Nga nói thật sức hấp dẫn dầu khí Nga với EU

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Năng lượng Nga nói thật không muốn độc quyền khí đốt cho châu Âu mà bởi vì...

Bộ trưởng Năng lượng Nga  Alexander Novak đã có cuộc trả lời phỏng vấn kênh CNBC vào tuần qua, trong đó ông bày tỏ rằng Nga không hề "muốn" trở thành nhà độc quyền khí đốt ở châu Âu.

Vị Bộ trưởng nói: "Có những cuộc đàm phán về lệnh trừng phạt đối với nguồn cung khí đốt của Nga, nhưng thực tế lại là chuyện khác… Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy người tiêu dùng châu Âu quan tâm đến việc mua khí đốt của Nga".

Nga noi that suc hap dan dau khi Nga voi EU
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak

Theo ý của ông Novak, Nga không muốn độc quyền ở thị trường nước mình cũng như "không muốn trở thành nhà độc quyền trên thị trường châu Âu".

Vị Bộ trưởng Nga đã bộc lộ rõ ràng quan điểm, nước Nga không hề muốn độc quyền mà bất chấp các thuyết phục của Mỹ về điều này, người châu Âu vẫn chọn Nga như một phương án đương nhiên.

"Chúng tôi đã được nghe về việc cắt giảm nguồn cung cấp của Nga trong nhiều năm nay... Nhưng bất chấp điều này, châu Âu tiếp tục tăng nhập khẩu khí đốt của Nga" - ông Novak nhận xét.

Số liệu thống kê cho thấy, Nga dự kiến ​​sẽ xuất khẩu một lượng khí tự nhiên kỷ lục trong năm nay ra bên ngoài, trong đó có thị trường châu Âu.

Các quan chức chính phủ và doanh nghiệp Nga tại một hội nghị năng lượng tại Moscow vào ngày 3/10 cho biết, xuất khẩu khí đốt của Nga có thể vượt quá 200 tỷ mét khối trong năm nay, đánh bại mức cao nhất năm ngoái là 194 tỷ mét khối.

Châu Âu tiếp tục là khách hàng lớn nhất của Nga về khí đốt. Nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga kiểm soát 35% thị trường khí đốt ở châu Âu, nhiều hơn bất kỳ nhà cung cấp nào khác.

Các quan chức cho biết Nga hy vọng sẽ tăng thị phần châu Âu lên 40% trong những năm tới, và hy vọng điều đó có thể xảy ra vì sản lượng khí đốt tự khai thác của châu Âu đang giảm và các nước đang tìm kiếm các nguồn khác để bù đắp sự thiếu hụt.

Thậm chí vị Bộ trưởng còn có vẻ châm biếm rằng, dù Mỹ cũng không muốn nhìn thấy khí đốt của Nga, một lượng khí hóa lỏng Nga cũng đã cập bờ biển nước Mỹ hồi đầu năm nay.

Tuyên bố này của ông Novak đã giải đáp mọi nghi ngờ gần như hết sức thuyết phục rằng, nước Mỹ đã buộc phải mua khí hóa lỏng của Nga sau khi Nga giao hàng cho Anh. Lô hàng khí hóa lỏng này là lô hàng đầu tiên từ dự án Yamal của Nga. Mỹ đã buộc phải dùng khí hóa lỏng từ nước ngoài chứ không phải ở hệ thống trong nước để đối phó với những trận bão trái mùa hồi tháng 1/2018.

Tuyên bố không muốn độc quyền khí đốt Nga ở bất cứ thị trường nào của Bộ trưởng Năng lượng Nga dường như còn là nỗi đau khắc sâu vào nước Mỹ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nỗ lực thuyết phục EU từ bỏ dự án Nord Stream-2 sẽ làm tăng quyền lực khí đốt Nga ở châu Âu và khiến điều khiển các chính sách địa chính trị của lục địa này.

Washington thậm chí còn đe dọa sẽ trừng phạt các công ty liên quan đến dự án sẽ không được thanh toán bằng đồng USD hay không được gia nhập thị trường Mỹ. Hoặc Hải quân Mỹ có thể phong tỏa bờ biển Nga để ngăn Nga xuất khẩu khí đốt.

Nhưng ngay cả khi các biện pháp trừng phạt sẵn sàng, cùng với các căng thẳng đáp trả thuế quan giữa Mỹ và châu Âu, các quốc gia tham gia dự án khẳng định sẽ không từ bỏ đường ống Nord Stream-2. 

Trong một nỗ lực cạnh tranh công bằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt này.

Đông Phong

Thứ Bảy, 06/10/2018 16:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện