Dụng ý nào khiến NATO cố do thám Nga bằng máy bay

(Tin tức 24h) - Từ đầu năm 2018, không quân Nga đã xuất kích 120 lần để ngăn chặn các hành động thăm dò của máy bay NATO

Tass đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tăng cường các hoạt động tình báo trên vùng biển Baltic và Biển Đen nhằm vào lãnh thổ Nga.

Ông Shoigu nhấn mạnh, các chiến đấu cơ của lực lượng Không quân vũ trụ Nga đã phải xuất kích hơn 120 lần để ngăn chặn các hành động vi phạm không phận từ các máy bay chiến đấu và do thám của NATO.

"NATO đang cố gắng gia tăng các hoạt động tình báo ở khu vực biển Baltic và Biển Đen. Họ đang cố xâm phạm nước Nga" - Tướng Shoigu đánh giá.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết quân đội của NATO cũng đang gia tăng các hoạt động diễn tập tấn công ở những khu vực gần biên giới Liên bang Nga. "Quy mô các cuộc tập trận ở gần biên giới Liên bang Nga đang mở rộng, cường độ ngày càng gia tăng. Các nước NATO thường xuyên diễn tập các nhiệm vụ tấn công", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Dung y nao khien NATO co do tham Nga bang may bay
Một cuộc tập trận của NATO sát lãnh thổ Nga

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga tin rằng "hoạt động quân sự của NATO gần biên giới Liên bang Nga đã đạt đến mức độ cao chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh".

"Chính sách của NATO là tăng cường sự hiện diện quân sự bên sườn phía Đông với lý lẽ vô căn cứ về mối đe dọa của Nga", Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói.

Nhận định về vấn đề NATO đang cố do thám Nga bằng các phương tiện hàng không, chuyên gia quân sự Nga Boris Rozhin cho rằng nguyên nhân chính là Mỹ vẫn không ngừng chuẩn bị cho việc kiềm chế Nga trong trường hợp xuất hiện các căng thẳng quân sự trong khu vực.

Theo ông Rozhin, việc theo dõi hoạt động của các đơn vị quân đội Nga ở khu vực biên giới cũng như bất cứ sự thay đổi nào trong đội hình chiến đấu của các đơn vị đó, thậm chí là sự xuất hiện của các trang bị vũ khí mới của Nga… là một trong những chiến lược quan trọng của quân đội Mỹ.

"Nói cách khác, người Mỹ muốn có thể chống lại Nga trong trường hợp tiến hành các hoạt động tác chiến từ hướng Baltic và Ukraine" - ông Rozhin cho biết.

Chuyên gia này nhấn mạnh, trên phương diện thông tin thì những hoạt động do thám này là rất quan trọng, bởi việc bay dọc theo biên giới Nga được người phương Tây mô tả như là minh chứng cho thấy rằng tình hình đang nóng lên và cần phải kiểm soát Nga.

Sau đó người Mỹ sẽ hành động theo kịch bản đã được vạch ra – đó tăng cường lực lượng quân sự của mình ở châu Âu và hỗ trợ cho các nước khác theo cách có lợi cho Mỹ, như là cho Ukraine với các vũ khí sát thương có thể được sử dụng để chống Nga, chuyên gia này khẳng định.

Minh Tuệ

Thứ Năm, 25/10/2018 07:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện