Trung Quốc hạ nhiệt ngay sau đàm phán thương mại

(Tin tức 24h) - Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ thăm Mỹ vào cuối tháng 1, ông Vương Kỳ Sơn kêu gọi tăng cường đối thoại Mỹ- Trung.

Theo Tân Hoa xã, ngày 10/1, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn cho rằng nước này và Mỹ cần tôn trọng chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của nhau, đồng thời giải quyết thỏa đáng và kiểm soát bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn, vốn là chìa khóa cho sự phát triển ổn định và lành mạnh của quan hệ song phương.

Ông Vương Kỳ Sơn đưa ra phát biểu trên khi tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Mỹ tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Trung Quoc ha nhiet ngay sau dam phan thuong mai
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (phải).

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhiều khả năng sẽ thăm Washington vào cuối tháng 1/2019  cho cuộc đàm phán thương mại tiếp theo.

"Phó Thủ tướng Lưu Hạc nhiều khả năng sẽ tới và thăm chúng tôi trong tháng này" - ông Mnuchin cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, có thể chuyến thăm của phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ vào thời điểm Chính phủ Mỹ đóng cửa nhưng ông không cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng đến cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc họp như khi chúng tôi cử phái đoàn tới Trung Quốc" - Bộ trưởng Mỹ khẳng định.

Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lưu Hạc tới Mỹ sẽ là một biểu hiện hạ nhiệt thấy rõ của Bắc Kinh sau khi ông Lưu Hạc cũng có mặt trong cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng ở Bắc Kinh hồi đầu tuần qua.

Ông Lưu Hạc được cho là "cánh tay phải" đắc lực của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong hoạch định chính sách kinh tế. Ông Lưu Hạc đảm đương nhiệm vụ giám sát hệ thống tài chính và mảng công nghiệp.

Sự xuất hiện của ông Lưu Hạc trong cuộc đàm phán cấp Thứ trưởng Thương mại đã cho thấy Bắc Kinh đánh giá cao cuộc đàm phán này và mang tới nhiều lạc quan để hai bên giải quyết cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Trung.

Việc ông Lưu Hạc tiếp tục tham gia cuộc đàm phán tiếp theo ở Washington trong vòng 3 tuần tới sẽ là những tín hiệu lạc quan cho phép thế giới lạc quan về một thỏa thuận ràng buộc chi tiết giữa hai bên trước khi cuộc đình chiến 90 ngày kết thúc.

Trong tuyên bố sáng ngày 10/1, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết vòng đàm phán thương mại vừa kết thúc với Mỹ đã có tiến triển và giúp thiết lập một nền tảng chung nhằm giải quyết các mối quan tâm giữa hai nước.

"Từ ngày 7 đến 9/1, Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức thảo luận tại Bắc Kinh ở cấp thứ trưởng về vấn đề thương mại. Hai bên nhiệt tình thực hiện thỏa thuận quan trọng giữa người đứng đầu hai nước và duy trì các cuộc thảo luận sâu rộng và cẩn thận về các quan sát chung liên quan đến vấn đề thương mại và cơ cấu, tạo tiền đề để giải quyết các mối quan tâm chung. Cả hai bên đã đồng thuận tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ” - CNBC dẫn thông báo của Bộ này nêu rõ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh: Các cuộc đàm phán kéo dài thêm 1 ngày so với kế hoạch là dấu hiệu tốt cho thấy hai bên rất coi trọng cuộc đàm phán này. Theo giới thạo tin, Trung Quốc và Mỹ dự định tổ chức một cuộc đàm phán cấp bộ trưởng trong đó sẽ có sự tham gia của đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc.

Một điểm đáng chú ý là cuộc đàm phán Mỹ- Trung cũng bắt đầu thảo luận về các vấn đề liên quan tới bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Đây là một trong những điều kiện mang tính then chốt trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ- Trung.

Trung Quốc đã cam kết mua một lượng lớn nông sản, mặt hàng năng lượng cũng như một số hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Trước đó, Trung Quốc đã thể hiện thiện chí khi nhập 5 triệu tấn đậu nành từ Mỹ vào tháng trước, tăng nhập khẩu năng lượng, giảm thuế ô tô và linh kiện ô tô Mỹ.

Kim Hoa 

Thứ Sáu, 11/01/2019 11:23

Sự Kiện