Philippines phản bác Trung Quốc, khẳng định tàu Việt cứu ngư dân

(Tin tức 24h) - Hải quân Philippines khẳng định chính tàu Việt Nam đã cứu 22 ngư dân Philippines chứ không phải như lời Trung Quốc bào chữa.

Dư luận Philippines vẫn đang sôi sục với vụ tàu cá Gem-Ver 1 của nước này bị tàu Yuemaobinyu 42212 (Trung Quốc) đâm chìm ở khu vực bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngỳ 16/6, tờ The Philippine Star dẫn lời Đại tá Jonathan Zata, người phát ngôn của Hải quân Philippines khẳng định: "Đó là tàu cá Việt Nam giải cứu ngư dân của chúng tôi, chứ không phải tàu cá Philippines như phía Trung Quốc tuyên bố. Không có sự hiện diện của bất kỳ tàu cá Philippines nào vào thời điểm xảy ra vụ chìm tàu cá Gem-Ver 1 ở Biển Đông tối 9/6".

“Nếu như có tàu cá Philippines thì vụ việc sẽ được báo cho Hải quân và chúng tôi có hành động phản ứng ngay lập tức. Chỉ có tàu cá Việt Nam đến giải cứu các ngư dân Philippines”, ông Zata nhấn mạnh.

Philippines phan bac Trung Quoc, khang dinh tau Viet cuu ngu dan
Ngư dân kéo tàu Gem-Ver 1 vào bờ sau vụ va chạm với tàu Trung Quốc ngày 9/6. Ảnh: Philippine Star

Tuyên bố của Hải quân Philippines được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila (Philippines) xác nhận vụ việc tàu Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm, nhưng bào chữa về chuyện không cứu người. Cơ quan ngoại giao này cho rằng tàu Trung Quốc muốn cứu nhưng đành phải đứng nhìn, do sợ "từ 7-8 tàu khác của Philippines bao vây".

Thêm vào đó, phía Trung Quốc nói tàu đã cứu 22 ngư dân nêu trên là tàu Philippines chứ không phải tàu Việt Nam.

Hải quân Philippines cho biết vẫn đang thẩm định tuyên bố từ Đại sứ quán Trung Quốc vừa qua, tuy nhiên tới đây đã rõ tàu Trung Quốc có tham gia và vi phạm luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trước đó đã khẳng định trong lúc đang neo đậu thì tàu cá Gem-Ver 1 bất ngờ bị tàu cá Trung Quốc đụng vào, khiến tàu bị chìm.

“Chúng tôi lên án hành động của tàu Trung Quốc vì lập tức rời khỏi hiện trường, bỏ rơi 22 ngư dân Philippines. Chúng tôi cảm ơn thuyền trưởng và thủy thủ đoàn của tàu Việt Nam vì đã cứu mạng sống của 22 ngư dân Philippines”, Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh.

"Nếu không có các ngư dân Việt Nam ở đó, chúng tôi đã chết hết rồi", thuyền trưởng tàu Gem-Ver 1, ông Junel Insigne nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABS-CBN.

An Nhiên

Thứ Hai, 17/06/2019 09:46

Sự Kiện