Syria quyết giải phóng Aleppo: Siết thòng lọng Idlib

(Tin tức 24h) - Vẫn còn một khu vực ở Aleppo chịu sự chiếm đóng của khủng bố HTS và quân đội Syria đang tổ chức các cuộc tấn công quy mô lớn vào đây.

Thứ sáu ngày 5/4/2019, quân đội Syria mở cuộc tấn công bất ngờ tại vùng ngoại ô phía tây thành phố Aleppo.

Khu vực phía tây thành phố này vẫn đang chịu sự kiểm soát của tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS). Cơ quan chỉ huy của cứ điểm này được đặt tại tòa nhà từng là trụ sở của Trung tâm nghiên cứu khoa học Aleppo.

Cuộc tấn công mở màn bằng pháo phản lực phóng loạt, sau đó là cuộc càn quét của xe tăng, xe thiết giáp và bộ binh chiến đấu. Quân đoàn thiết giáp số 4 là chủ lực cho chiến dịch này. Tuy nhiên, HTS chống trả điên cuồng trong các chiến hào đã được đào sẵn trước đó.

Cả hai bên đã tạm dừng các cuộc chiến đấu sau gần 48 giờ bắn phá. Quân đội Syria không thể ghi nhận được bất kỳ tiến bộ nào trong chiến dịch này. Thiệt hại cho cả hai bên chưa có con số chính thức nhưng được đánh giá là lớn nhất từ đầu năm 2019.

Syria quyet giai phong Aleppo: Siet thong long Idlib
Quân đội chủ lực Syria và dân quân địa phương trong một chiến dịch ở Aleppo trước đây

Phát biểu từ thành phố Aleppo, một chỉ huy quân đội Syria tại đây giấu tên nói với Almasdar hôm 6/4 về việc lực lượng của họ sẽ bằng mọi giá giải phóng khu vực này bất chấp thương vong, qua đó chiếm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực thành phố chiến lược Aleppo.

Nguồn tin này không cho biết liệu không quân Nga có xuất hiện ở điểm nóng này trong thời gian tới hay không, nhưng các kế hoạch chiến đấu mặt đất đã được vạch ra và không có gì có thể thay đổi được quyết tâm của Syria trong việc giải phóng hoàn toàn Aleppo.

Trước hết, Aleppo là thành phố chiến lược quan trọng bậc nhất ở miền Bắc Syria. Dù quân đội nhà nước Syria giải phóng và tiếp quản được trung tâm thành phố, tuy nhiên các vùng ngoại ô vẫn đang bị chia năm xẻ bảy.

Phía Đông Aleppo gần Al Bab, cách không xa Manbij thuộc quyền kiểm soát của người Kurd trong biên chế Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Phía Bắc Aleppo gần Afrin thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Phía Tây thành phố này do HTS kiểm soát.

Người Kurd ở Aleppo không phải trở ngại với quân đội nhà nước Syria. Bản thân người Kurd tại cứ điểm lớn nhất bờ Tây sông Euphrates là Manbij đã trao trả thành phố này cho chính phủ và chịu sự quản thúc của chính quyền Damascus.

Tuy nhiên, đây lại là cửa ngõ then chốt chặn các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo xuống phía Đông, Trung Tâm và Nam Syria. Kiểm soát Aleppo góp phần kiềm chế những lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ và khoanh vùng nhóm này nằm trọn tại vài thành phố phía Bắc như Kholoolco, Afrin, Dabiq và không thể mở rộng địa bàn.

Syria quyet giai phong Aleppo: Siet thong long Idlib
Vị trí của thành phố Aleppo

Quan trọng nhất, phía Tây Aleppo, phần thành lũy do HTS kiểm soát là chốt chặn tiền tuyến của nhóm khủng bố này dẫn đến trung tâm Idlib. Kiểm soát toàn bộ Aleppo đảm bảo đường vào thành Idlib mở toang cho các cánh quân bộ binh từ Aleppo đánh xuống.

Cần chú ý rằng trong tháng 3, bộ binh Syria và không quân Nga đã phối hợp giải tỏa mặt trận phía Bắc Hama - Nam Idlib. Trong tháng tư, không quân Nga không kích dữ dội từ phía Tây Idlib. Như vậy, vòng vây đang từng bước siết chặt từ các hướng Tây - Tây Nam Idlib, dồn HTS về phía trung tâm này.

Nếu mở được đường tấn công từ hướng Aleppo, quân đội Syria sẽ tạo thành một gọng kìm kẹp Đông - Đông Bắc đánh từ hướng Aleppo và Tây - Tây Nam đánh từ hướng Hama thốc lên. HTS sẽ bị bao vây toàn bộ và không thể tháo chạy. Đường cùng, HTS có thể tìm đường đánh ngược lên phía Bắc Idlib, tuy nhiên khu vực này đang bị kiểm soát bởi lực lượng vũ trang thân Thổ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thả cho HTS chạy theo hướng này để xộc thẳng vào lãnh thổ của họ. Như vậy, chiến dịch giải phóng hoàn toàn Aleppo là vô cùng then chốt đối với cuộc chiến cuối cùng của quân đội Syria-Nga tại Idlib.

Ngoài ra, sớm giải phóng Aleppo sẽ khiến cuộc sống người dân nơi đây đi vào ổn định và bắt đầu công cuộc tái thiết sớm hơn dự kiến. Cần nhớ rằng Aleppo trước chiến tranh từng là thủ phủ kinh tế và công nghiệp của toàn Syria.

  • Đỗ Tú 

Thứ Hai, 08/04/2019 07:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện