Quân cảnh Nga tiến vào cao nguyên Golan, trấn biên giới Israel-Syria

(Tin tức 24h) - Syria đã hoàn thành chiến dịch giải phóng miền Nam và bàn giao cho lực lượng quân cảnh Nga đảm bảo an ninh ở các tỉnh Quneitra, Daraa và As-Suwayda.

Quân cảnh Nga tiến vào cao nguyên Golan

Quân chính phủ Damascus, với sự hỗ trợ của Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) tại Syria, đã thiết lập quyền kiểm soát lãnh thổ của các tỉnh Al-Suwayda, Daraa và Quneitra - Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết tại một cuộc họp.

Theo trung tướng Sergei Rudskoy, các hoạt động quân sự ở phía tây nam Syria được tiến hành chỉ nhằm chống lại các nhóm tàn quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS, hay còn gọi là Daesh) và al-Qaeda Syria (tức Jabhat al-Nusra, sau đổi tên thành Jabata Fatah al-Sham và hiện nay là Hay’at Tahrir al-Sam - HTS).

Ngoài một số nhóm cực đoan không theo về với chính phủ và chấp thuận di chuyển đến Idlib, phần lớn lực lượng đối lập ôn hòa của Syria đã hạ súng và gia nhập lực lượng trung thành với chính quyền Damascus trong cuộc chiến chống lại IS và HTS.

Trong chiến dịch giải phóng miền Nam, lực lượng vũ trang của Syria, được hỗ trợ bởi lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga, đã phá hủy hoàn toàn các nhóm chiến đấu của IS và al-Qaeda, giành lại quyền kiểm soát các tỉnh miền Nam Syria là As-Suwayda, Daraa và Quneitra. ông nói.

Ông cho biết, quân đội Syria hôm 02/8 đã phá hủy thành trì cuối cùng của khủng bố Daesh ở phía tây nam của Quneitr, nằm trong khu vực tam giác biên giới giữa Syria Jordan và Israel. Sau đó việc ổn định trật tự đã được bàn giao lại cho cơ quan giám sát của Nga.

Theo dịch vụ báo chí của phái bộ ngoại giao Israel tại Đại sứ quán Israel tại Moscow hôm 03/8, việc triển khai cảnh sát quân sự (Military Police - MP, còn được gọi tắt là “Quân cảnh”) Nga lên Cao nguyên Golan diễn ra sau những hành động phối hợp với chính quyền Israel.

Trung tướng Sergei Rudskoy cho biết, trong ngày 03/8, các nhân viên gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, cùng với lực lượng cảnh sát quân sự Nga đã tiến hành chuyến tuần tra đầu tiên trong khu vực của đường phân tách lực lượng Syria-Israel trên Golan, sau sáu năm gián đoạn.

Syria đã bị nhấn chìm trong một cuộc nội chiến từ năm 2011 khi một số nhóm đối lập ôn hòa và các tổ chức khủng bố nổi lên chống các lực lượng chính phủ. Các lực lượng đối lập ôn hòa và khủng bố IS, al-Qaeda đã chiếm nhiều vùng rộng lớn ở các tỉnh phía tây nam của đất nước, đặc biệt là các khu vực tiếp giáp với biên giới Israel và Jordan, khiến hoạt động tuần tra, gìn giữ hòa bình ở đây bị gián đoạn.

Quan canh Nga tien vao cao nguyen Golan, tran bien gioi Israel-Syria
Lực lượng Quân cảnh Nga được triển khai rộng rãi ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Moscow họ dự định triển khai tám đồn cảnh sát quân sự và trạm quan sát dọc theo biên giới Syria với Israel ở Cao nguyên Golan. Việc kiểm soát này sẽ được chuyển giao cho quân đội chính phủ Syria, sau khi tình hình trong khu vực đã được ổn định.

Nga đòi Mỹ giải tán căn cứ al-Tanf, Syria nhắm vào Idlib

Tướng Rudskoy nói rằng, do kết quả của cuộc hành quân ở phía tây nam, 3.332 km vuông lãnh thổ miền Nam Syria đã được giải phóng, chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát hơn 146 khu định cư. Nhưng khu vực Đông Nam đất nước vẫn còn chưa sạch bóng khủng bố.

Hiện nay, vẫn còn những nhóm khủng bố IS rất lớn vẫn đang lẩn trốn trong khu vực sa mạc có căn cứ al-Tanf của Mỹ và trại tị nạn Rukban gần biên giới Jordan, nơi 60.000 người tỵ nạn Syria vẫn còn đang phải sống trong tình trạng bấp bênh, ông nói thêm.

Hoa Kỳ đã chiếm một khu vực 34 dặm (hơn 50km) xung quanh căn cứ quân sự của mình ở al-Tanf, nơi nó huấn luyện và trang bị cho lực lượng đối lập vũ trang Syria. Trại tị nạn Rukban nằm khoảng 11 dặm về phía nam của al-Tanf và bên trong khu vực Mỹ kiểm soát ở biên giới Syria-Jordan.

Tại các khu vực giáp ranh với vùng al-Tanf, dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ, đã có sự gia tăng lực lượng của IS, những người thực hiện các hành vi khủng bố tại các khu định cư của các tỉnh As Suwayda và Rif Damascus, và cũng đang cố gắng tiến hành các chiến dịch chống quân chính phủ theo hướng của Palmyra và Deir ez-Zor, ông nói.

Tướng Sergei Rudskoy nhấn mạnh, Nga kêu gọi Mỹ cung cấp càng sớm càng tốt quyền truy cập nhân đạo vào trại tị nạn Rukban và đóng cửa căn cứ quân sự ở al-Tanf.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng cho biết, song song với những nỗ lực liên tục trả người tị nạn Syria về nhà của họ, Damascus cũng chuẩn bị mở chiến dịch quân sự nhổ tận gốc túi khủng bố ra khỏi khu vực tỉnh Idlib.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, Lebanon, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ sự quan tâm của họ đến việc tham gia những nỗ lực đưa người tị nạn Syria trở về nhà. Ông cũng lưu ý là Nga duy trì sự hợp tác chặt chẽ về vấn đề này với Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR).

Nhật Nam

Thứ Sáu, 03/08/2018 13:41

Sự Kiện