Tăng thêm 1 triệu dân quân: Venezuela đáp trả nóng Mỹ

(Tin tức 24h) - Tổng thống Maduro muốn tăng số lượng thành viên dân quân dân sự từ hai triệu hiện tại lên ba triệu vào cuối năm nay.

Ngày 13/4, tại cuộc mít tinh ở Caracas, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh mở rộng lực lượng dân quân dân sự thêm gần một triệu thành viên.

Ông Maduro muốn tăng số lượng thành viên dân quân dân sự từ hai triệu hiện tại lên ba triệu vào cuối năm nay.

Thông báo được đưa ra trong một buổi lễ đánh dấu kỷ niệm 17 năm cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez giành được chính quyền sau một nỗ lực đảo chính.

Lực lượng dân quân dân sự Venezuela được thành lập năm 2008 bởi cựu tổng thống Hugo Chavez, nhằm bổ sung cho các lực lượng vũ trang.

Tuyên bố của Tổng thống Venezuela được cho là lời đáp trả mạnh mẽ đối với Washington sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đe dọa can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tổng thống Maduro phát biểu tại buổi mít tinh ngày 13/4

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ngày 12/4, sự can thiệp của quân đội vẫn là một lựa chọn có vẻ khả thi nhất trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra, trong đó Washington đã ủng hộ tổng thống tự xưng Juan Guaido và tố cáo Nicolas Maduro.

"Chúng tôi đã nói rõ mục tiêu của mình là thuyết phục (Tổng thống Venezuela Nicolas) Maduro đến lúc phải ra đi. Chúng tôi sẽ để mọi lựa chọn trên bàn để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công việc hiện nay là tìm giải pháp chính trị ngoại giao để cứu người dân Venezuela khỏi Cuba, người Nga và tên bạo chúa Nicolas Maduro này", ông Mike Pompeo nói.

Khi được hỏi liệu cuối năm nay có phải là hạn chót của Washington gây sức ép cho ông Maduro từ chức hay không, Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận rằng, ông hy vọng ông Maduro rời khỏi chức vụ Tổng thống Venezuela sớm hơn thời điểm này.

Điều này chưa được thực hiện bởi sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga dành cho Venezuela khiến cho việc ra đi của Maduro trở nên khó khăn hơn.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng, Nga đã có sự can thiệp mà không có thẩm quyền, không có sự đồng ý của người dân Venezuela.

Về phía Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã bác bỏ cáo buộc rằng Moscow đang cố gắng tạo ra một "Syria thứ hai" ở Venezuela.

Ông trích dẫn một thỏa thuận năm 2001 được ký bởi cựu Tổng thống Venezuela Hugo Chavez, được Quốc hội Venezuela phê chuẩn làm cơ sở pháp lý cho sự hiện diện của các binh lính Nga tại Venezuela.

"Chúng tôi đã chuyển thiết bị quân sự sang Venezuela theo thỏa thuận này. Điều này đòi hỏi quá trình bảo trì. Thời gian để thực hiện bảo trì đã đến", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov giải thích.

Trung Kiên

Chủ Nhật, 14/04/2019 10:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện