Máy bay Mỹ-Pháp không kích nhầm tàu chở dầu của UAE?

(Tin tức 24h) - Theo Southfront, một cuộc tấn công nhằm vào 4 tàu thương mại của UAE đã xảy ra ngày 12/5, trong đó có cả tàu chở dầu.

Vụ tấn công diễn ra ở phía Đông bang Fujairah khiến chiếc tàu chở dầu bốc cháy và những chiếc tàu còn lại hư hỏng nặng nề. Thông tin này đã được Bộ Ngoại giao UAE xác nhận, hiện chưa rõ số phận những thủy thủ trên các tàu nói trên.

May bay My-Phap khong kich nham tau cho dau cua UAE?
Hình ảnh được cho là tàu chở dầu UAE bốc cháy sau cuộc tấn công.

"Hành động tấn công phá hoại nhằm vào các tàu dân sự đã đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng con người, hủy hoại tài sản và đe dọa đến an toàn hàng hải. UAE kêu gọi công đồng quốc tế có biện pháp giúp ngăn chặn những hành động tương tự tái diễn và trừng phạt nghiêm khắc kẻ tấn công", Bộ Ngoại giao UAE ra tuyên bố cho biết.

Điều đặc biệt là gần như đồng thời với tuyên bố của Bộ Ngoại giao UAE, trang Avio.pro dẫn nguồn tin địa phương đặt nghi vấn chính máy bay của Mỹ và Pháp đã thực hiện vụ không kích nhầm nói trên.

Theo nguồn tin này, tại thời điểm diễn ra vụ tấn công, người ta đã phát hiện ra chiến đấu cơ của 2 quốc gia này bay qua khu vực đó. Vụ tấn công diễn ra trong khoảng thời gian 4h ngày 12/5 (giờ địa phương).

Hiện Mỹ và Pháp vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào với cáo buộc nói trên. Nếu những nghi vấn trên được xác nhận điều đó cũng không quá bất ngờ bởi tấn công nhầm lực lượng đồng minh, thậm chí tấn công vào chính lực lượng Mỹ đã không phải là chuyện hiếm.

Hồi đầu năm 2018, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn cho biết sự cố liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã tấn công nhầm vào lực lượng này ở Syria.

"Máy bay liên minh nhả đạn xuống các đơn vị SDF đang chiến đấu chống lại IS trong khu vực tường pháo đài Raqqa. Hậu quả của đòn tấn công: 30 binh sĩ SDF bị giết chết, 15 người bị thương nặng. Tất cả binh sĩ đã thiệt mạng là người Arabia", nguồn tin này cho biết.

Trong khi đó, giải thích về sự cố này, Bộ chỉ huy của liên quân do Mỹ đứng đầu không biết rằng các đơn vị SDF đã vào khu vực này ở Raqqa. "Họ có thông tin trong khu vực này chỉ có vị trí của phiến quân IS, nên máy bay của  liên minh đã tấn công khu vực", liên quân tuyên bố.

Hồi tháng 4/2018, mười tám lính SDF đã thiệt mạng cũng vì lý do tương tự. Vụ việc xảy ra vào ngày 11/4, nhưng đến hôm nay (13/4), Trung tâm Chỉ huy lực lượng Mỹ và Lầu Năm Góc mới chính thức xác nhận sự việc.

Vụ không kích nhằm vào phía nam thành phố Tabqa, Syria. "Các lực lượng đồng minh đã đề xuất cuộc không kích này, và họ xác định mục tiêu tấn công là vị trí chiến đấu của IS", thông cáo của Lầu Năm Góc cho hay. "Mục tiêu đó thực ra lại là vị trí tiến quân của lực lượng Dân chủ Syria."

Trước đó chỉ 3 ngày, nguồn tin chiến trường của Al-Masdar News thông tin, lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích nhầm mục tiêu trên vùng nông thôn Raqqa.

Cuộc không kích phá hủy quán cà phê Internet tại thị trấn Hanedah thuộc vùng nông thôn phía tây Raqqa. Đòn tấn công đường không đánh trúng ngôi nhà đã khiến hơn 20 thường dân thiệt mạng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 13/05/2019 07:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện