Nghị sĩ Pháp thăm Crimea dịp kỷ niệm 5 năm sáp nhập

(Tin tức 24h) - Phái đoàn 12 nghị sĩ Pháp sẽ tới bán đảo Crimea nhân dịp lễ kỷ niệm 5 năm sáp nhập vào Nga.

Thông tấn TASS ngày 13/3 dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng tối cao Crimea Alexei Chernyak cho biết, một phái đoàn 12 chính trị gia Pháp đã tới bán đảo Crimea để dự lễ kỷ niệm nhân dịp 5 năm vùng lãnh thổ này sáp nhập vào Nga.

Nghi si Phap tham Crimea dip ky niem 5 nam sap nhap
Bán đảo Crimea sắp kỷ niệm 5 năm sáp nhập vào Nga, châu Âu âm thầm công nhận? Ảnh minh họa: AP

"Tôi vừa đón phái đoàn Pháp gồm 12 người tại sân bay Simferopol, do ông Thierry Mariani - đồng Chủ tịch Hiệp hội Đối thoại Pháp- Nga dẫn đầu. Ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Nga), cũng đã tới gặp họ." - ông Chernyak xác nhận.

Vị này cho rằng, chuyến thăm của các chính trị gia Pháp cho thấy một ý nghĩa đặc biệt, qua đó cho thấy sự công nhận Crimea của Pháp.

"Đó là một chuyến thăm rất có ý nghĩa, một sự công nhận. Đó là chính sách ngoại giao của mỗi quốc gia, nhưng đó cũng là sự công nhận Crimea" - ông Chernyak nói.

Theo ông Chernyak, chuyến thăm của phái đoàn Pháp chứng minh rằng "Crimea thuộc về Nga và không có lệnh trừng phạt nào có thể khiến [chúng tôi] sợ hãi".

"Người nước ngoài hiểu điều này và đến đây... Điều quan trọng là mọi người đã đến, những người tin rằng các sự kiện diễn ra 5 năm trước là hợp pháp và đây không phải là vấn đề để thảo luận" - vị quan chức Crimea nhấn mạnh.

Ông Chernyak nói thêm, ngày càng nhiều khách du lịch nước ngoài đến thăm bán đảo bên bờ Biển Đen.

"Như tôi đã nói, đại diện từ 144 quốc gia đã đến thăm bán đảo của chúng tôi vào năm 2018" - ông Chernyak nói thêm.

Trước đó, Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Nga) cũng xác nhận phái đoàn các chính trị gia Pháp do ông Mariani dẫn đầu đã đến Moscow. Chuyến thăm sẽ kéo dài đến ngày 16/3 tới.

Được biết, các thành viên của phái đoàn Pháp là thành viên danh dự của Quốc hội Pháp, các cựu đại biểu Quốc hội, các đại diện chính quyền thành phố, xã trưởng Brienne-le-Chateau (tỉnh Aube) và xã trưởng Biguglia (tỉnh Haute-Corse).

Càng đến gần ngày kỷ niệm bán đảo Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga, vấn đề Crimea lại được nhắc lại một lần nữa.

Mỹ khởi động cho vấn đề này. Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cấm Nhà Trắng công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea. Theo văn bản được thông qua, Washington "không công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, cũng như không phận và vùng lãnh hải của bán đảo.

Đồng thời, văn bản có một ngoại lệ đối với Tổng thống: Ông sẽ có thể vi phạm quy tắc này nếu nó đáp ứng lợi ích an ninh quốc gia. Nếu dự luật được cả hai viện của Quốc hội Mỹ chấp thuận, tài liệu sẽ được gửi để tổng thống ký kết.

Phó Thủ tướng Crimea kiêm đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo này, ông Georgy Muradov đã từng tuyên bố: Bán đảo Crimea, với tư cách là một chủ thể của LB Nga, không cần bất kỳ sự công nhận nào từ nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Như vậy, dù Mỹ hay EU mong muốn gây sức ép bằng các lệnh trừng phạt, nó cũng không còn khả năng thay đổi cục diện chính trị ở Crimea được nữa.

Trước đó, hồi tháng 5/2016, thủ lĩnh đảng cực hữu “Mặt trận dân tộc” Pháp Marine Le Pen, người từng tranh cử Tổng thống Pháp cho biết rằng bà sẽ công nhận tính hợp pháp của việc sáp nhập Crimea vào trong lãnh thổ của Nga.

“Một điều hoàn toàn có thể xảy ra là Pháp sẽ công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga nếu như tôi được bầu làm Tổng thống Pháp”- bà Marine Le Pen tuyên bố khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình RT France.

Nữ chính trị gia nổi tiếng Pháp này cũng nhấn mạnh thêm rằng đảng “Mặt trận dân tộc” của bà đã kiên quyết phản đối các biện pháp cấm vận chống Nga ngay từ khi chính sách cấm vận này được các nước EU thông qua.

Thời gian đó, tại Ý cũng dậy lên phong trào công nhận bán đảo Crimea là của Nga. Hội đồng tỉnh Veneto của Italia đã thông qua bản nghị quyết về việc kêu gọi Chính phủ Italia công nhận Crimea là phần lãnh thổ của Nga và hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Moscow.

Tháng 3/2017, các nhà lập pháp của Đức và các doanh nhân đã đến Crimea trong một chuyến thăm kéo dài một tuần để tổ chức các cuộc họp với lãnh đạo quốc hội địa phương cũng như thăm một số di tích lịch sử. Đây là phái đoàn thứ hai của Đức tới bán đảo kể từ tháng 10/2016.

Ông Andreas Maurer, người đứng đầu Đảng cánh tả Die Linke của Đức tại thị trấn Quakenbruck, vùng Hạ Saxony cho biết, đảng này sẽ công nhận bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ của Nga.

Ông khẳng định, vấn đề Crimea sẽ được nêu ra ở các nghị viện khu vực, nơi Đảng cánh tả chiếm đa số.

Pháp, Ý hay Đức chỉ là một trong số các quốc gia châu Âu chịu tác động tiêu cực của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Châu Âu ngoài mặt luôn phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo này nhưng dường như đã ngầm thừa nhận việc không có cách nào để ngăn chặn Crimea hay Nga tuyên bố chủ quyền quốc gia.

Huy Vũ

Thứ Năm, 14/03/2019 18:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện