Hàng không Nga sụt giảm vì cấm vận của Mỹ

(Tin tức 24h) - Mặc dù vẫn tuyên bố các lệnh cấm vận của Mỹ không gây ảnh hưởng tới Nga, tuy nhiên các con số thống kê lại cho thấy sự thật khác hoàn toàn.

Mới đây tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn thông tin riêng đã đăng tải một bài viết cho rằng bất chấp những biện pháp cấm vận của Mỹ, trong năm 2018 Nga đã bàn giao khối lượng vũ khí trị giá 15 tỷ USD cho nước ngoài và ký mới các hợp đồng có giá trị lên tới 20 tỷ USD.

Nguồn tin của Kommersant chỉ ra rằng trong suốt những năm qua, các nỗ lực nhằm "gây áp lực" cho khách hàng mua vũ khí của Nga phát huy rất ít tác dụng. Tuy nhiên điều này lại bị một tờ báo khác của Nga chỉ ra một nguyên nhân khác: Các hợp đồng vũ khí mà Nga đã bàn giao cho nước ngoài trong năm 2018 chủ yếu là được ký kết từ nhiều năm trước và đến nay mới hoàn thành, chúng được "tính gộp" chứ không chỉ là các hợp đồng mới. 

Bên cạnh đó các hợp đồng mới cũng có thời hạn thực hiện rất dài, tức là phân bổ cho từng năm thì khá thấp.

Hang khong Nga sut giam vi cam van cua My
Số liệu thống kê cho thấy ngành sản xuất hàng không của Nga trong năm 2018 đã sụt giảm mạnh

Theo thống kê của Rosstat thì ngành sản xuất hàng không vũ trụ của nước này hứng chịu hậu quả nặng nề nhất khi sụt giảm tới 13,5% so với mốc 2017 sau vài năm tăng trưởng liên tiếp. 

Số liệu thống kê bao gồm sản lượng máy bay dân sự và quân sự, trang bị hàng không, vệ tinh, tàu vũ trụ, phương tiện phóng vệ tinh, tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các mặt hàng này sụt giảm mạnh từ tháng 6/2018 và vẫn tiếp tục tới đầu năm nay. Giá trị máy bay sản xuất ra 2 tháng đầu năm 2019 giảm 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hang khong Nga sut giam vi cam van cua My
Tiêm kích thế hệ 4,5 Su-35S của Nga đang trong cảnh "đói khách hàng"

Những khó khăn của ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong thời gian tới dự báo sẽ chưa thể được cải thiện, thậm chí còn khó khăn hơn khi căng thẳng giữa Moskva và Washington ngày càng gia tăng.

  • Chí Linh

Chủ Nhật, 07/04/2019 13:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện