Máy bay Mỹ chao đảo vì Su-27 thổi lửa vào mặt

(Tin tức 24h) - Ngày 5/11, Bộ Quốc Mỹ đã công bố video ghi lại cảnh chiếc trinh sát cơ EP-3E bị Su-27 Nga bật chế độ đốt sau thổi lửa vào mặt trên Biển Đen.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, tiêm kích Su-27 Nga theo dõi và áp sát rất gần máy bay do thám EP-3E Aries của Không quân Mỹ trên Biển Đen đồng thời cho rằng phi công Nga đã gây nguy hiểm tính mạng tổ lái Mỹ.

Phi công Su-27 đã thực hiện động tác chao cánh để hở tên lửa dưới bụng, rồi bật chế độ đốt tăng lực vọt đi. Động tác của chiếc Su-27 khiến máy bay của Mỹ đã chao đảo khi hứng trọn luồng khí đốt uy lực từ tiêm kích Nga.

Động tác này diễn ra sau khi chiếc tiêm kích Nga bám sát máy bay trong chuyến bay kéo dài khoảng 40 phút.

May bay My chao dao vi Su-27 thoi lua vao mat
Luồng khí nóng do Su-27 thổi vào mặt chiếc EP-3E Aries của Mỹ.

Ngay sau khi Mỹ đưa ra cáo buộc, phía Nga ra thông cáo bác bỏ lời trách móc của Mỹ.

"Các tiêm kích phát hiện trinh sát cơ Mỹ và bay hộ tống nó để ngăn chặn việc (chiếc EP-3E) xâm phạm không phận. Chúng tôi tuân thủ mọi quy tắc an toàn", tuyên bố cho biết.

Dù Nga đã lên tiếng phủ nhận nhưng theo hình ảnh được Mỹ công bố, tờ Washington Examiner cho rằng, đây rõ ràng là hành động gây hấn và khiến chiếc máy bay trinh sát của Mỹ cùng kíp lái gặp nguy hiểm.

Đây có thể là hành động thăm dò phản ứng của Mỹ cùng đồng minh sau cuộc tập trận PASSEX ngoài khơi Odessa vừa qua nhằm ủng hộ Ukraine trước "mối đe dọa trực tiếp từ Nga".

Không chỉ ủng hộ Ukraine bằng các cuộc tập trận trên Biển Đen, ông Stephen Blank, một thành viên cao cấp của Hội đồng Chính sách Đối ngoại Mỹ đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ có thể giúp Ukraine tăng cường sức mạnh tại một số điểm yếu trên Biển Đen.

Ông nói rằng, nó không chỉ giúp liên minh tiết kiệm chi phí chiến tranh mà còn bảo vệ các nước NATO chống lại mối đe dọa từ phía Nga.

Ukraine đóng vai trò quan trọng trong việc giúp liên minh chống lại mối đe dọa từ Nga, vì vậy liên minh cần phải giúp đỡ quân sự cho nước này.

Đầu tiên ông chú ý đến lực lượng Hải quân Ukraine khi cho rằng, hạm đội Hải quân nước này gần như không tồn tại, trong khi đó ở Crimea Nga đã và đang không ngừng tăng cường sức mạnh quân sự bằng cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, trong đó bao gồm cả Hạm đội Biển Đen.

Mỹ chỉ đơn giản buộc phải giúp Ukraine chống lại mối đe dọa này. Kiev phải nhận được ít nhất hai tàu tuần tra nằm ở cảng Baltimore, kết hợp với các lực lượng khác bảo vệ vùng kinh tế gần bờ.

Lực lượng tuần tra này sẽ giúp Kiev ngăn chặn các mối đe dọa bất ngờ trong bất kỳ hoạt động từ phía Nga. Ông cũng kêu gọi lãnh đạo Ukraine sử dụng luật pháp quốc tế để nhận các khoản bồi thường từ phía Nga vì "chiếm bán đảo Crimea".

Clip chiếc EP-3E Aries bị tiêm kích Su-27 thổi lửa vào mặt

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 06/11/2018 09:49

Sự Kiện