NATO sẽ xây kho chứa vũ khí Mỹ ở Ba Lan

(Tin tức 24h) - Tổng Thư ký NATO khẳng định Ba Lan sẽ là nơi đặt kho vũ khí quân sự của Mỹ.

Tổng thư ký Tổ chức Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg hôm 23/3 phát đi tuyên bố nêu rõ, tổ chức này đã lên kế hoạch xây dựng một kho cất giữ các thiết bị quân sự của quân đội Mỹ tại Powidz (Ba Lan), cách  Thủ đô Warsaw 200km về phía Tây.

NATO se xay kho chua vu khi My o Ba Lan
Mỹ trì hoãn đặt căn cứ quân sự ở Ba Lan, NATO xây kho vũ khí Mỹ ở Ba Lan.

Đây sẽ là nơi cất giữ xe bọc thép, đạn dược và vũ khí cho một lữ đoàn. Cơ sở lưu trữ này ước tính tiêu tốn của NATO khoảng 260 triệu USD.

Kế hoạch nhằm tăng cường phòng thủ khi phải đối mặt với sự quyết liệt ngày càng mạnh mẽ của Nga.

Tổng Thư ký NATO nói với The Wall Street Journal rằng cơ sở mới sẽ "củng cố sự hiện diện của Mỹ tại Ba Lan".

Theo dự kiến, việc xây dựng sẽ được bắt đầu vào cuối năm nay và sẽ hoàn thành sau hai năm.

Các tập đoàn đã được triển khai ở ba quốc gia Baltic cũng như Ba Lan và NATO đã tiến hành đại tu cơ cấu chỉ huy của mình và đang thực hiện các bước để cải thiện việc quân đội và thiết bị di chuyển khắp châu Âu nhanh chóng như thế nào trong trường hợp bị tấn công.

Việc thực hành thiết bị "định vị trước" tại các vị trí chiến lược cũng nhằm mục đích giúp dễ dàng triển khai các nguồn lực nhanh chóng trong một cuộc khủng hoảng.

NATO đã phải tăng cường phòng thủ dọc khu vực phía bờ Đông sau khi cáo buộc Nga sáp nhập bất hợp pháp bán đảo Crimea và ủng hộ quân sự cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine từ năm 2014.

Động thái này cũng cho thấy phản ứng mạnh mẽ từ NATO về quyết định của Nga khi rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung dù Mỹ là bên rút khỏi Hiệp ước này trước tiên.

NATO se xay kho chua vu khi My o Ba Lan
Pháo binh và xe tăng bọc thép của Mỹ được chuyển đến Ba Lan vào năm 2017. Ảnh: AP

Chính phủ Ba Lan là một trong những quốc gia đi đầu thể hiện quyết tâm này bằng việc tăng cường quan hệ quân sự với Mỹ, cho phép Mỹ hiện diện quân sự trên lãnh thổ. Tháng trước, Warsaw đã đồng ý mua các bệ phóng tên lửa di động của Mỹ trị giá 414 triệu USD. Năm ngoái, quốc gia này cũng ký hợp đồng trị giá 4,75 tỷ USD cho hệ thống chống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất.

Gần 5.000 lính Mỹ đã đóng quân ở Ba Lan trên cơ sở luân phiên như một phần của hoạt động của NATO.

Ba Lan đã nhiều lần đề nghị Mỹ hiện diện căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này nhưng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp trì hoãn quyết định. Giờ đây, NATO đã chọn Ba Lan cho một cơ sở lưu trữ thiết bị quân sự nhằm tăng tính cơ động của khối này trong trường hợp có xung đột với Nga.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 24/03/2019 14:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện