F-35I tiếp tục không kích Syria?

(Tin tức 24h) - Theo Kênh Telegram, một vụ không kích bí ẩn vừa diễn ra tại Deir Ez-Zor khiến cả hệ thống phòng không Syria bất động.

Vụ không kích không xác định diễn ra vào chiều tối 7/4 vào Deir Ez-Zor đã gây bất ngờ lớn. Mọi chuyện chỉ dược phát hiện khi có những tiếng nổ lớn kèm theo đó là một số ngôi nhà bị phá hủy.

Điều bất ngờ là cuộc không kích này diễn ra trong khu vực do quân đội chính phủ Syria kiểm soát nhưng tất cả thông tin về vụ tấn công cũng như loại máy bay và lực lượng nào không kích thì hiện chính quân chỉnh phủ Syria cũng chưa thể xác định được.

F-35I tiep tuc khong kich Syria?
Hiện trường được cho là do F-35I không kích tại Deir Ez-Zor.

Theo hình ảnh hiện trường sau vụ không kích cho thấy, có ít nhất một ngôi nhà đã bị phá hủy. Và điều đặc biệt ngôi nhà này được xác định là nơi lực lượng Iran tại Syria dùng làm nơi chuyên tổ chức các cuộc hội họp. Hiện không rõ con số thương vong (nếu có).

Telegram dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, căn cứ vào hiện trường vụ không kích và lực lượng bị tấn công có thể khẳng định, chính Không quân Israel đã thực hiện vụ tấn công và F-35I là máy bay thực hiện vụ tấn công chớp nhoáng này.

Điều đặc biệt theo nhận định của Telegram, rất có thể F-35I lại tiếp tục sử dụng đường bay giống như tốp F-35I trước đó dùng để tấn công vào ngoại
ô Aleppo hôm 27/3.

Cụ thể, có thể những chiến đấu cơ này tiếp tục bay qua không phận Jordan, Iraq và tiến vào Deir Ez-Zor tiến hành không kích. Hiện Không quân Israel chưa có bất cứ thông tin chính thức nào với nhận định nói trên.

Việc tiêm kích F-35I phải bay đường vòng không kích vào cả Aleppo và Deir Ez-Zor nhằm tránh phải đối đầu với hệ thống phòng không S-300 tại Nam Syria. Bởi theo những thông tin được công bố, tầm bắn tối đa của S-300 Syria chỉ khoảng 150-200, trong khi đó, máy bay Israel thực hiện đường bay hơn rất nhiều.

Và đường bay này có thể là lựa chọn cho những cuộc không kích tiếp theo của Israel vào Syria nếu lực lượng phòng không Damascus không thay đổi cách bố trí trận địa tên lửa S-300.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 08/04/2019 10:31

Sự Kiện