Tố tấn công mạng cực lớn Nga - Ukraine

(Tin tức 24h) - Nga phản pháo Ukraine sau khi bị tố sắp tấn công mạng cực lớn vào Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin khi được hỏi bình luận về cuộc tấn công mạng nhằm vào Ukraine đã nói: "Không, điều đó không đúng".

Tờ Reuters dẫn lời Người phụ trách an ninh mạng của Cơ quan Cảnh sát Ukraine Serhiy Demedyuk mới đây cảnh báo các tin tặc của Nga đang chuẩn bị nhắm vào các ngân hàng và công ty hạ tầng năng lượng để kích hoạt phần mềm độc hại trong một cuộc tấn công "cực lớn".

To tan cong mang cuc lon Nga - Ukraine
Ukraine thông tin Nga chuẩn bị tấn công mạng quy mô lớn vào nước này như vụ "NotPetya"

Vị Cảnh sát trưởng về an ninh mạng của Ukraine cho rằng, cuộc tấn công mạng lần này của Ukraine sẽ ở quy mô lớn như cuộc tấn công “NotPetya” mạnh nhất trong lịch sử Ukraine, đánh sập nhiều cơ quan chính phủ, các doanh nghiệp của nước này hồi tháng 6/2017. Thậm chí, “NotPetya” còn lan sang nhiều công ty trên toàn cầu, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

“Vụ tấn công được hỗ trợ ở cấp chính quyền - rất tốn kém và rất đồng bộ. Nếu không có sự giúp đỡ của các cơ quan chính phủ, nó sẽ không thể được thực hiện. Chúng tôi đang nói về Liên bang Nga” - ông nói, lưu ý thêm rằng "99% các dấu vết đến từ Nga".

Theo lời ông Demedyuk, các tin tặc Nga đã sử dụng các phần mềm độc hại để tạo “cửa hậu” trong hệ thống máy tính nhằm “dọn đường” cho một cuộc tấn công quy mô lớn sau đó.

Tất cả việc này được các nhà chức trách Ukraine cho là để chuẩn bị cho một lần tấn công toàn diện và đồng loạt. 

Kể từ đầu năm, cảnh sát Ukraine đã xác định vi-rút trong các email lừa đảo được gửi từ các tên miền hợp pháp của các tổ chức nhà nước có hệ thống bị tấn công và các trang web giả bắt chước một trang điện tử của cơ quan nhà nước.

"Phân tích các phần mềm độc hại đã được