Lời khuyên của ông Poroshenko với người kế nhiệm

(Tin tức 24h) - Tổng thống Poroshenko cho Tân Tổng thống lời khuyên nên đi theo con đường của chính mình.

Tin tức UNIAN của Ukraine hôm 14/5 (giờ địa phương) đưa tin, đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã được hỏi về lời khuyên dành cho Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelensky vốn được cho là có ít kinh nghiệm chính trị, sẽ nhậm chức trong thời gian ngắn nữa.

Loi khuyen cua ong Poroshenko voi nguoi ke nhiem
Ông Poroshenko khuyên Tổng thống mới nên đi theo con đường mà ông đã khởi xướng.

Theo đó, khi nhận được câu hỏi từ các phóng viên, ông Poroshenko cho rằng, ông Zelensky nên tiếp tục đi theo con đường mà ông đang xây dựng.

"Ông ấy nên đi theo con đường Tổng thống Poroshenko đã khởi xướng. Điều đó là đủ" - ông nói sau một Hội nghị ở Brussels kỷ niệm 10 năm Hiệp hội Đối tác phương Đông.

Phát biểu của ông Poroshenko đã nhận được những tràng pháo tay của khán giả

Ông Poroshenko cũng không quên bày tỏ lòng biết ơn của ông đối với các phái viên và các tổ chức của Liên minh châu Âu vì đã có sự hợp tác hiệu quả với Ukraine.

Theo tổng thống Poroshenko, Ukraine đang trông cậy vào sự hỗ trợ nhất quán từ phía các thành viên của Nghị viện châu Âu.

Trước đó, ông Poroshenko nói rằng ông sẵn sàng giúp đỡ Tân Tổng thống Zelensky với điều kiện ông này tiếp tục đường lối hướng đất nước tiến tới hội nhập vào EU và NATO.

Đây cũng là một trong những mục tiêu của Tân Tổng thống Ukraine. Ông Zelensky đã nhiều lần bày tỏ về ý định tiến tới những giá trị của châu Âu nếu được bầu chọn làm Tổng thống.

Tuy nhiên, mối quan hệ với phương Tây mà ông Zelensky lựa chọn sẽ không có phần mãnh liệt như Tổng thống Poroshenko.

"Chúng tôi sẽ xây dựng một Ukraine hùng mạnh, không phải là em gái nhỏ của Nga, cũng không phải là đối tác phụ thuộc của châu Âu, mà là Ukraine độc ​​lập của chúng ta” - ông Zelensky tuyên bố khi giới thiệu những thành viên trong nhóm cố vấn tranh cử của mình.

Liên minh châu Âu thời gian qua đầu tư mạnh về kinh tế và chính trị vào Ukraine, với hy vọng đây sẽ là một hình mẫu tiềm năng cho các nước láng giềng Liên Xô cũ tách dần xa cái bóng ảnh hưởng của Nga.

Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Poroshenko, khối 28 nước thành viên EU dường như mất kiên nhẫn với tình trạng tham nhũng và dân chủ tại quốc gia này.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine với sự lựa chọn áp đảo dành cho ông Zelensky, khiến các quan chức châu Âu hy vọng làn gió mới trên chính trường Ukraine sẽ tiếp tục thực hiện các cải cách theo khuyến nghị của khối một cách hiệu quả hơn.

Dựa trên các quan điểm khi tranh cử của ông Zelensky, lãnh đạo đảng "Công bộc của nhân dân" chỉ có quan điểm khác biệt rõ ràng với ông Poroshenko trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông đất nước.

“Chúng ta sẽ hành động trong khuôn khổ Normandy, tiếp tục tiến trình hòa bình Minsk. Chúng ta sẽ bắt đầu khởi động các cuộc đàm phán. Tôi nghĩ sẽ chỉ định các vị trí mới và trong bất cứ trường hợp nào cũng sẽ tiếp tục đi theo con đường thỏa thuận hòa bình Minsk” - ông Zelensky bày tỏ.

Cuộc chiến ở miền Đông đã mang lại chiến thắng cho ông Zelensky, khác với tâm lý của đội ngũ tranh cử mà ông Poroshenko đưa ra: chống Nga, thân phương Tây mạnh mẽ và lời hứa chống tham nhũng.

Việc lựa chọn chiến lược trong tranh cử phù hợp của ông Zelensky cũng cho thấy  ông nắm bắt được tâm lý thực sự của người dân Ukraine hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh, sự ổn định của Ukraine và giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông là mối quan tâm của EU. Chính phủ Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực Ukraine về quyền chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ trong tương lai. Bà Merkel cũng bày tỏ mong muốn sớm được đón tiếp ông Zelensky.

Không chỉ người dân Ukraine mà cả EU hay Nga đều đang chờ đợi cách tiếp cận cụ thể hơn của Tổng thống sau khi kết quả chính thức được công bố. Nhưng rõ ràng là nhiệm kì sắp tới của ông Zelensky sẽ đối mặt với không ít thách thức, trước mắt là trả khoản nợ nước ngoài khổng lồ. Ukraine không thể làm được điều này nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ tiền tệ quốc tế và Liên minh châu Âu.

Ngoài ra, với ưu tiên của ông Zelensky thúc đẩy tiến tình Normandy để giải quyết xung đột tại miền Đông, Ukraine cũng cần sự hỗ trợ đắc lực của Liên minh châu Âu. Và để đối lấy sự hỗ trợ cả về kinh tế và chính trị của EU, Ukraine sẽ tiếp tục phải thực hiện các điều kiện cải cách khắt khe.

Giới quan sát kỳ vọng, dù ít kinh nghiệm chính trị nhưng ông Zelensky với những tiếp cận mới của một người trẻ có thể sẽ mang tới sự thay đổi lớn trên chính trường nhiều bê bối của Ukraine.

Hải Lâm

Thứ Tư, 15/05/2019 16:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện