Nga-Syria tung đòn Idlib, Thổ 'ngậm bồ hòn làm ngọt'

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga đã có một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào tỉnh Idlib.

Theo Al-Masdar News ngày 13/3, Quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã có một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào tỉnh Idlib, đánh dấu lần đầu tiên trong năm nay SAA tấn công tỉnh này.

Theo một báo cáo từ chiến trường, Quân đội Ả Rập Syria đã bắn phá dữ dội các vị trí của Hay'at Tahrir Al-Sham ở trong và xung quanh thành phố Idlib với vô số tên lửa và đạn pháo.

Báo cáo cho biết, Sư đoàn 4 của Quân đội Ả Rập Syria còn sử dụng pháo phản lực MLRS để tấn công phiến quân.

SAA cũng triển khai cuộc tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân trên vùng nông thôn phía đông của tỉnh Idlib, bên trong các thị trấn Harsh Abdeen, Sarmeen và Habeet.

Nga-Syria tung don Idlib, Tho 'ngam bo hon lam ngot'

Không quân Nga cũng tham gia hỗ trợ quân đội Syria tấn công Idlib. Lực lượng này đã triển khai nhiều cuộc không kích vào những vị trí quan trọng của phiến quân, một trong số đó là kho vũ khí của HTS gần thị trấn Saraqib, phía đông bắc Idlib.

RT dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết , cuộc không kích của Không quân Nga vào thành phố Idlib đã ngăn Hay'at Tahrir al-Sham tiến hành cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim.

Theo nhiều nguồn tin tin cậy, phiến quân tại Idlib đã vận chuyển số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) kho vũ khí và dự định sẽ triển khai một cuộc tấn công trên không nhằm vào căn cứ không quân Hmeimim.

Bộ quốc phòng Nga xác nhận rằng, tất cả các cuộc không kích vào Idlib đã được thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nước đã đạt được thỏa thuận giảm leo thang tình hình ở Idlib vào tháng 9/2018.

HTS, vốn là một nhóm khủng bố thuộc al-Qaeda tại Syria. Năm ngoái HTS đã tấn công căn cứ không quân Hmeimim bằng máy bay không người lái, gây ra nhiều thiệt hại.

Những ngày sắp tới chúng ta có thể sẽ chứng kiến ​​nhiều cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào HTS. Bởi lãnh đạo HTS vẫn giữ quyết tâm phá hoại thỏa thuận leo thang Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga-Syria tung don Idlib, Tho 'ngam bo hon lam ngot'
Máy bay chiến đấu của Nga tại Syria

Trước đó, nhiều người cho rằng, SAA sẽ không dám tấn công thẳng vào Idlib bởi lo ngại sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, người Nga đã ra mặt, hỗ trợ SAA từ trên cao. Chính vì thế Thổ Nhĩ Kỳ đành phải nhắm mắt làm ngơ trước cuộc tấn công của SAA vào Idlib.

Gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường quân đội đến biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đặt những trạm giám sát, nhằm bảo vệ và kiểm soát lực lượng phiến quân. Đối với Ankara, lực lượng phiến quân Idlib sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tiêu diệt người Kurd.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ ngậm ngùi chấp thuận việc Nga không kích phiến quân ở Idlib cho thấy tầm ảnh của Moscow đến Ankara lớn như thế nào.

Trung Kiên

Thứ Năm, 14/03/2019 07:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện