Mỹ sợ Nga - Trung liên thủ tìm kiếm F-35 rơi

(Tin tức 24h) - Giới quân sự Mỹ đang lo ngại trường hợp Nga và Trung Quốc có thể phối hợp với nhau thực hiện tìm kiếm chiếc F-35 Nhật Bản rơi hôm 9/4.

Tạp chí The War Zone dẫn nhận định của chuyên gia Tyler Rogoway cho rằng, một chiến dịch tìm kiếm trên quy mô lớn cả công khai lẫn âm thầm dưới đáy biển đang được một số lực lượng thực hiện với nhanh chóng tìm được chiếc F-35 đang nằm lại dưới đáy biển ngoài khơi Nhật Bản.

Mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số chứa đựng nhiều thông tin tuyệt mật về dự án vũ khí trị giá tới hơn 1.500 tỷ USD của Mỹ và đồng minh. Chắc chắn các đối thủ của Mỹ và phương Tây sẽ không bỏ qua cơ hội này.

Chuyên gia quân sự Tom Moore đánh giá: "Rất có thể, Nga và Trung Quốc sẽ mở rộng hầu bao để sở hữu những gì còn lại của chiếc F-35 mất tích".

My so Nga - Trung lien thu tim kiem F-35 roi
Mỹ - Nhật đang huy động số lượng lớn phương tiện tham gia tìm kiếm chiếc F-35 rơi.

Vị chuyên gia này cho rằng, dù Nga và Trung Quốc khó có thể tái tạo máy bay từ mảnh vỡ thu được nhưng chúng sẽ giúp hiểu sâu hơn về khả năng hoạt động, tàng hình và tác chiến của dòng máy bay thế hệ thứ 5 này.

Đơn giản là những thông tin liên quan tới chức năng hoạt động của các cảm biến, mức độ phản xạ sóng ra-đa và các yếu điểm của máy bay sẽ được bộc lộ ở mức độ nào đó.

"Một khi có trong tay các mảnh vỡ, mức độ tái tạo lại nguyên bản chiếc F-35A phụ thuộc nhiều sự nguyên vẹn của máy bay sau khi lao xuống nước. Thông thường, kết cấu khung thân và vỏ máy bay sẽ bị biến dạng, thậm chí phá hủy sau khi máy bay rơi. Nhưng các hệ thống cảm biến, radar có thể được phục hồi lại để nghiên cứu", Tom Moore đánh giá.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự khác của Mỹ là Jen Judson lại cho rằng, với tham vọng có thể tìm thấy chiếc F-35 trước Mỹ và Nhật, rất có thể Nga và Trung Quốc sẽ cùng hợp tác với nhau và huy động lực lượng tàu ngầm không người lái (UUV) tối tân hiện có thực hiện chiến dịch tìm kiếm.

Không những vậy, vị chuyên gia này còn liệt kê danh sách những chiếc UUV tối tân có thể sẽ được cả Nga và Trung Quốc sử dụng. Đầu tiên là chiếc Concept-M. Những chiếc UUV này không chỉ thích hợp trong việc tìm kiếm dưới nước và kiểm tra tàu đắm, mà còn dùng trinh sát dưới lòng biển và sông hồ.

Lợi thế của UUV là tốc độ và có thể lặn sâu từ 10 - 1.000 m. Loại UUV của Nga khiến Mỹ lo ngại tiếp theo là chiếc Marlin-350. Chiếc tàu lặn Marlin-350 đã hoàn thành thành công chương trình thử nghiệm cấp quốc gia và đi vào trang bị từ năm 2018.

Marlin-350 là dòng UUV được thiết kế để giám sát các khu vực được bảo vệ, tìm kiếm và phát hiện những kẻ xâm nhập vào khu vực được kiểm soát và bảo vệ. Tàu có thể hoạt động ở độ sâu tới 350m.

Ngoài những loại thiết bị lặn nói trên, báo Mỹ còn không loại trừ người Nga sẽ điều tàu lặn có người lái Rus. Con tàu này được Nga tiến hành những cuộc thử nghiệm đầu tiên hồi năm 2015.

Tàu được "thiết kế để tiến hành các hoạt động kỹ thuật dưới nước, cứu nạn và công tác nghiên cứu ở độ sâu tới 6.000 mét, chụp ảnh và quay video, tiến hành thăm dò các đại dương, cũng như các công việc khảo cổ học dưới nước".

Trong khi đó, nếu Trung Quốc điều UUV thì gần như chắc chắn đó là chiếc Haiyan bởi đây là dòng tàu ngầm không người lái tối tân hàng đầu của Hải quân Trung Quốc hiện nay.

Theo thiết kế, thiết bị lặn không người lái Haiyan có thể hoạt động liên tục dưới biển 30 ngày, độ sâu tác nghiệp tối đa khoảng 1.500 m, tốc độ 6km/h. Haiyan được sử dụng động cơ đẩy hỗn hợp mới nhất, hình dạng bên ngoài giống như quả ngư lôi, dài 1,8m, đường kính 0,3 m, trọng lượng 70 kg.

Cũng theo những thông tin mà các trang mạng Trung Quốc công bố, Haiyan có thể được trang bị cảm biến phát hiện người nhái, thủy lôi, tàu ngầm từ khoảng cách xa. Ngoài ra, nó còn có thể mang được vũ khí, thực hiện các nhiệm vụ tấn công dưới nước bảo vệ tàu chiến.

Với những thiết bị nói trên, Nga và Trung Quốc đủ sức khiến Mỹ không thể phát hiện và đối phó. Điều này đang trở thành nguy cơ lớn thực sự với Không quân Mỹ và những đông minh đang sở hữu dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 F-35.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 14/04/2019 08:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện