Mỹ thảm sát để giành chiến thắng Raqqa

(Tin tức 24h) - Theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, sau khi Mỹ giải phóng Rappa, dân số tại đây chỉ còn khoảng 45.000 người so với 200.000 người trước đó.

Cáo buộc của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố giải phóng Raqqa và bắt đầu quá trình tái thiết tại đây.

Theo tướng Konashenkov, để giành chiến thắng tại thành phố chiến lược Raqqa, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã rải thảm bom như cách Mỹ và Anh đã tàn phá thành phố Dresden của Đức trong giai đoạn cuối của Thế chiến 2.

My tham sat de gianh chien thang Raqqa   
Binh sĩ Mỹ tại Raqqa.

Vị phát ngôn viên cho biết trong một tuyên bố, khoảng 200.000 người từng sống ở Raqqa trước khi xung đột nổ ra ở Syria, nhưng giờ chỉ còn không quá 45.000 người. "Raqqa chịu chung số phận với Dresden năm 1945, bị tàn phá nặng nề bởi bom của Mỹ-Anh", tướng Konashenkov cáo buộc.

Hậu quả nặng nề do Mỹ gây ra với Raqqa chính là nguyên nhân khiến lực lượng này đang đẩy nhanh quá trình tái thiết thành phố Raqqa nhằm che đậy những hành động tàn ác họ gây ra đối với người dân tại đây.

Tướng Konashenkov khẳng định: "Đằng sau sự sốt sắng của phương Tây trong việc hỗ trợ tài chính cho duy nhất Raqqa là gì? Chỉ có một lời giải thích duy nhất – mong muốn che đậy bằng chứng của những đợt ném bom tàn nhẫn của liên quân do Mỹ đứng đầu càng nhanh càng tốt".

Trong khi đó, dù đã tuyên bố giải phóng Raqqa nhưng ngay cả các chuyên gia Mỹ cho rằng chiến thắng này không đáng để ăn mừng. Lý do là việc chiến đấu chống lại một hệ tư tưởng và chống lại các chiến thuật không giống như chống lại một nhóm cụ thể nào và kẻ thù không bao giờ bị đánh bại, mà chỉ biến đổi thành dạng kẻ thù mới.

Chính vì vậy, trang Al-Monitor lại dự báo về khả năng Mỹ sẽ can dự sâu hơn vào cuộc khủng hoảng Syria sau chiến dịch Raqqa, thủ đô tự xưng của IS. Theo đó, Lầu Năm Góc đang cân nhắc việc tăng cường hiện diện tại Syria, động thái có thể khiến quân đội Mỹ va chạm các lực lượng trung thành với Chính quyền Syria.

Đại tá Ryan Dillon, người phát ngôn của lực lượng chống khủng bố của Mỹ, cho biết liên minh quốc tế chống IS đang trao đổi với các chỉ huy của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) về việc tiếp tục chiến dịch tại các khu vực do IS kiểm soát dọc theo sông Euphrates ngay sau khi lực lượng này giành thắng lợi tại Raqqa.

Người phát ngôn này cũng cho biết hơn 600 lính Mỹ hiện đang huấn luyện và cố vấn SDF sẽ không ở lại Syria lâu dài, nhưng thừa nhận “vẫn còn nhiều việc phải làm tại Syria”.

Hiện tại, các đơn vị SDF đang đánh về Deir ez-Zor, nơi các lực lượng trung thành với Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, binh sĩ Nga và các tay súng Shi'ite do Iran hậu thuẫn đang cố gắng thu hồi lãnh thổ từ IS và các nhóm phiến quân chống Chính quyền Syria.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 23/10/2017 07:44

Sự Kiện