Nga trao cho Ukraine cơ hội cuối cùng

(Tin tức 24h) - Công ty khí đốt Gazprom sẵn sàng ký tiếp hợp đồng vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu với Ukraine.

Theo TASS ngày 22/3, Giám đốc điều hành của công ty khí đốt Gazprom Alexei Miller cho biết, công ty này sẵn sàng ký tiếp hợp đồng vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu với Ukraine.

Ông Alexei Miller cho hay, Gazprom sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine tới các quốc gia châu Âu trên cơ sở gia hạn hợp đồng có sẵn trước đó. Công ty khí đốt Nga cũng đã sẵn sàng để bắt đầu các cuộc đàm phán liên quan đến hợp đồng cung cấp khí đốt mới với Ukraine.

"Gazprom đã sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để thực hiện một hợp đồng mới về việc cung cấp trực tiếp khí đốt Nga cho thị trường Ukraine. Vẫn còn quá sớm để nói về giá cụ thể trong hợp đồng.

Tuy nhiên với mức giá khí đốt đắt đỏ trên thị trường Ukraine hiện tại, có thể chắc chắn rằng người tiêu dùng ở Ukraine sẽ được hưởng mức giá thấp hơn 1/4 nếu có được nguồn cung trực tiếp từ thị trường Nga", ông Miller nói.

Nga trao cho Ukraine co hoi cuoi cung
Gazprom sẵn sàng ký tiếp hợp đồng vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu với Ukraine.

Hai hợp đồng được ký kết năm 2009 bởi Gazprom và Naftogaz của Ukraine về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine và vận chuyển khí qua đất nước này tới châu Âu sẽ hết hạn vào đầu năm 2020.

Ngày 28/2/2018, Tòa án trọng tài Stockholm (Thụy Điển) đã đưa ra phán quyết cuối cùng về tranh chấp giữa Gazprom và Naftogaz liên quan đến hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraine. Tòa án yêu cầu công ty Nga phải trả 2,56 tỷ đô la cho Naftogaz của Ukraine.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2018, Gazprom đã đệ đơn lên Tòa án trọng tại quốc tế yêu cầu bãi bỏ phán quyết phân xử thiên vị cuối cùng với Naftogaz liên quan đến việc vận chuyển và cung cấp khí đốt. Theo Gazprom, phán quyết của tòa án trọng tài có nhiều sai sót trong thủ tục, cũng như không công bằng giữa các bên phân xử.

Chấp nhận hoặc...

Tuyên bố của Gazprom được coi là cơ hội cuối cùng dành cho Ukraine sau tất cả những gì Kiev và phương Tây đã làm với Moscow.

Kiev sẽ buộc phải lựa chọn. Một là chấp nhận với Gazprom để có doanh thu từ quá cảnh khí đốt của Nga, đồng thời hưởng mức giá khí đốt ưu đãi. Hai là từ chối đề nghị của Gazprom và chấp nhận mất đi hàng tỷ đô la doanh thu từ quá cảnh khí đốt Nga và mua khí đốt từ Mỹ với mức giá đắt gấp đôi.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình NewsOne hồi cuối tháng 1, đại biểu Quốc hội Ukraine, ông Vadim Rabinovich dự đoán, nếu Nga hoàn thành hợp đồng vận chuyển khí đốt tới châu Âu thì nền kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ.

Theo ông, trong trường hợp mất đi quá cảnh khí đốt của Nga, Kiev sẽ phải trả khoản một tiền khổng lồ cho việc duy trì đường ống dẫn khí không còn hoạt động.

"Ngày 1/1/2020, hợp đồng với Nga về việc cung cấp và đảm bảo khối lượng khí đốt sẽ kết thúc. Để duy trì cho một đường ống bỏ không, chúng tôi cần 3 tỷ USD mỗi năm. Hiện giờ chưa có hợp đồng mới nào được ký kết. Vậy thì chúng tôi sẽ còn lại gì?", ông Rabinovich đặt vấn đề.

Về phía Gazprom, dù Kiev có chấp nhận đề nghị hay không, công ty này vẫn sẽ kiếm bộn tiền nhờ vận chuyển khí đốt sang châu Âu thông qua dự án "Dòng chảy phương Bắc 2".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 22/3, Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Hungary Peter Siyarto cho biết, nước này đã đạt được thoả thuận với Nga về việc Moscow sẽ cung cấp khí đốt cho Budapest vòng qua lãnh thổ Áo.

Điều này sẽ được thực hiện từ năm 2020, cho phép bảo đảm nguồn nhiên liệu cho Hungary, bất chấp việc Nga và Ukraine có đạt được thỏa thuận quá cảnh khí đốt mới hay không.

Thành Phong

Thứ Bảy, 23/03/2019 12:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện