Phương Tây cấp thêm vũ khí tối tân cho Ukraine?

(Tin tức 24h) - Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine John Herbst kêu gọi các nước phương Tây cấp cho Kiev vũ khí sát thương loại tối tân để đối phó với hoạt động của Nga.

"Để phục vụ lợi ích không chỉ của riêng Ukraine, mà cả của phương Tây, cần cung cấp vũ khí cho Ukraine, đặc biệt là tên lửa "đất đối đất" và "đất đối hạm", gây suy yếu cho các hoạt động đổ bộ tiềm năng của Nga", ông Herbst nói.

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Nga đã làm xấu đi một cách trầm trọng tình hình trên Biển Azov. "Ukraine cần sự trợ giúp trên cả Javelin", vị cựu đại sứ nói.

Phuong Tay cap them vu khi toi tan cho Ukraine?
Quân đội Ukraine diễn tập bắn đạn thật.

Theo truyền thông Nga, cũng giống như những lần trước Moscow kiên quyết phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, trong trường hợp điều này vẫn tiếp tục diễn ra Nga sẽ có câu trả lời thích đáng trước hành động này của Mỹ.

Thứ nhất, rất có thể Nga sẽ ngay lập tức thừa nhận sự độc lập ở các nước cộng hòa Donetsk và Lugansk và ký kết một số thỏa thuận quan trọng với các quốc gia này.

Ví dụ thỏa thuận về hợp tác quốc phòng, theo đó Nga có thể triển khai quân đội của họ trên lãnh thổ các nước cộng hòa này hoặc thậm chí Nga sẽ xây dựng các căn cứ quân sự mới ở khu vực này. Đối với người dân khu vực Donbass chắc chắn sẽ rất mong muốn điều này.

Việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ khiến cuộc chiến giữa quân đội Ukraine và các nước vùng Donbass sẽ kéo dài, thỏa thuận Minsk bị vô hiệu hóa hoàn toàn, điều này đồng nghĩa với việc người dân Donbass sẽ tiếp tục phải hứng chịu bom đạn.

Nếu được Nga thừa nhận hay thậm chí là sáp nhập vào Nga cuộc xung đột này sẽ kết thúc. Thứ hai, Nga có thể tăng cường sức mạnh cho quân đội các nước cộng hòa để họ chia cắt Kiev khỏi Mariupol và Biển Azov.

Đây là khu vực đóng vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế Ukraine, vì vậy nếu điều này xảy ra sẽ khiến tình hình kinh tế và chính trị Ukraine vốn đang khủng hoảng sẽ trở nên trầm trọng hơn nữa. Như đã biết sự khủng hoảng của Ukraine và nạn tham nhũng trong quân đội nước này đã ảnh hưởng nặng nề đến khả năng chiến đấu của quân đội nước này.

Hầu hết các loại vũ khí trang bị thời Liên Xô đều xuống cấp và hết hạn sử dụng, ngân sách quốc phòng eo hẹp chỉ có thể cho phép họ mua những loại vũ khí, trang bị quân sự thông thường như súng bộ binh, đạn dược, tên lửa chống tăng và các tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 09/11/2018 15:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện