Mỹ-Nhật tổng lực tìm F-35 vẫn sợ Nga may mắn hơn

(Tin tức 24h) - Dù đã mở một chiến dịch tìm kiếm khổng lồ vời những phương tiện tối tân nhất hiện có nhưng cả Mỹ và Nhật vẫn lo Nga sẽ tìm thấy trước.

Theo Business Insider, tăng cường mới cho chiến dịch tìm kiếm chiếc F-35 Nhật rơi hôm 9/4 chính là việc Tokyo quyết định triển khai thiết bị lặn không người lái tối tân tìm kiếm dưới đáy biển.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya thông báo, một cuộc tìm kiếm dưới đáy biển đã bắt đầu được triển khai. Các mảnh vỡ của chiếc máy bay này đã được tìm thấy vào sáng 10/4 nhưng hiện phi công và phần còn lại của máy bay vẫn đang biến mất bí ẩn.

My-Nhat tong luc tim F-35 van so Nga may man hon
Mỹ và Nhật Bản đã huy động phương tiện tối tân nhất tìm chiếc F-35 rơi.

Phát biểu trước báo giới ngày 12/4, ông Takeshi Iwaya cho biết, máy bay và tàu của Lực lượng phòng vệ, Lực lượng tuần tra bờ biển và quân đội Mỹ đang phối hợp tìm kiếm chiếc F-35A gặp nạn. Sáng 12/4, một tàu cứu hộ tàu ngầm của Lực lượng phòng vệ hàng hải cũng bắt đầu triển khai cuộc tìm kiếm dưới đáy biển.

Tính đến thời điểm hiện nay, Hải quân Mỹ đã huy động 2 chiếc máy bay tuần tra săn ngầm P-8, ít nhất 3 chiếc khu trục hạm Aegis. Cùng với đó là nhiều trực thăng săn ngầm và biên đội tàu chiến của Hải quân Nhạt Bản tham gia vào cuộc tìm kiếm được so sánh rằng chỉ đứng sau vụ tìm kiếm máy bay MH-370 của Malaysia trước đó.

Mặc dù đã huy động lực lượng tinh nhuệ nhất tham gia tìm kiếm nhưng đã 2 ngày trôi qua, cả Mỹ và Nhật Bản vẫn chưa thể xác định được chính xác vị trí chiếc F-35 đang nằm lại đáy biển và điều này có thể khiến Mỹ đứng trước nguy cơ lớn nếu Nga triển khai lực lượng tìm kiếm và gặp may mắn hơn.

Fox News dẫn nhận định một số chuyên gia cho rằng sẽ là một mối lo an ninh lớn với Mỹ một khi xác chiếc F-35 này lọt vào tay Nga hay Trung Quốc. Viết trên Twitter, chuyên gia quân sự Tom Moore vốn là thành viên cấp cao tại Ủy ban Quan hệ đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng đây sẽ là một thương vụ hời với Nga vì nước này sẽ không từ chối bất cứ giá nào để có được chiếc F-35 nếu có thể.

Cả Nga và Trung Quốc đều hiện diện hàng hải rất đông bên ngoài khu vực được cho là chiếc F-35 đang nằm lại đáy biển, vì thế khả năng hai nước này tìm thấy chiếc F-35 mất tích của Nhật là rất lớn.

Trong khi đó, biên tập viên Tyler Rogoway tại trang tin chuyên về vũ khí The War Zone, nếu đúng chiếc F-35 của Nhật chìm dưới đáy Thái Bình Dương thì mọi người có thể sẽ chứng kiến một trong những chiến dịch do thám và chống do thám dưới nước lớn nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Và nếu chiếc F-35 hoạt động mà không có bộ phản xạ radar để xác định nó rơi chỗ nào thì có thể sẽ có vấn đề lớn. Hiện tại, cơ hội tìm thấy có thể chia đều cho cả Mỹ và Nga trong trường Moscow thực sự tham gia vào vụ tìm kiếm này, chuyên gia Tyler Rogoway nói.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 13/04/2019 08:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện