Tàu Mỹ bị Tu-142 làm mù điếc gần Na Uy

(Tin tức 24h) - Theo Channel NewsAsia, việc tàu USS Mount Whitney của Mỹ chỉ phát hiện máy bay hạng nặng Tu-142 của Nga bằng mắt thường đã hé lộ nhiều điều.

Nguồn tin này cho biết, sự xuất hiện đường đột của máy bay Tu-142 chỉ được tàu USS Mount Whitney của Hải quân Mỹ biết đến khi những thủy thủ đang chụp ảnh lưy niệm trên boong sau khi hoàn thành bài tập trong khuôn khổ cuộc diễn tập Trident Juncture 18 trên vùng biển Na Uy.

Một thủ thuỷ Mỹ giật mình nói với đồng đội: "Đó là một máy bay trinh sát tuần tra hàng hải tầm xa".

Tuy nhiên, Nga sau đó đã lên tiếng chính thức, nói rằng hai máy bay ném bom Tu-142 đã thực hiện tuần tra vùng biển Na Uy hôm 2/11 - gần địa điểm diễn ra cuộc diễn tập của NATO.

Tau My bi Tu-142 lam mu diec gan Na Uy
Máy bay Tu-142 do thủy thủ Mỹ ghi lại.

Chuyên gia của Channel NewsAsia nhận định, mọi chuyện không hề đơn giản nếu chỉ nhìn vào diễn biến được cả Nga và Mỹ công bố.

Nguồn tin này cho rằng, việc một con tàu tối tân như USS Mount Whitney và tàu hộ tống đi cùng lại hoàn toàn bị bất ngờ trước sự xuất hiện của máy bay Nga có thể có 2 cách lý giải.

Một là hệ thống radar giám sát trên không của tàu Mỹ hoạt động quá kém nên không thể phát hiện được chiếc máy bay cỡ lớn của Nga và khả năng thứ 2 là chúng đã bị hệ thống tác chiến điện tử trên máy bay Nga bịt mắt.

Dù khả năng nào nào xảy ra thì việc tàu Mỹ phải đối mặt với hiểm nguy là không thể phủ nhận. Bởi nếu trong điều kiện thực chiến, cơ hội chống đỡ của con tàu là hoàn toàn không có khi nó bị động trước màn tiếp cận từ trên không.

Và vấn đề còn đang lo ngại hơn khi Tiến sĩ khoa học chính trị, Mikhail Nenashev tuyên bố rằng, tàu chiến Mỹ đang là lực lượng chủ chốt giúp Nga trong công tác huấn luyện thực tế.

Theo ông Nenashev, trong trường hợp này, Mỹ và các nước đồng minh NATO đang phô trương sức mạnh chiến đấu thái quá gần Nga và Moscow coi đây là cơ hội quý báu để luyện tập đòn tấn công, lấy các tàu Mỹ để luyện tập các phương án áp chế điện tử, thao luyện các phương pháp tấn công, nhằm hoàn thiện khả năng tác chiến của mình.

Trước đây, vào hồi tháng 4/2014 Nga đã từng điều động 2 chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 Backfire-C tổ chức một cuộc huấn luyện thực binh, hợp luyện cùng các lực lượng của Hạm đội Biển Đen để rèn giũa phương án hủy diệt chiến hạm cỡ lớn của Mỹ.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 của Nga được trang bị tên lửa hành trình chống hạm tầm xa, có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân Raduga Kh-22 (tiếng Nga: Х-22; định danh NATO: AS-4 Kitchen).

Nhóm máy bay gồm hai chiếc Tu-22M3 của Nga xuất kích từ sân bay Engels (khu vực tỉnh Saratov) đã bay ra mô phỏng hành động phóng tên lửa vào tàu chiến Mỹ, nhằm hoàn thiện kỹ năng tấn công tên lửa vào các "mục tiêu thực tế" đang hiện diện trên Biển Đen.

Hồi tháng 4/2014, Nga cũng từng sử dụng dùng chiến đấu cơ Su-24 áp sát chiến hạm USS Donald Cook của Mỹ ở khoảng cách "nguy hiểm", đồng thời thực hiện các hành động bổ nhào mô phỏng tấn công trong vòng một tiếng rưỡi, với 12 lần bay sạt đầu và bổ nhào trên đầu khu trục hạm Mỹ.

Và với những diễn biến khó trên vùng biển Na Uy từ cuộc diễn tập của Mỹ và một số thành viên NATO, kịch bản tương tự đã được Nga tái diễn.

Hòa Bình

Thứ Ba, 06/11/2018 18:32

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện