Nghi vấn chiến binh tấn công Hmeymim xuất phát từ Thổ

(Tin tức 24h) - Theo AMN, căn cứ Không quân Hmeymim tiếp tục bị tấn công bằng 17 quả tên lửa nhưng chúng đều bị chặn lại trước khi tiếp cận vào căn cứ Nga.

Báo Lebanon dẫn tuyên bố của lực lượng phòng không Nga tại Hmeymim cho biết, trong cuộc tấn công ngày 22/5, các tay súng phiến quân đã phóng tổng cộng 17 quả tên lửa các loại vào Hmeymim. Nhưng hệ thống tên lửa phòng thủ Nga đã chặn được 9 quả, những quả đều bị rơi ở khoảng cách an toàn bên ngoài căn cứ.

Nghi van chien binh tan cong Hmeymim xuat phat tu Tho
Phiến quân phóng pháo phản lực.

Bằng nhiều cách khác nhau, Nga đã xác định được chính xác vụ tấn công xuất phát từ một khu vực ở tỉnh Idlib do tổ chức khủng bố Al-Nusra tạm thời kiểm soát. Ngay sau đó, Không quân Nga đã mở đợt không kích vào vị trí nói trên.

Đứng đầu trong đợt không kích này là cường kích Su-34, ngoài ra còn có chiến đấu cơ Su-25. Không quân Nga đã tấn công quận Jisr Al-Shughour, đánh vào các đường tiếp tế của Hay'at Tahrir Al-Sham đến trung tâm Idlib. Không quân Nga cũng đã ném bom một số mục tiêu thánh chiến ở khu vực Jabal Al-Zawiya. 

Những cuộc không kích của Nga theo sau là cuộc tấn công của Không quân Syria thực tế đã bắt đầu trước đó trong ngày. Hai lực lượng không quân tập trung hỏa lực vào các đường tiếp tế của lực lượng thánh chiến ở tây bắc Syria và một số nơi ẩn náu của phiến quân.

Không quân Nga trước đó đã tạm dừng các cuộc không kích của họ vào phía tây bắc Syria để tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất. Tuy nhiên, phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công mới vào vị trí của quân chính phủ Syria và của Nga, do đó đòn không kích mới đã được Nga kích hoạt.

Phản ứng sau vụ tấn công bằng tên lửa vào Hmeymim, đại diện của quân đội Syria cáo buộc, chính từ Thổ Nhĩ Kỳ các chiến binh đang chiến đấu chống lại Damascus có được vũ khí, đạn dược và các vật tư khác.

Từ lãnh thổ của khu vực chống leo thang căng thẳng Idlib, các cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Hmeymim của Nga thường xuyên được thực hiện. Các cuộc tấn công bằng súng cối, pháo và nhiều tổ hợp pháo-tên lửa.

Những vũ khí này nhiều khi đã làm khó lực lượng phòng không Nga. Bởi hầu hết vũ khí phòng không Moscow triển khai tại Hmeymim đều không có tính năng đánh chặn đạn cối.

Điều đặc biệt trong rất nhiều quả đạn được cả Nga và Syria tìm được đều có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cho thấy, chính Ankara có mối liên quan nhất định nào đó đến các cuộc tấn công gần như là hàng tuần vào căn cứ Hmeymim của Nga.

Hiện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có thông tin chính thức nào liên quan đến vấn đề này.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 23/05/2019 07:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện