Mỹ cấm công nhận Crimea, Nga chẳng ngại!

(Tin tức 24h) - Crimea không gặp vấn đề gì khi Mỹ không công nhận chủ quyền của Nga.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga (Thượng viện Nga), ông Konstantin Kosachev mới đây đã bình luận về việc Hạ viện Mỹ phê chuẩn lệnh cấm công nhận Crimea là một phần của Nga.

My cam cong nhan Crimea, Nga chang ngai!
Nga không cần Mỹ công nhận Crimea có thuộc chủ quyền Nga hay không. Ảnh minh họa: TASS

Theo ông Kosachev, dự luật cấm chính quyền Washington công nhận Crimea là một phần của Nga, sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng thực sự của bán đảo này.

"Sự chấp thuận của Hạ viện Mỹ đối với một dự luật cấm Mỹ công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga chắc chắn sẽ không có hậu quả gì đối với tình trạng thực sự của Crimea cũng như phản ứng của quốc tế đối với bán đảo này" - ông Kosachev nói.

Thượng Nghị sĩ Nga cho rằng, quan niệm của Mỹ về bán đảo bên bờ Biển Đen thuộc lãnh thổ Ukraine, chỉ là "những hành động vô nghĩa".

Ông Kosachev cũng chế nhạo việc Mỹ thông qua dự luật cấm công nhận Crimea thuộc Nga nói trên. Ông cho rằng, Moscow từ lâu không gọi sự thống nhất tự nguyện và hợp pháp của Crimea với Nga là "sáp nhập".

Nước Nga từ lâu đã không coi phản ứng hay quan điểm của phương Tây về việc họ công nhận Crimea là một lãnh thổ thuộc Liên bang.

Phó Thủ tướng Crimea kiêm đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo này, ông Georgy Muradov đã nhiều lần tuyên bố, Crimea thuộc về Nga và không cần Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác công nhận mới được.

"Crimea không cần bất kỳ sự công nhận nào. Crimea là một phần không thể thiếu của Nga và không phải là một nhà nước độc lập. Việc giới chức bất kỳ nước nào muốn liên lạc với một trong các chủ thể cấu thành LB Nga hay không, đó là vấn đề cá nhân của họ" - ông Muradov cho biết.

Theo ông Muradov, điều quan trọng là ngày càng nhiều chính trị gia nước ngoài, nhất là thành viên quốc hội, du khách, các nhân vật có tiếng, các nhà ngoại giao, doanh nhân, nghệ sỹ và nhà báo tới thăm Crimea. Ông nói: "Họ muốn tiếp xúc với Crimea. Đây là minh chứng rõ ràng trên thực tế và được phản ánh bởi số lượng ngày càng tăng các cuộc tiếp xúc và hợp tác".

Việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật sẽ ảnh hưởng đến mọi vấn đề của người dân Crimea trên bán đảo.

Crimea đang chuẩn bị chào mừng lễ kỷ niệm 5 năm ngày trở thành một phần của Liên bang Nga. Đối với người Nga nói chung, chào đón Crimea trở về Liên bang là một niềm tự hào. Việc Mỹ đưa ra các phản ứng có tính đi ngược với các quan niệm chung vào thời điểm này sẽ chỉ gây thêm chú ý vào sự kiện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được thông báo sẽ tham gia lễ kỷ niệm quan trọng, đánh dấu 5 năm ngày Crimea thống nhất về "nước Mẹ".

Thư ký báo chí Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov cho biết, Điện Kremlin coi ngày sáp nhập Crimea là một ngày quan trọng và chắc chắn rằng Tổng thống Vladimir Putin sẽ tham gia lễ kỷ niệm.

Ngày sáp nhập Crimea với Nga, lễ đánh dấu 5 năm thống nhất lần này là một ngày rất quan trọng đối với tất cả người dân Nga, do đó không có gì nghi ngờ rằng Tổng thống Putin sẽ tham gia các sự kiện liên quan" - ông Peskov cho biết.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol là một phần của Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Huy Vũ

Thứ Năm, 14/03/2019 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện