Nga phản đối lý do RC-135V bay sát Kaliningard

(Tin tức 24h) - Mỹ vừa đưa ra lý do điều chiếc trinh sát cơ RC-135V bay sát không phận vùng lãnh thổ Kalingrad khiến Nga phản đối.

Thông tin về chuyến bay được trang PlaneRadar cho biết, chiếc máy bay RC-135V có số đuôi 64-14846 cất cánh từ căn cứ không quân Mildenhall ở Anh. Trong suốt chuyến bay, chiếc phi cơ này luôn ở trong không phận Ba Lan nhưng rất gần với tỉnh Kaliningrad của Nga.

Theo giải thích của Không quân Mỹ: "Chúng ta thực hiện các chuyến bay trinh sát trên và gần lãnh thổ của Nga theo Hiệp ước Bầu trời Mở (được ký kết năm 1992 ở Helsinki)". Tuy nhiên theo thông tin từ phía Nga trang bị trên các máy bay trinh sát của Mỹ không phù hợp với các điều kiện trong Hiệp ước.

Nga phan doi ly do RC-135V bay sat Kaliningard
Máy bay RC-135V.

Đây chính là nguyên nhân khiến Quốc hội Mỹ yêu cầu một báo cáo chi tiết từ chính lãnh đạo Không quân nước này, Heather Wilson và thúc giục tìm hiểu rõ các vấn đề kỹ thuật của các máy bay trinh sát.

Trước đó một chiếc máy bay trinh sát không người lái thế hệ mới RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã bay dọc theo bờ biển phía tây nam và nam của Crimea và các bở biển phía đối diện cũng bị Nga phát hiện.

Ngoài ra, theo nguồn tin từ phía Nga, hầu như mỗi tháng máy bay tuần tra săn ngầm của Hải quân Hoa Kỳ P-8A Poseidon tiến hành trinh sát các khu vực gần Sevastopol và bờ biển phía nam của Crimea.

Đặc biệt, còn có sự xuất hiện của một chiếc UAV của Mỹ, nó không chỉ bay dọc theo biên giới của Donbass, mà còn được phát hiện ở gần ranh giới giữa khu vực Kharkiv (Ukraine) và Nga.

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược của Nga ông Ivan Konovalov, Mỹ đang cố gắng tìm hiều các cơ sở hạ tầng quân sự ở Crimea. Ông nhấn mạnh rằng, hiện tại trên bán đảo Crimea được triển khai một sư đoàn không quân hỗn hợp rất mạnh với khả năng bảo vệ bao trùm cả bán đảo Crimea.

Các hệ thống bảo vệ ở khu vực này đã được kiểm tra rất nhiều lần. Hàng loạt các kịch bản tấn công vào khu vực này đã được đưa ra và các hệ thống phòng thủ của ở đây đã đánh bại chúng. Có thể nó hiện này Crimea trở thành một pháo đài vững chắc.

Kể từ sau khi Nga tuyên bố sát nhập Crimea vào năm 2014. Hàng loạt các biện pháp bao gồm cả biện phát quân sự và kinh tế tiếp tục nhắm vào Nga. Người Mỹ và châu Âu đang tìm mọi cách để chống lại Nga, họ muốn ngồi trên biên giới Nga mà không bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 05/11/2018 10:15

Sự Kiện