Lực lượng phòng vệ Nhật Bản chưa từng bắn viên đạn nào?

(Tin tức 24h) - Hai dự luật an ninh gây tranh cãi đã được Quốc hội thông qua trong tháng 9 đã làm lực lượng phòng vệ Nhật Bản thay đổi thế nào?

Luc luong phong ve Nhat Ban chua tung ban vien dan nao?
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF)

"Lực lượng phòng vệ chưa từng bắn một viên đạn nào?"

Theo chuyên gia phân tích quân sự Franz-Stefan Gady ở Viện nghiên cứu Tây Á, kiêm Phó Tổng biên tập tờ Diplomat của Nhật, thì mối quan hệ giữa các lực lượng vũ trang của Nhật một thời được tôn vinh Fukoku kyohei (niềm tự hào quốc gia), nhất là sau khi được cải tổ, chấn hưng ở kỷ nguyên Cải cách Minh Trị, từ thập niên 60 ở thế kỷ 19.

Những năm đầu thế kỷ 20, Nhật Bản không chỉ là quốc gia có quân đội hùng mạnh mà còn là nơi tập trung sức mạnh đoàn kết “triệu người như một, hàng triệu con tim cùng chung nhịp đập”. Khẩu hiệu tuyên truyền một thời phát huy tác dụng nhưng sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, gió lại đổi chiều.

Bắt đầu từ đây người Nhật đưa ra áp dụng chiến thuật mới từ tấn công sang phòng thủ. Sở dĩ có chiến thuật này là do trong Thế chiến 2, Nhật đã bị thất bại hoàn toàn với trên 2,7 triệu quân nhân ngã xuống, nên Nhật không còn mặn mà với chiến tranh và quân đội nữa.

Luc luong phong ve Nhat Ban chua tung ban vien dan nao?
Phim Godzilla khắc họa năng lực của JSDF trước quái vật Godzilla

Một trang sử mới được viết bởi người Mỹ, những người chiến thắng đã ép người Nhật không thể xây dựng lượng vũ trang chính quy, nước Nhật bỗng dưng biến thành một quốc gia heiwakokka (hòa bình).

Và, sau khi diễn ra cuộc Chiến tranh liên Triều 1950, người Mỹ bắt đầu lo lắng về đối đầu ý thức hệ tại khu vực châu Á, nên mới hối thúc Nhật Bản xây dựng lại lực lượng quân đội.

Và để chống lại Trung Quốc, lực lượng phòng vệ Nhật Bản hay lực lượng tự vệ Nhật Bản (JSDF) đã được thành lập một cách chóng vánh. Nhưng lực lượng quân đội này cho tới ngày nay vẫn vẫn được miêu tả là chưa hề bắn một viên đạn nào, ngay cả khi giận dữ nhất.

Chính vì vậy trong suốt thời gian diễn ra Chiến tranh Lạnh, JSDF đã bị bị nhạo báng là hổ dữ không răng (toothless tiger), đôi khi còn kèm theo cả thái độ thị khinh.

Bằng chứng, phim bom tấn viễn tưởng Godzilla được trình chiếu công khai để khắc họa hình ảnh JSDF với những đội quân “công tử ” vô dụng, yếu ớt và bất lực trong việc bảo vệ Tokyo khỏi nanh vuốt kẻ thù. Thậm chí trong những ngày đầu, các thành viên trong trang phục JSDF còn bị dân chúng ném đá khi đi tuần tra.

Luc luong phong ve Nhat Ban chua tung ban vien dan nao?
JSDF được ca ngợi là thạo việc cứu hộ thiên tai hơn là nổ súng

JSDF người anh hùng bất đắc dĩ?

Vào cuối giai đoạn Chiến Tranh Lạnh, chính xác hơn là những năm 90 ở thế kỷ trước, và trước sức ép của dư luận lực quân đội Nhật Bản buộc phải thay đổi tư duy, tự đánh bóng tên tuổi, tất nhiên là không phải trên chiến trường, mà là trong vai trò gìn giữ hòa bình quốc tế.

Một trong những công việc đầu tiên của JSDF trong đội hình giữ gìn hòa bình quốc tế là tham chiến chớp nhoáng tại miền nam Iraq, trên tư cách “đồng minh, tự nguyện” với Mỹ, và nghe nói vẫn phải dựa vào những lực lượng khác, kể cả người Iraq sở tại.

Thực tế, JSDF đã gặp rất nhiều bất lợi trong chiến đấu, thậm chí nhiều tờ báo trong nước còn đưa tin, khi đang tham chiến, súng máy của JSDF bỗng dưng câm bặt, không chịu tuân lệnh con người.

Mặc dù vẫn tồn tại những sự cố bi hài nhưng đôi khi JSDF lại được ngợi ca ngợi, nhất là trong công tác cứu hộ, như trận động đất Kobe-Awaji xảy ra năm 1995 hay thảm họa hạt nhân Fukushima xảy ra năm 2011.

Luc luong phong ve Nhat Ban chua tung ban vien dan nao?
Xe tăng của JSDF diễn tập

Bởi vậy, ngày nay mỗi khi nói đến JSDF, nhiều người dân Nhật Bản lại nghĩ đây là đội quân cứu hộ đúng hơn là quân đội chính quy của một cường quốc.

Bắt đầu từ năm 2015, khi Thủ tướng Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do quốc phòng của Nhật Bản lên nắm quyền đã có nhiều thay đổi.

Hai dự luật an ninh gây tranh cãi đã được Quốc hội thông qua trong tháng 9, cú hích giúp JSDF phát huy vai trò bảo vệ đồng minh ngay cả khi Nhật Bản không phải là mục tiêu bị tấn công.

Thứ Năm, 29/10/2015 15:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện