Hai thái cực Deir Ezzor, Raqqa: Người Syria tỉnh cơn mê

(Tin tức 24h) - Chính phủ Syria đang tái thiết thành phố Deir Ezzor, trong khi đó người dân tại Raqqa đang sống trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo.

Hai thái cực

Chính phủ Syria đang tái thiết lại cơ sở hạ tầng tại thành phố Deir Ezzor. Cuộc chiến kéo dài 4 năm với Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã khiến thành phố này bị tàn phá nghiêm trọng.

Khôi phục lại cơ sở hạ tầng tại Deir Ezzor là nhiệm vụ quan trọng của Syria. Điều này giúp củng cố khả năng phòng thủ của thành phố trước những mối đe dọa từ IS.

Deir Ezzor được coi là trái tim của miền Đông Syria. Tái thiết lại thành phố, giúp người dân ổn định cuộc sống là nền tảng quan trọng để chính quyền Tổng thống Assad đứng vững giữ vòng vây của kẻ thù.

Đoạn video dưới đây cho thấy hoạt động tái thiết lại Deir Ezzor đang được thực hiện gấp rút.

Deir Ezzor đã được quân đội Syria giải phóng hoàn toàn khỏi sự kiểm soát của IS vào tháng 11/2017. Kể từ đó đến nay, IS nhiều lần đột kích vào thành phố, song mọi nỗ lực của khủng bố đều không đạt được kết quả.

Chính phủ Syria tái thiết Deir Ezzor

Trái ngược với Deir Ezzor, thành phố Raqqa mặc dù được liên minh do Mỹ cầm đầu giải phóng trước Deir Ezzor song cuộc sống của người dân nơi đây vẫn rất cơ cực và ngột ngạt.

Theo Thượng tướng Sergey Rudskoi, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Raqqa.

Cư dân người Ả Rập bản địa đang bị đàn áp và thanh trừng, bị bắt buộc nộp các khoản đóng góp trong cảnh thường xuyên bị kiểm soát hà khắc. Điều đó gây ra sự bất mãn ngày càng tăng trong cư dân.

Ở thủ phủ của tỉnh Raqqa, nơi khoảng 95 nghìn người đã quay về đang đứng trước thảm họa nhân đạo, cơ sở hạ tầng bị phá hủy gần như toàn bộ, cư dân không được tiếp cận các dịch vụ công cộng và xã hội, cả thành phố chỉ có duy nhất một bệnh viện và một nhà hộ sinh.

Tướng Rudskoi lưu ý rằng, do hệ thống cấp nước không hoạt động, đang hiện hữu  vấn đề nghiêm trọng với nước sạch, mọi người thường phải múc nước trực tiếp từ sông Euphrates về để sử dụng.

Nhiều cư dân Ả Rập bản địa đã nổi dậy chống lại sự kiểm soát của các hình thái vũ trang do Hoa Kỳ hỗ trợ.

Rõ ràng, cuộc sống của người dân Syria dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria ''dễ thở'' hơn rất nhiều so với cuộc sống của người dân sống dưới sự kiểm soát của liên minh.

Điều này trái ngược với những gì mà người Mỹ rêu rao trước khi tiến vào Syria với danh nghĩa chống khủng bố mà không được chính phủ hợp pháp của Syria hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận.

Mỹ dựng lá chắn sống

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Anadolu Agency của Thổ Nhĩ Kỳ hôm 1/4 cho hay, Mỹ đã triển khai thêm 300 lính đặc nhiệm tại thành phố Manbij của Syria.

"Hoa Kỳ đang áp dụng các biện pháp nhằm ngăn cản hoạt động ''chống khủng bố'' do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu trong khu vực Manbij, phía bắc Syria", Anadolu Agency nhấn mạnh.

Theo báo cáo, quân tiếp viện được triển khai gần sông Sajur, nơi tiếp giáp giữa các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu và khu vực được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Hồi tháng 3/2017, trước sự đe dọa tấn công của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ Mỹ cũng đã có động thái tương tự.

Hai thai cuc Deir Ezzor, Raqqa: Nguoi Syria tinh con me
Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ tại Manbij

Ankara luôn coi lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) - lực lượng cốt lõi của SDF là một nhóm khủng bố.

Ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủy nhiệm bắt đầu một chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại YPG tại khu vực Afrin, tây bắc Syria. Ngày 18/3, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ giành quyền kiểm soát Afrin từ tay YPG.

Thời gian gần đây, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần đe dọa sẽ khởi động một chiến dịch quân sự nhằm vào Manbij nếu YPG vẫn được triển khai trong khu vực.

Điều này đã gây ra sự căng thẳng giữa Ankara và Washington. Mỹ luôn coi SDF là một trong những công cụ đắc lực để giữ vững ảnh hưởng của mình ở phía bắc và đông Syria.

Trung Dũng

Thứ Ba, 03/04/2018 10:04

Sự Kiện