Huawei thua kiện tại Mỹ

(Tin tức 24h) - Huawei đã thất bại trong vụ kiện đòi công ty Mỹ trả tiền cho các bằng sở hữu trí tuệ.

Ngày 26/6 (giờ Mỹ), Tòa án ở Sherman, Texas (Mỹ) đã ra phán quyết về vụ kiện của Huawei đối với công ty thiết kế thiết bị bán dẫn CNEX Labs có trụ sở ở California.

Huawei thua kien tai My
Huawei kiện CNEX Labs không thành, Mỹ không dễ mắc mưu quyền sở hữu trí tuệ của Huawei.

Phán quyết nêu rõ, CNEX Labs không đánh cắp bí quyết thương mại của hãng công nghệ Trung Quốc Huawei. Huawei đã cáo buộc công ty này đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ kiểm soát lưu trữ và lôi kéo nhân viên Huawei.

Trong khi đó, CNEX còn kiện ngược Huawei, cáo buộc "gã khổng lồ" Trung Quốc đánh cắp công nghệ bằng cách giả bộ làm khác hàng, đồng thời tố rằng những cáo buộc mà Huawei đưa ra chẳng qua là cách mà Huawei thường sử dụng để đánh cắp bí quyết thương mại của các công ty khác.

Trong phán quyết được tòa án đưa ra ngày 26/6, Huawei cũng trắng án trong vụ kiện của CNEX.

Đơn kiện CNEX được Huawei nộp lên tòa án Mỹ vào năm 2017, nhưng việc xét xử mới bắt đầu vào ngày 3/6. Nhà sáng lập của CNEX là Ronnie Huang, một cựu nhân viên của Huawei. Trong đơn kiện, Huawei đòi được CNEX bồi thường ít nhất 85,7 triệu USD và quyền sở hữu công nghệ kiểm soát bộ nhớ của công ty, nhưng cuối cùng đã không nhận được khoản bồi thường nào.

Luật sư đại diện cho nhà sản xuất bán dẫn Mỹ Matthew Gloss ca ngợi đây là một chiến thắng của tinh thần thượng tôn pháp luật cũng như các tiêu chuẩn về hành vi đạo đức toàn cầu. "Vụ kiện này không phải vì tiền" – ông Gloss nói.

Còn Phát ngôn viên của CNEX Labs Paul Sherer tố gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc muốn chiếm đoạt công nghệ bán dẫn tiên tiến của họ.

Ngoài CNEX Labs, Huawei cũng đang bị cáo buộc âm mưu đánh cắp bí mật thương mại của Công ty T-Mobile US từ năm 2012-2014. Phó Chủ tịch bộ phận quản lý khủng hoảng của Huawei Tim Danks, cho biết họ đang cân nhắc các quyết định và xem xét các động thái tiếp theo. Người này bày tỏ thất vọng vì bồi thẩm đoàn không yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Huawei vụ ông Huang vi phạm hợp đồng lao động.

Các vụ kiện của Huawei là phần nào những minh chứng cho thấy họ đang sử dụng nguồn lực dồi dào nhất của mình là các bằng sở hữu trí tuệ để trả đòn lệnh cấm từ chính quyền Mỹ.

Huawei trước đó cũng để ngỏ khả năng kiện công ty cung cấp mạng Internet của Mỹ Verizon trả số tiền bản quyền 1 tỷ USD cho hơn 230 bằng sáng chế của gã khổng lồ công nghệ viễn thông Trung Quốc.

Đích thân chủ tịch Huawei Nhậm Chính Phi mới đây đã xác nhận, Huawei sẽ tích cực kiếm thêm tiền bản quyền từ nhiều công ty Mỹ khác. Đây cũng có thể coi như khoản bù đắp cho số doanh thu 30 tỷ USD mà Huawei dự kiến có thể mất trong năm 2019 và 2020.

Ông Nhậm chia sẻ: "Trong những năm qua, chúng tôi không tích cực kiếm tiền bản quyền bằng sáng chế từ những công ty sử dụng bằng sáng chế của chúng tôi. Đó là vì Huawei bận phát triển kinh doanh. Nhưng khi có nhiều thời gian hơn, chúng tôi sẽ cố gắng kiếm tiền từ những công ty đã dùng bằng sáng chế của Huawei". Đặc biệt ông nhấn mạnh sẽ không dùng bằng sáng chế như một vũ khí để ngăn cản sự phát triển của xã hội loài người.

Theo dữ liệu của Relecura, một nền tảng phân tích sở hữu trí tuệ cho biết, Huawei hiện có hơn 69 ngàn bằng sáng chế trên toàn cầu, liên quan đến mọi thứ từ dữ liệu đến quản lý lưu lượng mạng,…

Trong số những bằng sáng chế được cấp có hơn 57% tại Trung Quốc và gần 18% tại Mỹ. Đây cũng là thị trường sở hữu số bằng sáng chế lớn thứ hai của Huawei. Theo Iplytics, Huawei thậm chí còn vượt mặt cả Nokia, Samsung hay LG về số lượng bằng sáng chế liên quan đến 5G.

Thật không khó hiểu về việc gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể sử dụng bằng sáng chế để uy hiếp lại Mỹ. Song một trong những hạn chế của phương pháp này là Huawei phải phụ thuộc gần như hoàn toàn vào phán quyết từ các Tòa án Mỹ.

Vụ kiện vừa được xử của Huawei với CNEX Labs là một minh chứng cho thấy Mỹ cũng không dễ để bị bắt nạt.

Kim Hoa

Thứ Năm, 27/06/2019 13:50

Sự Kiện