Ông Putin nói về Cao nguyên Golan nhưng không thể làm gì

(Tin tức 24h) - Tổng thống Putin gọi Mỹ vi phạm Nghị quyết LHQ khi công nhận Cao nguyên Golan của Israel nhưng Nga không thể hành động.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 8/4 đã có cuộc gặp tại Moscow.

Ong Putin noi ve Cao nguyen Golan nhung khong the lam gi
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan sau cuộc họp báo chung tại Điện Kremlin, Moscow, ngày 23/1/2019.

Trả lời báo chí sau cuộc gặp, Tổng thống Nga cho biết, Nga từ chối công nhận quyết định của Mỹ trong việc công nhận chủ quyền của Israel đối với khu vực Cao nguyên Golan của Syria mà Israel đã chiếm đóng.

"Về việc công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel, bạn đã biết lập trường của Nga. Nó đã được trình bày trong một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga. Động thái [Mỹ] vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc" - Tổng thống Putin trả lời một tờ báo.

Đây là bình luận công khai đầu tiên của chủ nhân Điện Kremlin sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra quyết định chưa từng có tiền lệ, công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Quan điểm này cũng đồng thuận với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay sau khi Mỹ công bố quyết định ủng hộ Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 24/3 cho biết, Ankara sẽ đưa vấn đề Cao nguyên Golan ra trước Liên hợp quốc (LHQ).

Ông Erdogan nhấn mạnh việc hợp pháp hóa hoạt động chiếm đóng Cao nguyên Golan sẽ không được phép xảy ra.

Tổng thống Erdogan cũng cảnh báo tuyên bố của Tổng thống Mỹ về chủ quyền Cao nguyên Golan là không thể chấp nhận và có thể đẩy khu vực này đến bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới.

Dù đồng quan điểm với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc không ủng hộ quyết định của Mỹ về Cao nguyên Golan, Moscow khó có thể đưa ra một động thái mạnh mẽ hơn về vấn đề này.

Moscow và Israel có mối quan hệ thân thiết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu mới đây cũng đến thăm Moscow, là chuyến thăm thứ 2 của ông đến Thủ đô Nga trong 3 tháng qua. Nó cho thấy tầm quan trọng của Nga đối với các quyết sách của vị Thủ tướng Israel.

Giới quan sát cho rằng, động thái của Israel đang củng cố hình ảnh của một trong số các nhà lãnh đạo quốc tế hiện có mối quan hệ tốt với cả Tổng thống Trump và Tổng thống Putin nhằm đảm bảo an ninh.

Tuy nhiên, cuộc gặp không được đề cập về vấn đề chủ quyền Cao nguyên Golan.

Ngay cả giới ngoại giao Nga gần đây cũng né tránh việc nhắc đến các hoạt động của Israel ở Syria với báo chí Trung Đông.

Ong Putin noi ve Cao nguyen Golan nhung khong the lam gi
Nga phản ứng với Mỹ vì công nhận Cao nguyên Golan nhưng không thẳng tay chỉ trích Israel.

Theo Uawire, trong một bài trả lời phỏng vấn trên tờ Al-Ahram của Ai Cập trước chuyến thăm nước này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc đến những vụ tấn công của Israel vào lãnh thổ Syria song không chỉ đích danh quốc gia này.

Chúng tôi luôn bày tỏ rõ ràng quan điểm của mình về những cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria. Quan điểm của chúng tôi dựa trên tính cần thiết của việc tôn trọng nghiêm khắc chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Chúng tôi phản đối việc biến lãnh thổ của đất nước này thành vũ đài của xung đột có vũ trang giữa những nước trong khu vực" - ông Lavrov cho hay.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định, Nga luôn đề cao "tầm quan trọng của việc ngăn ngừa sự bùng phát căng thẳng và sự leo thang nguy hiểm của tình hình ở Syria bởi điều này không chỉ gây ra những hậu quả tiêu cực cho các nước láng giềng Syria mà với toàn bộ khu vực Trung Đông".

Phản ứng này rõ ràng là tránh nhắc tới Israel khi trả lời báo chí nước ngoài. Mối quan hệ này được cho là đã tốt lên kể từ sau khi một máy bay do thám Nga đã bị phòng không Syria bắn nhầm trong cuộc không kích của Israel nhằm vào Damascus.

Hơn nữa, khi phương Tây rút khỏi Syria, nhường chỗ cho Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, Israel buộc phải thiết lập mối quan hệ riêng rẽ với Nga, quốc gia giữ vai trò nòng cốt ở Syria.

Cao nguyên Golan là một vùng lãnh thổ kéo dài khoảng 65km từ bắc đến nam và 19km từ đông đến tây. Đây được coi là khu vực cao nguyên chiến lược từ đó có thể bao quát một vùng rộng lớn của Syria và Thung lũng Jordan. Nó được coi là vị trí chiến lược về quân sự cho cả Syria và Israel.

Israel chiếm đóng cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ năm 1981 nhưng không được quốc tế công nhận. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình từ năm 1974 để giám sát lệnh ngừng bắn giữ Syria và Israel ở cao nguyên Golan.

Hôm 21/3, trong một bài viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định: “Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ thừa nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn đóng vai trò quan trọng về an ninh và chiến lược trọng yếu đối với Nhà nước Israel và sự ổn định khu vực”.

Động thái này của Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều phản ứng từ cộng đồng quốc tế, tương tự quyết định trước đây của ông về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Hải Lâm

Thứ Ba, 09/04/2019 11:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện