Nga nhận kiếm báu từ Triều Tiên: Ai chạnh lòng?

(Tin tức 24h) - Ông Kim Jong-un tặng Tổng thống Nga một thanh kiếm thẳng truyền thống của Triều Tiên cùng một đồng xu.

Theo Tass ngày 25/4, ngay sau khi cuộc họp thượng đỉnh kết thúc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Putin đã cùng nhau tham dự buổi tiệc chiêu đãi.

Tại buổi tiệc, Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un một bộ ly mạ vàng thủ công tinh xảo và một thanh kiếm cong của Nga. Theo tục lệ, để tránh xui xẻo khi tặng kiếm, ông Putin tặng thêm cho nhà lãnh đạo Triều Tiên một đồng xu.

Đáp lại, ông Kim Jong-un cũng tặng Tổng thống Nga một thanh kiếm thẳng truyền thống của Triều Tiên cùng một đồng xu.

"Thanh kiếm tượng trưng cho sức mạnh, linh hồn của tôi và của nhân dân tôi, những người luôn ủng hộ ngài", ông Kim nói.

Tặng quà lưu niệm là một thông lệ sau các hội nghị thượng đỉnh. Giới phân tích cho rằng, việc hai nhà lãnh đạo tặng kiếm báu cho nhau đã thể hiện tình hữu nghị khăng khít giữa hai nước.

Ngoài việc biểu trưng cho sức mạnh, kiếm còn mang ý nghĩa của sự khẳng khái, lòng trung thành, son sắt. Nó khẳng định vị trí không thể thay thế của Nga đối với Triều Tiên và ngược lại.

Nga nhan kiem bau tu Trieu Tien: Ai chanh long?
Tổng thống Nga Putin (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok hôm 25/4

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp nhau tại 2 cuộc Hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, cả hai đều không dành cho nhau những món quà mang ý nghĩa như vậy.

Ông Putin cho biết rất hài lòng được gặp ông Kim Jong-un tại Nga và nói thêm rằng, các nhà ngoại giao hai nước đã bắt đầu đàm phán về nó (hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều) từ khá lâu rồi. Tổng thống Nga chúc mừng ông Kim Jong-un tái cử Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ.

Nga ủng hộ các nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và ngăn chặn xung đột hạt nhân. Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, Bình Nhưỡng cần có sự đảm bảo về an ninh và chủ quyền trước khi phi hạt nhân hóa.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, ông đã có cuộc hội đàm rất ý nghĩa với Tổng thống Nga.

Ông Kim Jong-un bày tỏ hy vọng rằng, cuộc gặp lần này với ông Putin sẽ góp phần cho sự phát triển mối quan hệ song phương và ổn định trên bản đảo Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tới thăm Triều Tiên "vào thời điểm thích hợp". Tổng thống Nga vui vẻ nhận lời.

Cuộc họp thượng đỉnh Nga Triều lần đầu tiên kết thúc tốt đẹp. Chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều lần này là các giải pháp hòa bình cho các vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều tiên và đảm bảo an ninh nói chung khu vực Đông Bắc Á.

Trung Dũng

Thứ Sáu, 26/04/2019 08:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện