Israel đã phá hủy hoàn toàn chương trình hạt nhân Syria?

(Tin tức 24h) - Các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Israel đã ném bom địa điểm  phát triển chương trình hạt nhân của Syria.

Al-Masdar News hôm 13/4 tiết lộ về vụ không kích của Israel nhằm phá bỏ hoàn toàn tham vọng hạt nhân của Syria.

Israel da pha huy hoan toan chuong trinh hat nhan Syria?
Một trong những chiếc F-16I tham gia chiến dịch Orchard. Ảnh: Không quân Israel

Theo đó, Israel đã triển khai các chiến đấu cơ F-15 và F-16 đã ném bom vào một địa điểm nghi là nơi phát triển hạt nhân của Syria, cách thành phố Deir ez-Zor 30km về phía Đông Syria.

Chiến dịch mang tên "Chiến dịch Orchard" được thực hiện vào năm 2007.

Theo ấn phẩm Haaretz, một cựu cố vấn an ninh cấp cao của Iran là Tướng Ali Reza Askari lần đầu tiên xác nhận vụ đánh bom đã diễn ra vào năm 2007 sau khi ông đào tẩu sang Mỹ vào cùng năm đó.

Tướng Askari cung cấp thông tin có giá trị cao. Ông đã báo cáo chi tiết về chương trình hạt nhân Syria đã được Iran tài trợ và được xây dựng bởi Triều Tiên. Syria theo đó đang xây dựng một lò phản ứng được điều tiết bằng than chì có tên Al Kibar, được cho là sản xuất plutonium cấp vũ khí.

Mỹ không tham gia vào vụ đánh bom của Israel vào địa điểm hạt nhân nói trên nhưng họ đã giám sát cuộc tấn công bằng các thiết bị giám sát điện tử.

"Chiến dịch Orchard"

Theo trang mạng "War is Boring", chỉ huy của Sayeret Matkal, đơn vị trinh sát tổng hợp của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tìm cách xâm nhập và thu thập thông tin tình báo tại công trường xây dựng cơ sở hạt nhân Syria.

Vào ngày 5/9/2007, sau nhiều tuần tranh luận chính trị bí mật trong nội các an ninh của Israel, IDF đã bật đèn xanh cho Chiến dịch Orchard.

Israel da pha huy hoan toan chuong trinh hat nhan Syria?
Đường bay của phi đội F-15I và F-16I trong chiến dịch. Đồ họa: Haaretz.

Trong cùng một đêm, 10 máy bay chiến đấu F-15 và F-16 đã cất cánh tại căn cứ không quân Israel Lam Ramat David hướng về phía Syria.

Đầu tiên, các máy bay Israel bay về phía bắc dọc theo bờ biển Địa Trung Hải, và đột nhiên quay về hướng đông dọc biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ. Làm mù các hệ thống phòng không Syria bằng các biện pháp tác chiến điện tử, phá hủy một trạm radar, các tiêm kích Israel hoàn thành xâm nhập vào không phận của Syria.

Đòn tấn công diễn ra chớp nhoáng, khiến mục tiêu bị xóa sổ chỉ trong ba phút. Thiệt hại được xác nhận bằng dữ liệu từ hệ thống trinh sát ảnh nhiệt của tiêm kích, cũng như ảnh vệ tinh sau đó. Toàn bộ chiến dịch Orchard chỉ kéo dài 4 tiếng.

Các máy bay chiến tranh của Israel trở về nhà không hề hấn gì.

Syria phủ nhận

Damascus phủ nhận địa điểm mà Israel tiến hành tấn công là một cơ sở hạt nhân.

Tổng thống Syria Bashar Al- Assad đã trả lời phỏng vấn tờ báo al-Watan của Qatar ngay sau cuộc tấn công của Israel.

Ông đưa ra nhiều câu hỏi: Có hợp lý khi nói cơ sở này là một cơ sở hạt nhân không?  Một cơ sở hạt nhân mà không có phương án bảo vệ mặt đất? Khi các tiêm kích Israel tiến thành tấn công, các lực lượng Syria không hề hay biết? 

Theo Tổng thống Assad, nơi bị Israel tấn công thực chất chỉ là một địa điểm quân sự đang được xây dựng.

"Chúng tôi phủ nhận chứa những vũ khí hàng loạt như Israel hay nhiều quốc gia khác" - ông Assad nói.

Tổng thống Syria nói thêm: "Tôi không thấy điều Israel nói là hợp lý. Chúng tôi không biết họ có dữ liệu gì, nhưng họ nói rằng họ biết và họ nhìn thấy qua các vệ tinh rằng đó là cơ sở hạt nhân. Tôi chỉ biết họ đã tấn công vào một cơ sở đang được xây dựng, không hề có nhân viên hay thứ gì bảo vệ nó. Khi đó, cơ sở này hoàn toàn trống rỗng".

Chính phủ Syria đã khẳng định rằng, cơ sở này không bao giờ được sử dụng cho nghiên cứu hạt nhân hoặc phát triển các loại vũ khí hủy diệt.

Cho đến nay, địa điểm này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)- lực lượng đã giành lại địa bàn sau cuộc tấn công chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mặc dù địa điểm này nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Syria ở miền đông Syria, nhưng nó vẫn còn nguyên vẹn. Chưa có thông tin nào cho thấy đã có ai xác thực căn cứ đã bị Israel thả xuống 16 tấn bom thông minh có thực sự là một cơ sở hạt nhân hay không.

Có một chi tiết quan trọng về căn cứ này sau vụ không kích của Israel. Chủ tịch Viện Khoa học và An ninh quốc tế (ISIS) - David Albright hồi tháng 4/2008 đã nhận được một lời mời dự họp bất ngờ từ CIA. Tại đây, Giám đốc CIA khi đó là Michael Hayden đưa cho ông Albright xem những tấm ảnh mà Israel lấy được từ máy tính của quan chức Syria ở London.

Các bức ảnh cho phép ông Albright - người đã biết rõ kích thước và đặc tính lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, có thể so sánh các giai đoạn khác nhau tại căn cứ mà Israel đã tấn công trước đó ở Syria.

Ông Albright đã kết luận: "Không còn nghi ngờ gì nữa về việc chúng ta đang phải đương đầu với một lò phản ứng hạt nhân ở Syria".

Clip Israel không kích căn cứ nghi là cơ sở hạt nhân Syria:


Hải Lâm

Chủ Nhật, 14/04/2019 08:15

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện