Ukraine sắp vỡ nợ: Ông Poroshenko bóc mẽ chiêu trò lấy phiếu

(Tin tức 24h) - Tòa án Ukraine bất ngờ phán quyết quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank là bất hợp pháp, ông Poroshenko cảnh báo vỡ nợ.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 18/4 cảnh báo Ukraine có nguy cơ vỡ nợ nếu kế hoạch quốc hữu hóa ngân hàng lớn nhất nước này là PrivatBank bị hủy bỏ.

Ukraine sap vo no: Ong Poroshenko boc me chieu tro lay phieu
Ngân hàng PrivatBank đã được quốc hữu hóa năm 2016 là bất hợp pháp?

Theo đó, động thái thiếu thận trọng từ việc không còn quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank có nguy cơ khiến hàng chục triệu khách hàng mất tiền và đẩy đẩt nước này vào cảnh vỡ nợ, khủng hoảng kinh tế.

Tuyên bố đưa ra sau khi Tòa án Hành chính quận Kiev ngày 18/4 đã ra phán quyết rằng việc quốc hữu hóa PrivatBank vào năm 2016 là bất hợp pháp.

Ngân hàng Quốc gia Ukraine đã tuyên bố không đồng ý với phán quyết của tòa án này, đồng thời tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cấp cao hơn.

Chính phủ Ukraine tiến hành quốc hữu hóa PrivatBank vào tháng 12/2016. Khi quốc hữu hóa PrivatBank, ngân hàng này đang vướng phải cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền và các hoạt động gian lận trong cho vay.

Vào thời điểm đó, PrivatBank thuộc sở hữu của tỷ phú Igor Kolomoyskydo - ông là người sở hữu kênh truyền hình phổ biến nhất của Ukraine 1+1 đã mang đến ánh hào quang cho ứng viên Tổng thống Volodymyr Zelensky thông qua bộ phim truyền hình "Người hầu của nhân dân".

Khi ngân hàng PrivatBank bị quốc hữu hóa, tỷ phú này đã phủ nhận mọi cáo buộc hành vi sai trái, đồng thời tuyên bố ngân hàng đã bị lập kế hoạch để "lấy đi" mà ông không được một đồng bồi thường nào. Vị doanh nhân này đã chuyển đến Israel sau cuộc xung đột với ông Poroshenko vào năm 2015.

Việc quốc hữu hóa PrivatBank được cho là một phần trong việc làm sạch hệ thống ngân hàng của Ukraine dưới sự chứng thực của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Chính phủ đã rót gần 6 tỷ USD (5,34 tỷ euro) vào ngân hàng PrivatBank trong nỗ lực củng cố ngân hàng này.

Khơi lại vụ quốc hữu hóa PrivatBank: Chiêu trò tranh cử?

Phán quyết quốc hữu hóa PrivatBank là bất hợp pháp được đưa ra ngay trước cuộc đối đầu giữa ông Poroshenko và diễn viên hài Volodymyr Zelensky tại vòng 2 cuộc tranh cử Tổng thống ngày 21/4 tới.

Ông Poroshenko cáo buộc Tòa án đang ủng hộ ông Zelensky và phán quyết đưa ra sau 3 năm đã tiến hành quốc hữu hóa PrivatBank đều là hoạt động tranh cử của Zelensky.

"Kế hoạch của một trong những kẻ đầu sỏ đang trốn chạy nhằm lấy lại PrivatBank trong trường hợp Zelensky giành chiến thắng. Như các bạn có thể thấy, họ không thể chờ được nữa" - ông Poroshenko tuyên bố.

Phán quyết này bị cả Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Ukraine phản đối.

Ông Zelensky khẳng định, ông không có liên kết với tỷ phú Igor Kolomoysky mà chỉ làm việc trong lĩnh vực chuyên nghiệp của mình. Ông đồng thời tuyên bố không có ý định phi quốc hữu hóa ngân hàng PrivatBank.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 20/04/2019 19:02

Sự Kiện