẽ không xảy ra. Khi sự việc dẫn tới biện pháp trừng phạt, thì ngoại giao kết thúc. Điều này có nghĩa là chúng ta không đủ sức mạnh thể giải quyết vấn đề bằng phương tiện ngoại giao".

Thống kê từ Bộ Kinh tế đối ngoại và Quan hệ Quốc tế của Moscow, các doanh nghiệp Ý đã mất hơn 10 tỉ euro vì các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga và Moscow, riêng Venice đã mất hơn 3 tỉ Euro vì khu liên hợp nông nghiệp của khu vực này bị ảnh hưởng tồi tệ nhất.

Có thể thấy một cách rõ ràng, các nước châu Âu đang ngày một cảm thấy bế tắc trong nỗ lực tìm kiếm hướng đi mới sau ảnh hưởng từ các cấm vận của EU đối với Nga. 

Các quốc gia châu Âu có nền kinh tế phát triển ở mức thấp hơn đang phải gánh chịu hậu quả lớn hơn từ các biện pháp trừng phạt và đáp trả trừng phạt.

Châu Âu mới đây tiếp tục đưa ra các gia hạn trừng phạt nhằm vào nền kinh tế Nga. Điều này không khỏi khiến các quốc gia khác lo lắng và lên tiếng.

Cuộc đấu đá lợi ích kinh tế giữa châu Âu với Nga về vấn đề ở Ukraine, một quốc gia chưa phải là thành viên của EU để nhận lấy những hậu quả kinh tế khó lường hơn, đó sẽ là điều mà các lãnh đạo ở các nước thành viên EU cân nhắc có nên đánh đổi?

Huy Vũ


 

Thứ Năm, 21/09/2017 08:09

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện