Danh tính tổ chức tấn công ĐSQ Triều Tiên ở Marid

(Tin tức 24h) - Các nhân viên ĐSQ Triều Tiên ở Marid đã bị giam giữ, máy tính bị lấy đi để tìm dữ liệu về đặc phái viên trong thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Ngày 22/2 vừa qua, truyền thông Tây Ban Nha đưa tin, một nhóm đối tượng chưa rõ danh tính đã đột nhập vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, bắt giữ các nhân viên ngoại giao trong một vài giờ đồng hồ và đánh cắp dữ liệu máy tính.

Danh tinh to chuc tan cong DSQ Trieu Tien o Marid
Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha. Ảnh: AP

Trong vài giờ, nhóm này đã giam giữ các nhân viên ngoại giao và lấy trộm máy tính. Những kẻ tấn công đã đưa người đứng đầu phái đoàn ngoại giao đến một phòng riêng để thẩm vấn.

Một trong những nhân viên đại sứ quán đã may mắn trốn thoát ra ngoài và liên lạc với cảnh sát.

Theo tin tức Mundo, những kẻ tấn công đã cố gắng tìm hiểu thông tin về Kim Hyok Chol, cựu đại sứ Bắc Triều Tiên tại Madrid, người đã tích cực tham gia vào quá trình chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên tại Hà Nội. Cuộc tấn công vào nơi này được diễn ra chỉ vài ngày sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Mới đây, RIA Novosti cho biết, tổ chức Dân phòng Cheollima đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công nói trên.

Danh tinh to chuc tan cong DSQ Trieu Tien o Marid
Trang Wikipedia ghi rằng tổ chức này đã có mặt ở ĐSQ Triều Tiên tại Marid với vai trò được mời.

Tổ chức này có quan điểm chống đối, tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với tên gọi Cheollima Civil Defense, có tên gọi khác là Free Joseon. Nhóm này nổi lên vào năm 2017 sau khi sơ tán một cháu trai của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ Macau. Vụ sơ tán diễn ra khi thông tin tính mạng của nhân vật này bị đe dọa.

Hôm 27/3, thông tin trên Wikipedia ghi nhận, nhóm này đã đến Đại sứ quán Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha vào ngày 22/2.

Tuy nhiên, nhóm này không cho thấy đây là một vụ tấn công. Nhóm này được mời tới đây.

Danh tinh to chuc tan cong DSQ Trieu Tien o Marid
Một quan chức Mỹ nói với truyền thông rằng, đối tượng bị tình nghi là thành viên Nhóm Dân phòng Cheollima.

Trước đó, ngày 26/3, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha tuyên bố đối tượng cầm đầu nhóm đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên đã liên lạc với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để "ra giá" về phần dữ liệu chúng đánh cắp chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ tấn công ngày 22/2, hãng tin Reuters dẫn văn bản chính thức của tòa đưa tin.

Tòa án xác định tên Adrian Hong Chang, quốc tịch Mexico, là chủ mưu và thủ lĩnh của nhóm tấn công, đã liên hệ với FBI ở New York 5 ngày sau khi đột nhập Đại sứ quán Triều Tiên ở Tây Ban Nha.

Theo cáo trạng, Hong Chang đã bỏ chạy từ Lisbon sang Newark, New York và giao số tài liệu bị đánh cắp cho Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Tên Adrian nói với FBI rằng hành động này là chủ ý của hắn.

Những tên khác trong nhóm đột nhập còn gồm công dân Mexico, Mỹ và Hàn Quốc.

Danh tinh to chuc tan cong DSQ Trieu Tien o Marid
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun (trái) và đặc phái viên Triều Tiên về Mỹ Kim Hyok-chol, hai nhân vật cực kỳ quan trọng của đàm phán Mỹ- Triều. Ảnh: Hankyoreh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino ngày 26/3 tuyên bố, Chính phủ Mỹ không liên quan tới vụ đột nhập hồi tháng 2/2019 vào Đại sứ quán Triều Tiên tại Madrid, Tây Ban Nha.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Robert Palladino khẳng định Chính phủ Washington "không liên quan" tới vụ đột nhập vào phái bộ ngoại giao Triều Tiên tại Tây Ban Nha.

Đại sứ Hàn Quốc tại Tây Ban Nha Chun Hong-jo khẳng định Chính phủ Hàn Quốc không có mối liên quan tới vụ đột nhập.

Hải Lâm

Thứ Năm, 28/03/2019 08:23

Sự Kiện