Cố vấn Bolton: Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội là thành công

(Tin tức 24h) - Cố vấn John Bolton khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam là một thành công dù không ra tuyên bố chung.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã có 3 cuộc họp báo với các kênh Fox News, CNN và CBS liên quan đến các quan điểm xung quanh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tại Hà Nội.

Truyền thông nước Mỹ kể từ sau khi ông Donald Trump trở về nước đã nhiều khuynh hướng chỉ trích và đánh giá Tổng thống Mỹ đã thất bại trong lần gặp mặt này. Phản bác lại quan điểm đó, ông Bolton - cánh tay phải của Tổng thống Mỹ trong các vấn đề chiến lược quốc gia nhấn mạnh:

"Không thể coi hội nghị thượng đỉnh lần này là một thất bại. Tôi xem đó là thành công vì Tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia Mỹ. Không có hạn chót cho các cuộc thảo luận này, chỉ đơn giản Tổng thống đang nỗ lực tìm kiếm một giải pháp mang lại an ninh và lợi ích cao nhất cho nước Mỹ".

"Vấn đề ở đây là Triều Tiên có sẵn sàng chấp thuận điều mà Tổng thống gọi là "Thỏa thuận lớn" hay không. Trong đó, Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có được tương lai tươi sáng về kinh tế" - ông Bolton nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của Fox News, ông Bolton chia sẻ không phải chỉ ông Trump nỗ lực tìm kiếm lợi ích cho Mỹ, mà còn cố gắng chia sẻ với lãnh đạo Bình Nhưỡng về việc Triều Tiên sẽ có những lợi ích nào nếu cởi mở và tin tưởng hơn.

Co van Bolton: Thuong dinh My-Trieu tai Ha Noi la thanh cong
Ông John Bolton luôn theo sát Tổng thống Trump trong mọi điểm nóng và các quyết sách địa chính trị

"Nỗ lực của Tổng thống Trump trong việc thuyết phục ông Kim Jong Un cuối cùng không thành công. Khi nhận thấy điều ấy, Tổng thống biết cần phải cho đối tác thêm thời gian và ông rời đi ngay sau đó" - ông Bolton chia sẻ.

“Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng đây là một hội nghị thượng đỉnh thất bại. Tôi nghĩ nghĩa vụ của tổng thống Mỹ là bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Tôi nghĩ ông Trump đã làm được điều đó khi từ chối một thỏa thuận tồi và tìm cách thuyết phục ông Kim Jong-un chấp thuận một thỏa thuận lớn mà có thể mang lại sự thay đổi cho Triều Tiên”, ông Bolton cho biết.

“Tôi nghĩ tổng thống đã đưa ra một lập trường rất quan trọng với Triều Tiên và với các quốc gia khác trên toàn thế giới về việc đàm phán với ông ấy. Ông ấy không liều lĩnh đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên hay với bất kỳ ai khác, nếu thỏa thuận đó đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông Bolton nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của CNN, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhận định: “Nếu bạn không thể đạt được một thỏa thuận tốt, và chính tổng thống cũng đã đề xuất với Triều Tiên thỏa thuận tốt nhất có thể, thì việc không đạt được thỏa thuận còn tốt hơn một thỏa thuận tồi”.

Trong một diễn biến khác, hôm 3/3 Nhà Trắng đã ra thông báo hủy cuộc tập trận chung thường niên giữa quân đội Mỹ và quân đội Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng đăng trên Twitter: "Lý do tôi không muốn tiến hành các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc là để tiết kiệm hàng trăm triệu USD cho nước Mỹ mà chúng ta không được trả lại”.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng cho rằng vào thời điểm này, giảm căng thẳng với Triều Tiên là một lựa chọn tốt hơn cho các vấn đề đang tồn tại trên bán đảo này.

Liên quan đến Chủ tịch Kim Jong Un, đoàn tàu chở lãnh đạo Triều Tiên đã đi qua thành phố Thiên Tân, đông bắc Trung Quốc vào khoảng 7h sáng nay. Các nguồn tin nói rằng đoàn tàu dương như đã đi theo đúng lộ trình trước đây, khi đưa ông Kim Jong Un từ Thủ đô Bình Nhưỡng tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn, Việt Nam).

Trái ngược với các đồn đoàn trước đó, đoàn tàu bọc thép đã không dừng lại ở Bắc Kinh.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 04/03/2019 09:47

Sự Kiện