Khí đốt đang bóp nghẹt Ukraine

(Tin tức 24h) - Dự trữ khí đốt của Ukrtransgaz chỉ đạt 152 triệu mét khối, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hàng tháng lên tới 240 triệu mét khối.

Theo Sputnik ngày 23/4, lãnh đạo điều hành Tập đoàn vận chuyển khí đốt "Ukrtransgaz" của Ukraine đã thông báo về tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lượng khí đốt dự trữ.

Cụ thể, trữ lượng khí tại các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của công ty này chỉ đạt 152 triệu mét khối, trong khi nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hàng tháng lên tới 240 triệu mét khối.

Hơn nữa, để vận hành thiết bị công nghệ phục vụ nhu cầu riêng và cân bằng hệ thống "Ukrtransgaz" cho giai đoạn mùa hè sẽ cần khoảng 720 triệu mét khối khí đốt.

Công ty Ukrtransgaz cũng báo cáo rằng, họ không thể đảm đương 12 gói thầu mua khí đốt với trữ lượng tổng cộng 880 triệu mét khối vì thiếu nguồn cung, nguyên nhân là do khoản nợ lớn của công ty này đối với các nhà cung cấp trước đó (khoảng 9,8 tỷ rúp).

Về vấn đề này, Tập đoàn chịu trách nhiệm vận chuyển khí đốt của Ukraina đã đưa ra tuyên bố về mối nguy hiểm thực sự của tình trạng khẩn cấp ở quy mô cấp quốc gia. Vấn đề thiếu hụt nghiêm trọng khí đốt cũng được thông báo đến từng cơ quan nhà nước khác của Ukraine.

Khi dot dang bop nghet Ukraine
Ukraine đang lâm vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng lượng khí đốt dự trữ.

Giới phân tích nhận định, Kiev sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu như lượng khí đốt dự trữ không đủ đáp ứng nhu cầu. Trong khi đó, ngày 1/1/2020, hợp đồng với Nga về việc cung cấp và đảm bảo khối lượng khí đốt sẽ kết thúc. Kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ trong vòng 6 tháng tới nếu như Kiev không tìm ra được giải pháp tích cực.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 3, nhà lập pháp thuộc phe đối lập Ukraine Viktor Medvedchuk (lãnh đạo đảng Vì cuộc sống) cho rằng, Mỹ đang tìm cách bán khí tự nhiên hóa lỏng của mình cho Ukraine với mức giá đắt gấp đôi so với Nga, thông qua hệ thống vận chuyển ở Ba Lan. Đây là điều mà ngay cả cường quốc kinh tế ở châu Âu như Đức cũng chưa sẵn sàng chấp nhận.

Cùng đưa ra quan điểm về vấn đề này, đại biểu Quốc hội Ukraine - Vadim Rabinovich dự đoán, nếu Nga hoàn thành hợp đồng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thì nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Theo ông, trong trường hợp mất đi quá cảnh khí đốt của Nga, Kiev sẽ phải trả khoản một tiền khổng lồ cho việc duy trì đường ống dẫn khí không còn hoạt động.

"Ngày 1/1/2020, hợp đồng với Nga về việc cung cấp và đảm bảo khối lượng khí đốt sẽ kết thúc. Để duy trì cho một đường ống bỏ không, chúng tôi cần 3 tỷ USD mỗi năm. Hiện giờ chưa có hợp đồng mới nào được ký kết. Vậy thì chúng tôi sẽ còn lại gì?", ông Rabinovich đặt vấn đề.

Rõ ràng, nếu Nga không sử dụng hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Ukraine thì sẽ chẳng còn ai sử dụng nó, kể cả Mỹ.

Kiev đang lầm tưởng rằng, nếu họ ngừng mua khí đốt từ Nga thì Nga sẽ chịu thiệt hại lớn. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không gây tác động đến Nga bởi lượng xuất khẩu và doanh thu thực tế của nước này không hề thay đổi. Chính Ukraine mới là bên chịu thiệt đơn thiệt kép.

Khi dot dang bop nghet Ukraine
Tổng thống Ukraine Zelensky

Một điều đáng ngạc nhiên đó là, trong kinh tế trong nước đang vô cùng khó khăn thì Tổng thống Ukraine Zelensky lại lên kế hoạch phục hồi kinh tế của Donbass.

Theo ông Zelensky, việc phục hồi kinh tế Donbass sẽ tiêu tốn hơn 300 tỉ hryvnia của Ukraine (11,4 tỉ USD). Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng, chính quyền sẽ không chờ kết thúc cuộc xung đột quân sự mà sẽ bắt đầu làm việc với các lãnh thổ do Kiev kiểm soát.

Trước đó, cố vấn Alexander Pashkhaver của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nhấn mạnh rằng việc khôi phục lại Donbass sẽ tốn hơn nhiều so với con số 50 tỉ USD. Theo ước tính của ông, sẽ mất hơn 10 năm để khôi phục lại cuộc sống bình thường tại khu vực trên.

Ông Zelensky cũng nói với các doanh nhân về việc biến Ukraine trở nên giàu có và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư tiền bạc, thời gian và ý tưởng vào Ukraine. Theo đó, Tổng thống Zelensky cho rằng trước hết cần phải đầu tư vào giáo dục, công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Trung Hòa

Thứ Hai, 24/06/2019 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện