Mỹ sợ cả đội quân UUV Nga mò đến nơi F-35 rơi

(Tin tức 24h) - Truyền thông Mỹ tiếp tục lo lắng khi cho rằng, nếu Mỹ không nhanh chóng tìm được xác chiếc F-35 Nhật rơi, đội quân UUV Nga sẽ sớm tiếp cận hiện trường.

Thông tin này được tờ The National Interest dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, để có thể nhanh chóng tìm được chính xác vị trí chiếc F-35 Nhật rơi hôm 9/4, một chiến dịch tìm kiếm khổng lồ đang được cả Mỹ và Nhật huy động.

My so ca doi quan UUV Nga mo den noi F-35 roi
Mỹ và Nhật Bản đang huy động những phương tiện tốt nhất tìm kiếm chiếc F-35 gặp nạn.

Nhưng dù đã bước sang ngày thứ 4 kể từ khi thực hiện chiến dịch tìm kiếm chiếc F-35 xấu số rơi xuống biển, thông tin chính xác nơi chiếc máy bay đang nằm dưới đáy biển vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp.

Chính điều này đang trở thành nguy cơ với không chỉ Mỹ bởi Nga có thể âm thầm điều đội quân tàu lặn không người lái (UUV) của mình tiếp cận khu vực này và tiến hành công tác tìm kiếm nhằm thực hiện ý đồ riêng với những công nghệ tối tân của F-35.

Nếu sự lo lắng của người Mỹ thành sự thật thì Hải quân nước này không có cách nào ngăn nổi UUV Nga bởi họ đang có trong tay những thiết bị lặn được cho là không thể đối phó.

Không những vậy, tạp chí Mỹ còn nêu ra những loại UUV có thể được Nga dùng vào nhiệm vụ này. Đầu tiên là chiếc Concept-M. Những chiếc UUV này không chỉ thích hợp trong việc tìm kiếm dưới nước và kiểm tra tàu đắm, mà còn dùng trinh sát dưới lòng biển và sông hồ. Lợi thế của UUV là tốc độ và có thể lặn sâu từ 10 - 1.000 m.

Loại UUV của Nga khiến Mỹ lo ngại tiếp theo là chiếc Marlin-350. Chiếc tàu lặn Marlin-350 đã hoàn thành thành công chương trình thử nghiệm cấp quốc gia và đi vào trang bị từ năm 2018.

Marlin-350 là dòng UUV được thiết kế để giám sát các khu vực được bảo vệ, tìm kiếm và phát hiện những kẻ xâm nhập vào khu vực được kiểm soát và bảo vệ. Tàu có thể hoạt động ở độ sâu tới 350m.

Ngoài những loại thiết bị lặn nói trên, báo Mỹ còn không loại trừ người Nga sẽ điều tàu lặn có người lái Rus. Con tàu này được Nga tiến hành những cuộc thử nghiệm đầu tiên hồi năm 2015.

Tàu được "thiết kế để tiến hành các hoạt động kỹ thuật dưới nước, cứu nạn và công tác nghiên cứu ở độ sâu tới 6.000 mét, chụp ảnh và quay video, tiến hành thăm dò các đại dương, cũng như các công việc khảo cổ học dưới nước ". 

Chỉ với những thiết bị nói trên, Nga đủ sức khiến Mỹ không thể phát hiện và đối phó. Điều này đang trở thành nguy cơ lớn thực sự với Không quân Mỹ và những đôngù minh đang sở hữu dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35 do Mỹ sản xuất.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 12/04/2019 07:53

Sự Kiện