Nga nói Mỹ trừng phạt Nga là "không lối thoát"

(Tin tức 24h) - Đại sứ Nga gọi việc Washington tiếp tục trừng phạt Nga vì vụ hạ độc cựu điệp viên tình báo cùng con gái Skripal là một "lộ trình không lối thoát".

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định, Moscow bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ liên quan vai trò của nước này trong vụ việc ở Salisbury của Anh.

Nga noi My trung phat Nga la
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov

"Liên bang Nga kịch liệt phản đối các cáo buộc vô căn cứ liên quan vụ đầu độc các công dân Nga Sergei và Yulia Skripal tại thành phố Salisbury hồi tháng Ba vừa qua, vốn được Thủ tướng Anh Theresa May nhắc lại trong bài phát biểu trước quốc hội hôm 5/9" - ông Antonov nhấn mạnh.

Ông một lần nữa lưu ý: "Nga đã nhấn mạnh, lặp lại nhiều lần và ở nhiều cấp độ khác nhau, rằng nước này không liên quan đến các vụ việc ở Salisbury và Amesbury theo bất kỳ hình thức nào...

Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã mời phía Anh cùng điều tra những vụ việc đó. Tuy nhiên, lời đề nghị đối thoại hợp lý của chúng tôi đã bị phớt lờ."

Đại sứ Nga tại Mỹ đề cập tới việc Mỹ đã đồng ý với Anh về kết quả điều tra đơn phương để buộc tội hai công dân Nga là nghi phạm trong vụ việc.

"Chúng tôi lấy làm tiếc rằng Mỹ đã nghe theo Anh và cùng tham gia tuyên bố chung hôm 6/9, trong đó nhắc lại các cáo buộc khó tin nhằm vào Nga liên quan các vụ Amesbury và Salisbury.

Một lần nữa, những đe dọa trừng phạt chống chúng tôi đang được đưa ra" - ông Anatoly Antonov nhấn mạnh.

Theo vị Đại sứ, Washington vừa cảnh báo tung ra các đòn trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Đại sứ Nga cho rằng, chính động thái này đã khiến Nga chống lại các sức ép và biến các công ty Mỹ trở thành nạn nhân.

"Với sự giúp đỡ của chính quyền Mỹ, những công ty Mỹ sẽ mất đi lợi nhuận nghiêm trọng và tự từ bỏ vị thế của họ trên thị trường Nga" - Đại sứ Nga tại Mỹ nhấn mạnh.

Hiện tại, ở Nga có khoảng 3.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Mỹ, tuyển dụng khoảng 180.000 người lao động, và tổng tài sản của các công ty Mỹ lên tới khoảng 75 tỷ USD.

Theo ông Anatoly Antonov, các doanh nghiệp Mỹ chịu thiệt hơn khi họ không muốn rời khỏi Nga.

"Họ không muốn rời khỏi Nga. Điều này được xác nhận trong Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hồi tháng 5. Cũng như năm ngoái, đoàn các doanh nghiệp có số lượng lớn nhất đến từ Hoa Kỳ — hơn 550 người tham gia. Nhóm đại diện của doanh nghiệp Mỹ cũng đã đến thăm Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok hôm 12/9" - ông Antonov cho hay.

Cũng theo ông Antonov, các lệnh trừng phạt đã có một số tác động tiêu cực đến việc cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga.

"Đơn xin thị thực của họ [những nhân viên ngoại giao Nga] chỉ đơn giản là bị đình chỉ tại Đại sứ quán Mỹ, ngăn cản quá trình thay đổi nhân viên luân phiên. Bên cạnh đó, có trường hợp rút lại các visa đã được cấp" - ông Antonov cho biết, đồng thời cảnh báo phía Nga sẽ có hành động "có đi có lại" với phía Mỹ.

Nga noi My trung phat Nga la
Nga bác bỏ mọi liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Phản ứng của Đại sứ Nga tại Mỹ đưa ra sau phát ngôn của Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Manisha Singh tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ ngày 13/9.

Bà Singh theo đó nhắc lại rằng, hồi tháng 8, Nhà Trắng tung ra gói trừng phạt đầu tiên lên Nga và yêu cầu nước này cho phép các thanh sát viên đến những cơ sở có liên quan đến việc chế tạo Novichok tại Nga để kiểm tra.

Mỹ cũng yêu cầu Nga đảm bảo sẽ không tái sử dụng loại chất độc này song Moscow phủ nhận chế tạo Novichok.

Bà Singh cho rằng, đến nay Nga chưa thực hiện theo những yêu cầu của Mỹ.

"Chúng tôi đang chờ đợi đến hạn chót vào tháng 11 này. Chúng tôi dự định tung ra gói trừng phạt thứ hai rất nặng nề” - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, tiết lộ thêm rằng các lệnh trừng phạt mới liên quan tới  các lĩnh vực như ngân hàng, vũ khí quốc phòng và tài trợ nước ngoài.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 14/09/2018 17:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện