Nga bảo vệ sứ mệnh của LHQ ở biên giới Syria- Israel

(Tin tức 24h) - Một trong những nhiệm vụ của chuyên gia quân sự Nga ở Syria là khôi phục các cơ sở quan sát của Liên Hợp Quốc trên biên giới với Israel.

Quân đội Nga cùng với phái đoàn của Liên Hợp Quốc lần đầu tiên tiến hành tuần tra trên tuyến đường phân chia giữa Syria và Israel, đây là thông báo bởi Trung tướng Sergei Kuralenko, Phó Tư lệnh các lực lượng vũ trang Nga tại Syria.

Nga bao ve su menh cua LHQ o bien gioi Syria- Israel
Quân đội Nga đến biên giới Israel để bảo vệ sứ mệnh của lực lượng Liên Hợp Quốc ở Syria.

Trung tướng quân đội Nga lưu ý rằng, lực lượng kiểm soát quân sự của Nga từ lâu đã tuần tra vùng phi quân sự giữa Cộng hòa Ả Rập Syria và nhà nước Do Thái. Nhưng cuộc tuần tra lần này là cuộc tuần tra chung đầu tiên với các lực lượng của Liên Hợp Quốc. Lần này lực lượng kiếm soát quân sự Nga có thêm nhiệm vụ bảo đảm sự an toàn cho các nhân viên quốc tế.

Cuộc tuần tra được tiến hành nhiều lần trong tuần trên lãnh thổ phía nam biên giới Quneitra. Quneitra là thủ phủ của tỉnh cùng tên ở Syria. Đây là một thành phố chết, sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như đi bộ quanh lãnh thổ này, bởi vì chúng được bao phủ bởi nhiều bãi mìn.

Đường ranh giới gần thành phố này cho phép Nga và lực lượng quốc tế thực hiện các nhiệm vụ của mình. Ngoài việc tuần tra kiểm soát bảo đảm cho sự an toàn trên tuyến đường, họ cũng kiểm tra thực trạng những cơ sở của Liên Hợp Quốc trước đây.

“Trong tương lai chúng tôi có kế hoạch tiếp tục tiến hành tuần tra chung trực tiếp ở phía nam khu vực phi quân sự”, Trung tướng Kuralenko nói. Ông cũng nói thêm rằng, khu vực tuần tra sẽ tiếp tục được mở rộng.

Cần lưu ý rằng, Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ của Syria đã bị Israel chiếm đóng sau Chiến tranh Sáu ngày năm 1967. Một phần của Cao nguyên Golan cùng với thành phố Quneitra đã được trả về Syria sau cuộc chiến năm 1973. Tuy nhiên tại thời điểm trở lại Quneitra chỉ còn là đống đổ nát. Liên Hợp Quốc không công nhận việc sáp nhập Golan vào Israel và đã thông qua một số nghị quyết của Hội Đồng Bảo an và Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel ngừng chiếm đóng Cao nguyên Golan.

Để ngăn chặn xung đột leo thang hơn nữa, một lãnh thổ trung lập được tạo ra trên biên giới bên cạnh thành phố chết Quneitra. Và Liên Hợp Quốc đã quyết định thành lập một lực lượng quân đội đặc biệt đa quốc gia nhằm phân chia các lực lượng Syria và Israel và giám sát việc ngừng bắn.

Trong cuộc xung đột ở Syria năm 2012, những kẻ khủng bố đã chiếm đóng lãnh thổ liền kề với khu vực trung lập này. Vì vậy sứ mệnh của Liên Hợp Quốc đã buộc phải tạm dừng và phải rời khỏi khu vực nguy hiểm này. Và vào đầu tháng 8 vừa qua, với sự giúp đỡ của quân đội Nga, quân đội Syria đã giải phóng lãnh thổ của mình. Điều này đã cho phép lực lượng của Liên Hợp Quốc quay trở lại thực hiện sứ mệnh của mình trong khu vực, và lực lượng kiểm soát quân sự Nga sẽ bảo đảm an toàn cho lực lượng quốc tế này.

  • Nguyễn Giang

Thứ Bảy, 27/10/2018 12:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện